Thứ hai, ngày 26 tháng 09 năm 2022
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tham quan, nghiên cứu thực tế Làng cổ Đường Lâm
Ngày đăng: 23/02/2022

Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đến các quốc gia khu vực Châu Phi và Trung Đông, ngày 9/2/2022 Viện nghiên cứu Châu phi và Trung Đông (Viện) tổ chức chuyến tham quan, nghiên cứu thực tế tại Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.

Tham dự chuyến công tác có Ban lãnh đạo Viện gồm: PGS.TS. Lê Phước Minh – Viện trưởng; TS. Kiều Thanh Nga – Phó Viện trưởng; TS. Lê Kim Sa – Phó Viện trưởng; các Trưởng/Phó phòng nghiên cứu; phòng chức năng và các viên chức của Viện.

Đặc biệt chuyến công tác rất vinh dự có sự tham gia đồng hành của gia đình Đại sứ Morocco, Ngài Jamale Chouaibi và phu nhân.

Trước giờ khởi hành, tại phòng họp Viện, PGS.TS. Lê Phước Minh đã gửi lời chúc mừng năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt tới toàn bộ viên chức, người lao động của Viện. Viện trưởng cũng đã trao những phong bao lì xì may mắn cho toàn bộ cán bộ, viên chức có mặt tại Viện. PGS.TS. Lê Phước Minh hi vọng chuyến công tác đầu xuân Nhâm Dần 2022 sẽ tạo không khí phấn khởi, là một khởi đầu tốt đẹp cho các chuỗi hoạt động của Viện trong năm thành công tốt đẹp.

Đến với Đường Lâm, đoàn Viện nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm. Đồng chí Nguyễn Trọng An, Phó Trưởng ban quản lý di tích đã giới thiệu cho đoàn những hiện vật cũng như các giá trị văn hóa làng cổ đang giữ gìn và phát triển. Ông cho biết, Đường Lâm là làng cổ đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 19 tháng 5 năm 2006. Đây là quê hương nhiều danh nhân như bà Man Thiện (mẹ của hai Bà Trưng), Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, vua Ngô Quyền, Thám hoa Giang Văn Minh, bà chúa Mía (người xây chùa Mía, vương phi của chúa Trịnh Tráng), Phan Kế Toại, Hà Kế Tấn, Kiều Mậu Hãn, Phan Kế An,... Đường Lâm còn được gọi là đất hai vua do là nơi sinh ra Phùng Hưng và Ngô Quyền.

Đoàn Viện chụp ảnh lưu niệm với đại diện Ban quản lý di tích Đường Lâm

Ngày nay, làng Đường Lâm vẫn giữ được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng người Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước, ruộng nước, gò đồi. Đường Lâm có 956 ngôi nhà cổ. Đặc trưng của nhà cổ truyền thống ở đây là tất cả đều được xây từ những khối xây bằng đá ong.

Theo chị Hà Thị Thu Hương đi thăm các di tích, đoàn được nghe và quan sát các hiện vật còn lưu giữ như: Đình làng Mông Phụ - được xây dựng năm 1684 (niên hiệu Vĩnh Tộ đời vua Lê Hy Tông), rộng 1800m2, mang đậm nét kiến trúc Việt - Mường, mô phỏng kiến trúc của nhà sàn với sàn gỗ cách đất. Phía bên trong đình có treo rất nhiều hoành phi câu đối nổi bật. Theo các già làng kể lại, sân đình làng thấp hơn mặt bằng xung quanh nên khi trời mưa, nước chảy vào sân rồi thoát ra theo hai cống ở bên tạo thành hình tượng hai râu rồng, phong thủy xưa xem đây là thế đất “tụ thuỷ sinh tài”, vì vậy nơi đây đã sinh ra rất nhiều nhân tài cho đất nước…

Đoàn Viện chụp ảnh lưu niệm tại chùa Mía

Chùa Mía (tức Sùng Nghiêm tự) có 287 pho tượng gồm 6 tượng đồng, 107 tượng gỗ và 174 tượng đất (làm từ đất sét, thân và rễ cây si). Đây là một trong 10 ngôi chùa cổ nhất Việt Nam và là ngôi chùa có nhiều pho tượng đẹp nhất nước được Bộ Văn hóa Thông tin xếp vào loại tích kiến trúc nghệ thuật đặc biệt.

Đền vua Phùng Hưng nằm ở vị thế đắc địa, có án tựa, tay ngai, trên gò đất cao giữa làng, xung quanh là làng xóm dân cư đông đúc; nhìn ra dòng sông Tích quanh năm êm đềm. Ngôi đền được trùng tu vào thế kỷ XIX gồm các hạng mục: Nghi môn, tả - hữu mạc, đại bái, hậu cung. Xung quanh là vườn cây cổ thụ biểu thị cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Cổng đền có đôi cột trụ dáng cao vút, trên thắt cổ bồng, đường gờ, ô đèn lồng tạo dáng vẻ gần gũi với bản sắc văn hóa dân tộc; trên có ghi câu đối ca ngợi công đức của Phùng Hưng.

Đoàn Viện chụp ảnh lưu niệm trước đền thờ vua Ngô Quyền

Đền thờ Ngô Quyền được xây dựng từ lâu đời và đã qua nhiều lần trùng tu. Lần tu sửa gần đây nhất là vào thời Vua Tự Đức (1848 – 1883). Đền có quy mô khá khiêm tốn, gồm: Nghi Môn, Tả Mạc, Hữu Mạc, Đại Bái (Tiền Đường) và Hậu Cung. Đền được xây bằng gạch, lợp ngói mũi hài, có tường bao quanh. Đại Bái đền thờ là một nếp nhà 5 gian, bộ khung bằng gỗ, được thể hiện chủ yếu thiên về sự bền chắc, tôn nghiêm; gian giữa có treo bức hoành phi đề bốn chữ Hán "Tiền vương bất vong" (Vua Ngô Quyền sống mãi).

Trong suốt chuyến đi thực tế, lãnh đạo Viện đã giới thiệu cho vợ chồng Ngài Đại sứ những nét đặc trưng của làng cổ Việt Nam; các giá trị văn hóa còn gìn giữ qua các di tích cổ, đó là lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam; sự khéo léo, tinh tế của người Việt…

Chuyến đi thực tế là một trải nghiệm đáng nhớ đối với đoàn Viện và gia đình Ngài Đại sứ. Chuyến đi không chỉ giới thiệu những nét đẹp văn hóa Việt Nam mà còn củng cố thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa Viện với Đại sứ quán Morocco.

Một số hình ảnh chuyến đi

Đoàn Viện làm việc tại nhà văn hóa Đường Lâm

Đoàn tham quan và chụp ảnh lưu niệm ở một số di tích ở làng cổ Đường Lâm