Thứ năm, ngày 09 tháng 12 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Chấp hành quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid -19 kết hợp đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ công tác tại Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông
Ngày đăng: 03/09/2021

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam (tính từ ngày 27/4/2021), cùng với sự xuất hiện của biến chủng mới Delta, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội thay đổi phức tạp. Do đó, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ và Chỉ thị 17/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội (Đợt 1 từ ngày 24/7 đến ngày 7/8/2021; đợt 2 từ ngày 08/8 đến ngày 22/8/2021, đợt 3 từ ngày 23/8 đến ngày 06/9/2021).

Ngày 23/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1102/CĐ-TTgvề việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Nam.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã quán triệt và nỗ lực thực hiện tốt chỉ đạo về việc giãn cách xã hội theo chỉ thị và công điện của Thủ tướng cũng như quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội. Giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh nên cần phải thực hiện nghiêm túc, thực chất, kịp thời nhằm cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan. Với tinh thần vừa chấp hành quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ công tác, các hoạt động tại Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông được tổ chức và thực hiện nghiêm túc trong bối cảnh tình hình mới, cụ thể như sau:

- Tại trụ sở cơ quan

Ở cấp ViệnHàng tuần, Phòng Hành chính Tổng hợp lên kế hoạch công việc cụ thể, sau đó chuyển Lịch công tác tuần tới toàn thể các cán bộ, viên chức qua các hình thức email và zalo vào cuối tuần.

Thứ hai hàng tuần, Viện đều tổ chức họp giao ban trực tuyến, trong cuộc họp nhấn mạnh vào các nhiệm vụ sau: 1) Phổ biến các chủ trương và chỉ đạo của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; 2) Phân công các phòng nghiên cứu viết các báo cáo khoa học, bài đăng tạp chí, báo cáo nhanh… về các nội dung chuyên môn, các vấn đề về bảo vệ nền tảng tư tưởng chính trị, phản bác các quan điểm sai trái trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, các tình hình thời sự cập nhật liên quan đến dịch Covid-19. 3) Thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn… giữa các cán bộ trong viện về công việc, đời sống.

Trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, được sự cho phép của Viện Hàn lâm, Viện đã tổ chức 02 Hội thảo quốc tế với Iran và Nam Phi, 02 Hội thảo trong nước. Ngoài ra, cán bộ viện chức Viện đã tham dự 02 Hội thảo do Bộ Ngoại giao tổ chức về hợp tác với các quốc gia châu Phi và Trung Đông. Tất cả các hoạt động này được tập thể cán bộ viên chức tham dự theo hình thức trực tuyến.

Với các cán bộ làm công tác chức năng: Các viên chức làm việc tại các phòng chức năng sẽ đến cơ quan khi được phân công nhiệm vụ. Viện sẽ phê duyệt danh sách và cấp giấy đi đường cho những cán bộ, viên chức này để hoàn thiện điều kiện lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội. Các cán bộ luôn nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K, chịu trách nhiệm trước thủ trưởng đơn vị, chịu sự kiểm soát và giám sát của chính quyền sở tại. Với tinh thần trách nhiệm, các cán bộ làm nhiệm vụ cần thiết này đã thực hiện tốt các quy định nêu trên, đảm bảo cho hoạt động của Viện luôn được thông suốt.

Với cán bộ làm công tác nghiên cứu: Viện triệt để ứng dụng công nghệ thông tin để các cán bộ nghiên cứu tuy làm việc tại nhà nhưng vẫn đảm bảo khối lượng, hiệu quả, chất lượng công việc đã đăng ký và nhiệm vụ đột xuất được giao. Thời gian qua, các cán bộ của viện vẫn liên tục thực hiện các công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các hội thảo quốc tế và toạ đàm khoa học do Viện chủ trì vẫn diễn ra đều đặn, được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các đối tác, nhà nghiên cứu, học giả… đánh giá cao. Các cán bộ của viện cũng thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại học và trên đại học, với tinh thần làm việc từ xa nhưng đảm bảo chất lượng tốt nhất.

- Tại gia đình

Các cán bộ, viên chức của viện thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, người dân chấp hành ở nhà triệt để, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Nếu cần thiết phải ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá hai người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Ngoài ra, các cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện ở nơi cư trú, đóng góp kinh phí để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, vận hành các Siêu thị 0 đồng tại địa bàn. Nhóm đối tượng hướng đến là những người lao động nghèo, công nhân bị giảm thu nhập nghiêm trọng do không thể đi làm khi giãn cách, những người ngoại tỉnh bị kẹt lại tại địa phương… Nguồn hỗ trợ này giúp họ có thêm sự chia sẻ và niềm tin để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Công đoàn Viện đã phát động thiện nguyện, huy động kinh phí để giúp mua sách giáo khoa cho học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró tỉnh Gia Lai.

Trong dịp nghỉ Lễ quốc khánh 2-9, toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tiếp tục nghiêm túc chấp hành quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid -19, quán triệt yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ công tác với chất lượng tốt và đảm bảo tiến độ đề ra trong thời gian tới.

Trần Thuỳ Phương

Phòng Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội