Thứ bảy, ngày 17 tháng 04 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội nghị Tổng kết đánh giá kết quả công tác năm 2020 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021
Ngày đăng: 30/12/2020


Ngày 23/12/2020, tại 37 Kim Mã Thượng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã tổ chức Hội nghị Tổng kết đánh giá kết quả công tác năm 2020 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021

Tham dự buổi Lễ có TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) và đại diện một số ban chức năng thuộc Viện Hàn lâm.

Về phía Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (Viện), có PGS.TS. Lê Phước Minh - Viện trưởng; TS. Kiều Thanh Nga - Phó Viện trưởng; TS. Nguyễn Bình Giang – Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng toàn thể cán bộ viên chức, công chức của Viện.

 

PGS.TS.Lê Phước Minh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, PGS.TS.Lê Phước Minh –Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã trình bày bản Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông. Báo cáo nêu rõ, trong năm qua, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưngViện đã có nhiều thành tích nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực công tác, bao gồm nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ trẻ, hoạt động hợp tác quốc tế, công tác quản lý, điều hành, tổ chức, kế hoạch – tài chính, thông tin, thư viện, tạp chí… Báo cáo khẳng định, trong năm 2020 hoạt động của Viện đã đi vào nề nếp, cán bộ của Viện đã thể hiện sự trưởng thành về nhiều mặt, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị và chuyên môn.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2020, Viện đang thực hiện đúng tiến độ 05 đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ. Trong đó, Viện đã nghiệm thu cấp cơ sở 04 đề tài và chuẩn bị nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm; 01 đề tài xin gia hạn đến tháng 6/2021.

Đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở năm 2020, Viện thực hiện 11 đề tài cấp cơ sở với kết quả nghiệm thu đạt loại khá. Đối tượng thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở là các cán bộ nghiên cứu thuộc các phòng nghiên cứu và cán bộ thuộc khối chức năng có trình độ từ Thạc sĩ trở lên.

Trong năm 2020, ngoài thực hiện 01 Hội thảo quốc tế hàng năm do Viện Hàn lâm giao, Viện đã khai thác các mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước thực hiện một số hội thảo, tọa đàm khoa học: 06 Hội thảo Quốc tế, 04 Tọa đàm quốc tế; 01 Hội thảo, 04 tọa đàm cấp Viện.

Trong công tác nhân sự, Năm 2020, Viện có nhiều biến động về nhân sự. Có 5 viên chức được điều động, luân chuyển đi công tác ở Viện Hàn lâm và Trung tâm trực thuộc Viện Hàn lâm; 03 viên chức luân chuyển từ các Viện khác về; 02 viên chức được tuyển dụng qua thi tuyển; 01 viên chức hợp đồng. Tính đến tháng 12 năm 2020, Viện có 30 công chức, viên chức và người lao động, trong đó có 01 Phó giáo sư, 09 tiến sĩ, 16 thạc sĩ còn lại là cử nhân và khác. Mỗi phòng có từ 04 đến 05 viên chức, riêng phòng Biên tập – Trị sự có 02 viên chức, phòng QLKH và TT-TV có 01 viên chức.

Trong công tác đào tạo - bồi dưỡng, trong năm 2020, số lượng công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong nước tăng nhiều so với các năm. Các lớp đào tạo, bồi dưỡng chủ yếu do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức. Cụ thể: 02 viên chức hoàn thành chương trình chương trình thạc sĩ, 02 viên chức đang học Nghiên cứu sinh, 01 viên chức đang tiếp tục theo học thạc sĩ. Đào tạo, bồi dưỡng theo các khóa học do Viện Hàn lâm tổ chức: 02 viên chức tham dự lớp Trung cấp lý luận chính trị, 10 viên chức tham dự lớp bồi dưỡng quản lý cấp phòng, 05 viên chức tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng viết bài tạp chí. Ngoài ra, có nhiều viên chức đã đăng ký tham gia các lớp bồi dưỡng ngạch, bồi dưỡng ngắn hạn theo thông báo của Viện Hàn lâm.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chúc mừng và đánh giá cao những thành tích, kết quả công tác đã đạt được của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông trong năm 2020, đồng thời mong muốn Viện tiếp tục phấn đấu để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới. Giai đoạn 5 năm tiếp theo là giai đoạn đầy khó khăn, TS. Đặng Xuân Thanh hi vọng các cán bộ Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tiếp tục cố gắng hoàn thiện chuyên môn, nâng cao năng lực nghiên cứu, đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động khoa học nước nhà.

TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch, Viện Hàn lâm Phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm cũng như sự phối hợp của các đơn vị, ban chức năng để Viện thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tổng kết

 

 

Bích Ngọc