Thứ sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Lễ công bố và trao Quyết định nghỉ hưu
Ngày đăng: 09/04/2020

Sáng 28-2-2020, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định nghỉ hưu cho PGS.TS Nguyễn Thanh Hiền – Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES; TS. Kiều Thanh Nga, Phó viện trưởng IAMES; TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền, nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của IAMES.

PGS.TS. Lê Phước Minh trao quyết định nghỉ hưu và kỷ niệm chương cho PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền

Phát biểu tại Lễ công bố, Viện trưởng Lê Phước Minh trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp của PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Viện. Viện trưởng Lê Phước Minh bày tỏ mong muốn PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền, với kiến thức và kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu khoa học vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi, cống hiến và đóng góp sức mình cho sự phát triển và lớn mạnh của Viện. Cuối cùng, Viện trưởng chúc PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền và gia đình sức khỏe, thành công, vạn sự tốt lành, mọi điều may mắn. 

                                         Tập thể Viện chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền

Phát biểu tại Lễ công bố, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm, những tình cảm quý báu của các đồng chí lãnh đạo Viện, các cán bộ viên chức trong Viện đã dành cho đồng chí trong suốt quá trình công tác. Đồng thời cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, sự chia sẻ và phối hợp của các cán bộ trong Viện đã tạo điều kiện, phối hợp, giúp đỡ cho đồng chí hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian công tác.

 Các cán bộ của Viện cũng bày tỏ tình cảm, niềm xúc động trước quyết định nghỉ hưu của PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền và cũng chúc đồng chí trong thời gian tới luôn mạnh khỏe, hoàn thành các mục tiêu tiếp theo trong hành trình mới.     

Một số hình ảnh khác

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền – Nghiên cứu viên cao cấp trước đây công tác tại Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, từ năm 2005 đồng chí chuyển công tác về Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), là Trưởng phòng phòng nghiên cứu Châu Phi (2005 - 2014). Từ năm 2008 - 2011 là Phó Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (kiêm Trưởng phòng phòng nghiên cứu Châu Phi). Từ năm 2011 - 2013 là Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (kiêm Trưởng phòng phòng nghiên cứu Châu Phi). Là một chuyên gia về nghiên cứu lịch sử thế giới, quan hệ quốc tế và chính trị thế giới, trong thời gian công tác tại IAMES, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền đã có nhiều cống hiến trong lĩnh vực này. Các đề tài cấp bộ, các nghiên cứu chuyên sâu, các tư vấn cấp cao của đồng chí về lịch sử, chính trị, quan hệ quốc tế ở khu vực Châu Phi và Trung Đông đã tạo dấu ấn và là nền tảng cho các nghiên cứu khoa học sau này.

Trong số các công trình nghiên cứu của PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền những năm gần đây (2014 -2019), đáng chú ý nhất là 2 công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn được các nhà khoa học đánh giá rất cao. Đó là 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước “Biến động chính trị - xã hội tại Bắc Phi – Trung Đông và những tác động tới Việt Nam” (nghiệm thu chính thức đầu năm 2015 đạt xuất sắc, kết quả nghiên cứu cũng được xuất bản vào cùng năm 2015) và đề tài nghiên cứu cấp Bộ “Cục diện chính trị an ninh mới tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, tác động với thế giới, khu vực và Việt Nam” (nghiệm thu chính thức đầu năm 2017 đạt xuất sắc, kết quả nghiên cứu được xuất bản thành sách năm 2018).

Cho đến nay, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền đã tham gia 6 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước với tư cách: hoặc là Chủ nhiệm nhánh, hoặc là Thư ký đề tài, hoặc là Phó chủ nhiệm đề tài, hoặc là Chủ nhiệm đề tài (không kể những đề tài chỉ tham gia viết chuyên đề).

- Là Chủ nhiệm 7 đề tài nghiên cứu cấp Bộ và tham gia nghiên cứu một số đề tài cấp Bộ khác.

- Là tác giả của rất nhiều bài nghiên cứu đăng các tạp chí khoa học chuyên ngành và báo cáo hội thảo khoa học.

- Là tác giả, chủ biên, đồng chủ biên của gần hai chục cuốn sách và kỷ yếu khoa học.

Các công trình tiêu biểu trong 5 năm gần đây:

* Đề tài cấp Bộ: Là chủ nhiệm của 2 đề tài cấp Bộ:

1. “Những thay đổi chính trị chủ yếu tại Bắc Phi – Trung Đông thời kỳ hậu Mùa xuân Arab và tác động đến Việt Nam” (năm 2013 và 2014).

2. “Cục diện chính trị an ninh mới tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, tác động với thế giới, khu vực và Việt Nam” (năm 2015 và 2016). Đề tài này nghiệm thu chính thức đầu năm 2017, đạt loại xuất sắc và được nhận bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

+ Tham gia nghiên cứu 3 đề tài cấp Bộ của Viện Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông:

1. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những ảnh hưởng đến xã hội, chính trị ở Trung Đông - Bắc Phi (2017 và 2018).

2. Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ sau Mùa xuân Arab và tác động (2017 và 2018).

3. Cộng hòa Mozambique và khả năng hợp tác của Việt Nam đến năm 2030 (2019 và 2020).

* Đề tài cấp Nhà nước: Là chủ nhiệm của đề tài “Biến động chính trị xã hội tại Bắc Phi – Trung Đông và những tác động đến Việt Nam” (Mã số KX. 02. 09/11-15). Đây là đề tài được thực hiện trong 2 năm (2013 và 2014); đề tài được thực hiện đúng tiến độ, nghiệm thu chính thức đầu năm 2015, đạt loại xuất sắc.

* Các bài viết nghiên cứu khoa học đăng tạp chí chuyên ngành: Cho đến nay PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền đã có rất nhiều bài nghiên cứu khoa học về các vấn đề quan hệ quốc tế, chính trị khu vực và thế giới. Trong 5 năm gần đây, hàng năm PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền đều có các bài viết đăng các tạp chí chuyên ngành khoa học và một số báo cáo tham gia các hội thảo khoa học, tập trung chủ yếu vào đối tượng nghiên cứu là khu vực Trung Đông và Châu Phi. Bên cạnh đó, còn tham gia gián tiếp vào công tác tư vấn chính sách thông qua những báo cáo mang tính chất tư vấn về những vấn đề của khu vực Trung Đông - Châu Phi, về quan hệ của Việt Nam với khu vực này cho các cơ quan hữu quan.

Một số bài nghiên cứu đăng tạp chí khoa học chuyên ngành trong 5 năm gần đây:

1) Một số thay đổi chính trị cơ bản ở bình diện khu vực Bắc Phi – Trung Đông thời kỳ hậu Mùa xuân Arab, Phần I Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 3/ 2015, Phần II, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi, số 4/2015.

2) Sự thay đổi cán cân quyền lực khu vực tại Trung Đông, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 8/2015.

3) Những biểu hiện mới của chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện nay tại Trung Đông, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 9/2015.

4) Chiến lược của Nga, Mỹ tại Trung Đông và Syria, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 4/2016.

5) Cục diện chính trị khu vực Trung Đông – Bắc Phi thời kỳ trước biến động Mùa xuân Arab (Phần I: Cấp độ quốc gia và cấp độ khu vực), Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 9/2016.

6) Cục diện chính trị khu vực Trung Đông – Bắc Phi thời kỳ trước biến động Mùa xuân Arab (Phần II: Cấp độ quốc tế), Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 10/2016.

7) Nhận diện cục diện chính trị- an ninh mới tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, Tạp chí Thông tin Khoa học Xã hội, số 8/ 2017.

8) Syria trên bàn cờ chính trị Mỹ - Nga, Tạp chí Nhân vật và Sự kiện (Bộ Công an), số 6/2017

9) Cơ sở thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Ai Cập lên tầm cao mới, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 9/2017.

10) Chính sách đối với Trung Đông của các nước lớn, Tạp chí Sự kiện và Nhân vật nước ngoài (Bộ Công an), số 6/2018.

11) Chính sách đối ngoại luôn thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ và tác động đến khu vực Trung Đông, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 6/2018.

12) Tác động từ sự thay đổi chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga, Mỹ và EU tại Trung Đông, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông, số 7/2018.

13) Chính sách hướng Đông của các nước Trung Đông: nhìn từ trường hợp Israel, Tạp chí Thông tin Khoa học Xã hội, số 11/ 2018.

14) Bắc Phi – Trung Đông năm 2018: Những chuyển biến mới và dự báo,  trong cuốn “Thế giới năm 2018 và dự báo năm 2019”, Bộ Công an - Cục B01 (Tài liệu lưu hành nội bộ, Hà Nội, tháng 1/2019.

15) Chính sách hướng Đông của Ai Cập và cơ hội hợp tác Việt Nam – Ai Cập, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông số 3/ 2019.

16) Nhìn lại tám năm cuộc chiến tại Syria, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông số 4/ 2019.

* Sách: PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền đã tham gia (là tác giả, hoặc chủ biên, đồng chủ biên kiêm tác giả từng chương, mục) khoảng gần hai chục cuốn sách. Riêng từ năm 2014 đến nay PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền có 2 cuốn sách đã được xuất bản, đó là:

1. Biến động chính trị - xã hội tại Bắc Phi – Trung Đông và những tác động tới Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Thanh Hiền chủ biên, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, Hà Nội 2015.

2. Sự hình thành cục diện chính trị - an ninh mới tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi và tác động, PGS. TS. Nguyễn Thanh Hiền chủ biên, NXB KHXH, Hà Nội 2018.