Thứ năm, ngày 15 tháng 11 năm 2018
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội thảo khoa học Liên Chi đoàn “Nhân tố Trung Quốc và cục diện thế giới thập niên thứ hai của thế kỷ XXI”
Ngày đăng: 10/09/2015
 

Toàn cảnh hội thảo

       Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và sự ủng hộ của Ban lãnh đạo Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm), ngày 9/9/2015, tại hội trường 3D, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông phối hợp với 5 Chi đoàn cơ sở thuộc khối nghiên cứu quốc tế Viện Hàn lâm (Viện Kinh tế - Chính trị thế giới, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á) đã tổ chức hội thảo khoa học “Nhân tố Trung Quốc và cục diện thế giới thập niên thứ hai thế kỷ XXI”. Hội thảo được tổ chức nhằm tạo điều kiện trao đổi, thảo luận nâng cao kiến thức và sự hiểu biết về vai trò mới của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thế giới trong thập niên thứ hai của thế ký XXI, phản ứng của một số nước và khu vực trước ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực của mình. Đây là một diễn đàn khoa học giành cho các nhà nghiên cứ trẻ của Viện hàn lâm.
 Tới dự hội thảo có: TS. Nguyễn Xuân Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Chính trị thế giới; TS. Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm cùng các chuyên gia, nhà khoa học và các cán bộ trẻ đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm. 
Hội thảo chia làm 2 phiên thảo luận với 6 tham luận. Chủ trì phiên 1 là đ/c Trần Thị Thủy (bí thư Chi đoàn cơ sở Viện nghiên cứu Trung Quốc) và đ/c Bùi Ngọc Tú (bí thư Chi đoàn Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông). Phiên 1 bao gồm ba tham luận, cụ thể:
- “Ngoại giao vùng ngoại vi – Định hướng mới trong chiến lược khu vực của Trung Quốc từ sau Đại hội Đảng thứ XVIII” do ThS. Phí Hồng Minh, Chi đoànViện Nghiên cứu Đông Bắc Á, trình bày,
- “Vai trò của Hồng Công  trong sự trỗi dậy kinh tế của Trung Quốc” do  đ/c Tạ Mai Ly, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, trình bày
- “Chính sách an ninh năng lượng của Trung Quốc và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam” do đ/c Vũ Nhật Quang, Viện Kinh tế - Chính trị thế giới, trình bày.
Chủ trì phiên 2 là đ/c Hoàng Minh Hằng (bí thư Chi đoàn Viện nghiên cứu Đông Bắc Á) và đ/c Nghiên Tuấn Hùng (bí thư Chi đoàn Viện Kinh tế - Chính trị thế giới). Phiên 2 gồm ba tham luận, cụ thể:
- “Quan điểm của Trung Quốc về RCEP” do đ/c Nguyễn Hà Phương, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Trung Quốc, trình bày.
- “Phản ứng của một số nước Đông Nam Á đối với “chiến lược biển” của Trung Quốc” do đ/c Trần Thị Hà, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, trình bày.
- “Các cơ chế gây ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực châu Phi cận Sahara” do đ/c Bùi Ngọc Tú, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, trình bày. Liên quan đến Viện Nghiên cứu Châu phi và Trung Đông, bài tham luận của đ/c Tú đã trình bày về 8 cơ chế (ngoại giao, thương mại, đầu tư, tiền tệ, hỗ trợ phát triển, di dân, quảng bá văn hóa và hợp tác & hỗ trợ quân sự) gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực châu Phi cận Sahara. Bên cạnh đó, bài tham luận còn khái quát được mối quan hệ chặt chẽ của 8 cơ chế trên thông qua việc xây dựng sơ đồ miêu tả chi tiết và khoa học.

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp hình lưu niệm

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các cán bộ trẻ tham dự. Các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao nội dung trình bày của các tham luận và cho rằng đây là chủ đề hấp dẫn, mở ra nhiều vấn đề nghiên cứu mới cho các nhà nghiên cứu trẻ, đặc biệt là các nội dung về khả năng thành công trong chiến lược ngoại vi , năng lượng, biển, khu vực của Trung Quốc trong mối tương quan với sự suy giảm niềm tin của các quốc gia sẽ tác động như thế nào đến cục diện thế giới và để lại bài học kinh nghiệm gì cho các nước láng giềng trong đó có Việt Nam. Hội thảo đã lắng nghe những đánh giá, bình luận, góp ý của một số lãnh đạo các Viện nghiên cứu quốc tế của Viện Hàn lâm. Những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo sẽ giúp các cán bộ trẻ gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới, sâu sắc, đa dạng, góp phần phát triển đề tài nghiên cứu về chủ đề này ở cấp cao hơn trong thời gian tới.