Thứ năm, ngày 30 tháng 03 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm 2022 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023
Ngày đăng: 30/12/2022

Ngày 28/12/2022, tại Hội trường Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, 176 Thái Hà, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm 2022 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Tham dự buổi, về phía Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (Viện), có PGS.TS. Lê Phước Minh - Viện trưởng, Tổng Biên tập tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; TS. Kiều Thanh Nga - Phó Viện trưởng; cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động của Viện.

Về phía khách mời, tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn chiến Thắng - đại diện Đảng uỷ Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn Lâm), đại diện các ban chức năng của Viện Hàn lâm như: Ban Kế hoạch tài chính; Ban Hợp tác quốc tế;  Ban Tổ chức cán bộ; Công đoàn; Chi đoàn; và Văn phòng Viện Hàn Lâm.

 

PGS.TS.Lê Phước Minh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, PGS.TS.Lê Phước Minh –Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã trình bày bản dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông. Báo cáo nêu rõ, trong năm qua, mặc dù, dịch Covid tiếp tục có những diễn biến phức tạp, hầu hết cán bộ của Viện bị nhiễm Covid -19 nhưng các hoạt động chung của Viện được triển khai theo hướng chủ động, tích cực, thích ứng linh hoạt, bảo đảm đúng tiến độ và đầy đủ các hoạt động chung được phê duyệt. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Viện đã có nhiều thành tích nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực công tác, bao gồm nghiên cứu khoa học, hoạt động hợp tác quốc tế, công tác quản lý, điều hành, tổ chức, kế hoạch – tài chính, tạp chí… Báo cáo khẳng định, trong năm 2022 hoạt động của Viện đã đi vào nề nếp, cán bộ của Viện đã thể hiện sự trưởng thành về nhiều mặt, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị và chuyên môn.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2022, Viện được Viện Hàn lâm giao chủ trì 05 đề tài cấp Bộ (thực hiện trong 2 năm từ 2021-2022), 11 đề tài cơ sở và các hoạt động khoa học chung của Viện. Các nhiệm vụ khoa học này được tổ chức triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Kết quả là 05 đề tài cấp Bộ đảm bảo đúng tiến độ nghiệm thu cấp cơ sở. 03 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu cấp Viện Hàn Lâm, trong đó có 01 đề tài được đánh giá xuất sắc, 02 đề tài được đánh giá khá. 02 đề tài cấp bộ còn lại đã có lịch nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm vào ngày 29 và 31/12/2022, đảm bảo đúng chất lượng và thời gian thực hiện. 11 đề tài cơ sở được nghiệm thu đúng thời hạn, với 100% đạt kết quả loại khá; các hoạt động khoa học chung được chuẩn bị kỹ lưỡng về chủ đề, bám sát thực tiễn thời sự ở trong nước và khu vực. Việc lập kế hoạch và đề xuất kế hoạch khoa học cho năm kế tiếp được tiến hành theo đúng quy chế của Viện Hàn lâm. Viện đã thực hiện xét duyệt cơ sở và được Viện Hàn lâm xét duyệt thuyết minh xong cho 4 đề tài cấp Bộ để triển khai thực hiện trong hai năm (2023-2024). Viện cũng đã thực hiện xét duyệt 9 đề tài cơ sở của năm 2023, xây dựng kế hoạch 3 năm tiếp theo (2023-2025).

 

Toàn cảnh Hội nghị

Viện tiếp tục đẩy mạnh mô hình tổ chức nghiên cứu kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng triển khai với việc đẩy mạnh hoạt động của hai trung tâm do Viện tổ chức đó là Trung tâm Hợp tác Halal với nhóm nghiên cứu chuyên sâu về Kinh tế và Hệ sinh thái Halal và Trung tâm Hợp tác Văn hóa – Giáo dục với nhóm nghiên cứu Giá trị nhân văn của làng Việt Phi và Cổng Maroc..

Trong năm 2022, ngoài thực hiện 01 tọa đàm và 04 hội thảo quốc tế hàng năm do Viện Hàn lâm ký quyết định. Ngoài ra, Viện đã khai thác các mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước thực hiện một số hội thảo, tọa đàm khoa học: 03 Hội thảo Quốc tế, 07 Tọa đàm quốc tế. Các toạ đàm, hội thảo này được các đối tác, tổ chức trong và ngoài nước tham dự và đánh giá cao.

Trong công tác nhân sự, Năm 2022, Viện có nhiều biến động về nhân sự. Có 04 viên chức được điều động, luân chuyển đi công tác ở các cơ quan khác. Tính đến tháng 12 năm 2022, Viện có 25 viên chức và người lao động.

Về công tác Thi đua, Khen thưởng năm 2022, 96%  viên chức, người lao động đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 03 cá nhân được xét duyệt và công nhận sáng kiến, được bình xét đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 2022”.  04 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; 02 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

 

Các đại biểu tham dự và phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Đảng uỷ và các ban chức năng của Viện Hàn lâm đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tích, kết quả công tác đã đạt được của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông trong năm 2022, đồng thời mong muốn Viện tiếp tục phấn đấu để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Hàn lâm; cảm ơn đại diện các ban, các cán bộ Viện đã đóng góp ý kiến cho bản dự thảo và mong muốn trong năm 2023 Viện tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm cũng như sự phối hợp của các đơn vị, ban chức năng để Viện thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

 Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

Bích Ngọc

Nguồn: IAMES