Thứ hai, ngày 26 tháng 09 năm 2022
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội nghị Tổng kết, đánh giá, bình xét thi đua Công đoàn năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022
Ngày đăng: 15/12/2021

Sáng 2/12/2021, Công đoàn Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã tổ chức Hội nghị Tổng kết, đánh giá, bình xét thi đua Công đoàn năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Tham dự Hội nghị có Ban lãnh đạo Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (Viện) và toàn thể Công đoàn viên của Viện.

Trình bày các hoạt động của Công đoàn Viện, Chủ Tịch Công Đoàn cho biết trong năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, Công Đoàn Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đoàn cấp trên và cấp Cơ sở giao phó. Các công đoàn viên có ý thức xây dựng, ủng hộ, tham gia các hoạt động chung  của Viện và tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát động. BCH Công đoàn thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa viên chức, người lao động với chính quyền trong việc phổ biến và thực hiện các chính sách cũng như giải quyết các vướng mắc liên quan tới Đảng, đoàn viên công đoàn, góp phần xây dựng quan hệ hài hòa giữa các đoàn viên công đoàn trong Viện. Quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho các công đoàn viên trong Viện. Công đoàn Viện thường xuyên kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các gia đình công đoàn viên trong Viện cũng như người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp thiên tai.

Một số hoạt động tiêu biểu:

- Thường xuyên vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ các gia đình công đoàn viên trong Viện và người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp thiên tai…

- Chăm lo tích cực đến sức khỏe cán bộ, viên chức, người lao động trong phòng, chống và ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể là mua khẩu trang, nước rửa tay cho cán bộ Viện.

- Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, liệt sỹ, người có công, Chính quyền, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông đã tri ân, thăm hỏi tặng quà cho các cán bộ, viên chức thuộc gia đình thương binh, người có công với cách mạng.

- Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ khẩn cấp cho công nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và Kế hoạch số 01/KH-TBVĐ&HĐXH ngày 14/9/2021 của Tiểu ban Vận động và huy động xã hội thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc vận động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Được sự chỉ đạo Công đoàn Viện Hàn lâm, Công đoàn Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã phát động trong cán bộ, viên chức, người lao động Viện Hàn lâm quyên góp, ủng hộ, với số tiền nhận được là 3.500.000đồng.

- Trong năm 2021, Công đoàn Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tích cực tham gia các cuộc thi do Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức như: cuộc thi “công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo”; Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” do Thanh tra Chính phủ tổ chức…

- Nhân dịp Khai giảng năm học mới, Công đoàn IAMES phát động phong trào thiện nguyện Ủng hộ sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số tại xã SRÓ (Gia Lai). Số tiền nhận được là 5.300.000đ.

- Công đoàn Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tích cực chăm lo cho công đoàn viên nhân dịp Tết ; ủng hộ và tham gia các hoạt động nữ công, các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Tháng hành động vì trẻ em (1/6 đến 30/6), tháng công nhân (1/5 đến 31/5), ngày gia đình Việt Nam 28/6;  Khen thưởng các cháu học sinh giỏi là con em của viên chức, người lao động của Viện có thành tích tốt năm học 2020-2021…

Sang năm 2022, Công đoàn Viện tiếp tục phối hợp cùng Lãnh đạo Viện tạo điều kiện cho công đoàn viên tham gia học tập, nâng cao chất lượng nghiệp vụ, chuyên môn. 100% công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu, chuyên môn. Các công đoàn viên phấn đấu tham gia, đăng bài trên các Tạp chí nghiên cứu quốc tế. Công đoàn Viện tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Công đoàn Việt Nam phát động.

Trong Hội nghị, Ban chấp hành Công đoàn đã tự kiểm điểm về những hoạt động đã và chưa làm được trong năm 2021. Lấy ý kiến đóng góp cho bản báo cáo Tổng kết Công đoàn năm 2021 cũng như ưu điểm, hạn chế của BCH Công đoàn Viện.

Hội nghị cũng căn cứ vào Quy chế Thi đua – Khen thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam để tiến hành bỏ phiếu đánh giá Công đoàn viên; giới thiệu và bầu danh hiệu thi đua các cấp. Thông qua bỏ phiếu, Công đoàn Viện bình bầu 01 Tập thể Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc;  01 danh hiệu Công đoàn viên xuất sắc cấp Viện Hàn lâm; 03 danh hiệu Công đoàn viên xuất sắc cấp cơ sở.

Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp lúc 11g30 phút cùng ngày.