Chủ nhật, ngày 24 tháng 02 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội thảo khoa học: “Vai trò và tác động của tài nguyên nước đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế ở một số nước Châu Phi – Trung Đông và Việt Nam”
Ngày đăng: 15/02/2017

Ngày 11 tháng 11 năm 2016, tại trụ sở 37 Kim Mã Thượng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò và tác động của tài nguyên nước đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế ở một số nước Châu Phi – Trung Đông và Việt Nam”.  Hội thảo nằm trong đề tài Quỹ Nafosted: “Tài nguyên nước cho tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững: cơ sở lý thuyết và kinh nghiệm của một số nước châu Phi – Trung Đông”, mã số II3.2-2013.37 do TS. Trần Thị Lan Hương làm chủ nhiệm đề tài.

Đến dự và tham gia hội thảo có các nhà khoa học đến từ các Ban, Bộ, Ngành liên quan, các viện nghiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam).  Về phía Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông  có PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng; TS. Lê Đức Hạnh, Phó Viện trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền, nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện.

Hội thảo mở đầu với báo cáo đề dẫn Tài nguyên nước cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam và một số quốc gia Châu Phi – Trung Đông do TS. Trần Thị Lan Hương, chủ nhiệm đề tài, Phó Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông trình bày.

Một số chuyên đề nghiên cứu khác được trình bày trong hội thảo bao gồm:
- Kinh tế học về tài nguyên nước và một số vấn đề đặt ra cho mối quan hệ giữa tài nguyên nước và tăng trưởng kinh tế do TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Viện trưởng,  Viện Kinh tế và chính trị Thế giới trình bày.
- An ninh nguồn nước lưu vực sông Mê Công và những rào cản đối với mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do TS. Nguyễn Duy Lợi, Viện Kinh tế và chính trị Thế giới trình bày.
Hệ thống đập thủy điện sông Mê Công và những tác động đối với Việt Nam do TS. Lê Phương Hòa, trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Viện nghiên cứu Đông Nam Á trình bày.
Các báo cáo đã phân tích, đánh giá các yếu tố cung cầu về tài nguyên nước, mối quan hệ giữa tài nguyên nước và tăng trưởng kinh tế; những kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước phục vụ tăng trưởng kinh tế ở Israel, Nam Phi, Zimbabue; những hệ lụy trong khai thác nguồn nước ở lưu vực sông Mê Công đối với việt Nam.
Hội thảo nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự. Các đại biểu đã tích cực đóng góp những ý kiến trao đổi sâu sắc, chia sẻ hữu ích trong việc nhìn nhận, đánh giá vai trò và tác động của nước đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế trên nhiều khía.
Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp. Những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học góp phần mang lại cái nhìn bao quát, khách quan và rộng mở hơn về vai trò và tác động của nước đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế ở Việt Nam cũng như một số nước ở Châu Phi và Trung Đông.