Thứ hai, ngày 26 tháng 09 năm 2022
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022
Ngày đăng: 07/07/2022

Sáng ngày 07/7/2022, tại trụ sở 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu phi và Trung Đông (Viện) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Lê Phước Minh – Viện trưởng Viện; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện; cùng toàn thể cán bộ viên chức của Viện.

Tại Hội nghị, PGS.TS.Lê Phước Minh –Viện trưởng Viện đã trình bày bản Báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông. Báo cáo nêu rõ, trong 6 đầu năm 2022, Dịch Covid-19 đã có dấu hiệu suy giảm  tuy nhiên nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có trên quy mô toàn cầu. Việt Nam không là một ngoại lệ. Trước bối cảnh chung của đất nước, khu vực và thế giới, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đang đứng trước yêu cầu phải có những đóng góp nhiều hơn, có chất lượng hơn và hiệu quả hơn cho nền khoa học xã hội và sự phát triển của đất nước.

 PGS.TS.Lê Phước Minh báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cùng với các kế hoạch hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Viện, Tập thể lãnh đạo Viện của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông luôn thực hiện đúng lĩnh vực được phân công, thống nhất ý kiến trong từng nhiệm vụ. Mọi hoạt động của cơ quan đều được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch. Luôn xác định đúng chức năng, nhiệm vụ và thực hiện đúng thẩm quyền của mỗi tổ chức trong cơ quan. Lãnh đạo Viện thường xuyên chỉ đạo, triển khai các công việc của các bộ phận, đảm bảo việc duy trì hoạt động của Viện đúng tiến độ, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ trên tất cả các mặt.

Trong 6 tháng qua, trên cơ sở bám sát yêu cầu thực tiễn trong nước và diễn biến, tình hình quốc tế và khu vực châu Phi – Trung Đông, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã bám sát các mục tiêu, nội dung nghiên cứu đã được phê duyệt trong năm 2021 và tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu theo kế hoạch đặt ra trong 6 tháng đầu năm 2022.

Về thực hiện kế hoạch khoa học đã được phê duyệt chuyển tiếp từ năm 2021: các đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp Bộ 2021-2022 và Hệ đề tài cấp cơ sở vẫn đang được thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông đã đề xuất 4 đề tài cấp Bộ để triển khai từ năm 2023 đến 2024 và 09 đề tài cấp Cơ sở năm 2023. Đặc biệt, Viện đã tích cực đề xuất 02 nhiệm vụ liên quan đến phát triển địa phương, đó là: Phát triển du lịch Halal trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”, “Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm quế theo tiêu chuẩn Halal trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông đã tổ chức thành công 01 Tọa đàm quốc tế và 02 Hội thảo quốc tế.

Về công tác tư vấn chính sách, trong 6 tháng đầu năm 2022, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã gửi 04 báo cáo tư vấn chính sách cho Bộ Ngoại giao; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Về công tác Tạp chí, Tạp chí Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông trong 6 tháng đầu năm 2022 về cơ bản đã xuất bản xong 6 số Tạp chí đầu năm. Tạp chí đảm bảo chất lượng bài viết, duy trì và mở rộng đội ngũ cộng tác viên đóng góp tin, bài cho Tạp chí.

Về công tác hợp tác quốc tế, do tình hình dịch Covid-19, Viện không có đoàn ra. Viện đón đoàn vào do Bộ trưởng Nông lâm nghiệp Sierra Leone đến thăm và làm việc với Viện nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Sierra Leone. Viện cũng thường xuyên tiếp các đại sứ, phó đại sứ, bí thư thứ nhất của các đại sứ quán các nước Châu Phi và Trung Đông tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế khác đến thăm và làm việc tại Viện.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông sẽ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Hệ đề tài các cấp và các hoạt động khoa học chung năm 2022 thực hiện đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ về thời gian, đạt chất lượng tốt. Các hoạt động khoa học chung; hội thảo và tọa đàm; công bố các nghiên cứu đăng tạp chí trong nước và quốc tế; xuất bản sách: Đảm bảo thực hiện đúng quy trình, đảm bảo thời gian, tăng về số lượng và chất lượng nghiên cứu. Tiếp tục tăng cường gắn kết, giao lưu một số hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin với Bộ Ngoại giao, VCCI, IFI, Quỹ Brenthurst - Nam Phi, Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF, JICA và các đại sứ quán các nước Châu Phi và Trung Đông tại Việt Nam…Phấn đấu tăng số lượng các bài nghiên cứu đăng tạp chí quốc tế… Công tác tổ chức và đào tạo, tiếp tục tạo điều kiện tối đa để các cán bộ trong Viện được học tập, nâng cao kiến thức, đồng thời theo dõi, đánh giá những cán bộ có khả năng đáp ứng được các yêu cầu công việc cụ thể để tham gia thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên hoặc đột xuất khác khi cần. Khuyến khích viên chức tham gia các khóa đào tạo về ngoại ngữ, viết bài tạp chí quốc tế.

Ngoài ra, Viện đề ra mục tiêu hoàn thành các nội dung cụ thể sau:

- Hoàn thành 01 tập san “Những thông điệp về an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người” bằng 03 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp) cả bản điện tử và bản giấy.

- Tổ chức thành công 05 hội thảo quốc tế trong 06 tháng cuối năm.

- Đón từ 02 đoàn từ Israel và Nigeria.

- Tổ chức 02 đoàn ra đi Malaysia và Nigeria.

- Ký 02 MOU với International Halal Penang và Viện Đối tác toàn cầu (IGD).

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS.TS. Lê Phước Minh hi vọng các cán bộ Viện tiếp tục duy trì và phát huy kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Bích Ngọc