Thứ ba, ngày 13 tháng 04 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
Ngày đăng: 20/07/2020

Ngày 9/7/2018, tại 37 Kim Mã Thượng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Lê Phước Minh – Viện trưởng IAMES; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES cùng toàn thể cán bộ viên chức của IAMES.

Tại Hội nghị, PGS.TS.Lê Phước Minh –Viện trưởng IAMES đã trình bày bản Báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông. Báo cáo nêu rõ, trong 6 đầu năm 2020, Dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có trên quy mô toàn cầu, khiến GDP toàn cầu sụt giảm -4,9% trong năm 2020, là mức sụt giảm lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việt Nam không là một ngoại lệ. Trước bối cảnh chung của đất nước, khu vực và thế giới, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đang đứng trước yêu cầu phải có những đóng góp nhiều hơn, có chất lượng hơn và hiệu quả hơn cho nền khoa học xã hội và sự phát triển của đất nước.

PGS.TS.Lê Phước Minh –Viện trưởng IAMES báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020


Căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cùng với các kế hoạch hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Viện, Tập thể lãnh đạo Viện của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông luôn thực hiện đúng lĩnh vực được phân công, thống nhất ý kiến trong từng nhiệm vụ. Mọi hoạt động của cơ quan đều được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch. Luôn xác định đúng chức năng, nhiệm vụ và thực hiện đúng thẩm quyền của mỗi tổ chức trong cơ quan. Lãnh đạo Viện thường xuyên chỉ đạo, triển khai các công việc của các bộ phận, đảm bảo việc duy trì hoạt động của Viện đúng tiến độ, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ trên tất cả các mặt. 

Trong 6 tháng qua, các đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp Bộ 2019-2020 và Hệ đề tài cấp cơ sở vẫn đang được thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký. Về công tác tư vấn chính sách, trước tình hình biến động tại Trung Đông với những căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã gửi Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam 01 báo cáo tư vấn chính sách. Mặt khác, nghiên cứu kết hợp với tư vấn doanh nghiệp, kết nối, phối hợp giữa doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam với các doanh nghiệp, tổ chức, địa phương của các nước châu Phi - Trung Đông đạt kết quả khả quan. Về công tác tạp chí: Tạp chí NC châu Phi và Trung Đông 6 tháng đầu năm 2020 về cơ bản đã xuất bản thành công 4 số và 2 số tạp chí còn lại đang chuẩn bị in, đảm bảo chất lượng bài viết, duy trì và mở rộng đội ngũ cộng tác viên đóng góp tin, bài cho Tạp chí. Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác phát hành tạp chí được duy trì ổn định và tăng 10% so với năm trước. Về công tác hợp tác quốc tế: Do tình hình dịch Covid-19, trong 06 tháng đầu năm 2020, Viện mới chỉ đóng tiếp 03 đoàn vào, chủ yếu là các nhà ngoại giao, đại diện tổ chức nước ngoài hiện đang công tác tại Hà Nội đến làm việc tại Viện. Một số đoàn vào có kế hoạch đến làm việc với Viện trong tháng 3 và tháng 5 buộc phải hoãn lại hoặc dừng không thời hạn. Ngoài ra, các hoạt động khác của Viện vẫn đang diễn ra theo đúng quy trình và tiến độ công việc.

Toàn cảnh Hội nghi sơ kết 6 tháng đầu năm 2020


Trong 6 tháng cuối năm 2020, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông sẽ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Hệ đề tài các cấp và các hoạt động khoa học chung năm 2020 thực hiện đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ về thời gian, đạt chất lượng tốt. Các hoạt động khoa học chung; hội thảo và tọa đàm; công bố các nghiên cứu đăng tạp chí trong nước và quốc tế; xuất bản sách: Đảm bảo thực hiện đúng quy trình, đảm bảo thời gian, tăng về số lượng và chất lượng nghiên cứu. Tiếp tục tăng cường gắn kết, giao lưu một số hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin với Bộ Ngoại giao, VCCI, Viettel, IFI, JICA, Bộ Giáo dục, Các Đại sứ quán…Phấn đấu tăng số lượng các bài nghiên cứu đăng tạp chí quốc tế… Công tác tổ chức và đào tạo, tiếp tục tạo điều kiện tối đa để các cán bộ trong Viện được học tập, nâng cao kiến thức, đồng thời theo dõi, đánh giá những cán bộ có khả năng đáp ứng được các yêu cầu công việc cụ thể để tham gia thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên hoặc đột xuất khác khi cần. Khuyến khích viên chức tham gia các khóa đào tạo về ngoại ngữ, viết bài tạp chí quốc tế. 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS.TS. Lê Phước Minh hi vọng các cán bộ Viện tiếp tục duy trì và phát huy kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.