Thứ năm, ngày 25 tháng 02 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội thảo Khoa học về “Hợp tác nông - ngư nghiệp giữa Việt Nam và một số quốc gia khu vực Châu Phi - Trung Đông trong bối cảnh thế giới mới”
Ngày đăng: 23/09/2020

HỘI THẢO

Hợp tác nông - ngư nghiệp giữa Việt Nam

và một số quốc gia khu vực Châu Phi - Trung Đông

trong bối cảnh thế giới mới


 

GIỚI THIỆU CHUNG

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 và được sự đồng ý của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông cùng với Đại học Nam Cần Thơ đồng tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về Hợp tác nông - ngư nghiệp giữa Việt Nam và một số quốc gia khu vực Châu Phi - Trung Đông trong bối cảnh thế giới mới, tại Khách sạn Ninh Kiều 2, số 03 Đại lộ Hoà Bình, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ vào ngày 24 tháng 09 năm 2020.

Việc tổ chức Hội thảo “Hợp tác nông ngư nghiệp Việt Nam – Châu Phi và Trung Đông: hiện trạng và triển vọng” có ý nghĩa quan trọng, góp phần cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn thúc đẩy mối quan hệ kinh tế-thương mại đi vào thực chất giữa hai bên trong bối cảnh mới. Hội thảo là diễn đàn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách, các tổ chức, công ty doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu mặt hàng nông - ngư nghiệp trong và ngoài nước trao đổi học thuật và kinh nghiệm thực tiễn, chia sẻ thông tin, nhận định, đánh giá về hợp tác nông - ngư nghiệp giữa Việt Nam với các quốc gia khu vực châu Phi - Trung Đông; Gợi mở và kiến nghị chính sách đối với các cơ quan hữu quan (Chính phủ, Bộ, Ban, Ngành) nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nông - ngư nghiệp giữa Việt Nam với các quốc gia khu vực châu Phi - Trung Đông, góp phần thực hiện đề án  “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – châu Phi giai đoạn 2016-2025” của Chính phủ; Củng cố và phát triển hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông với các đơn vị đối tác như: Đại học Nam Cần Thơ; Đại học quốc gia Hà Nội; Đại học Cần Thơ; Đại học Đồng Tháp; Đại học Nông Lâm TP. HCM; Đại học Vũng Tàu; Đại học Hùng Vương; Viện Chính sách phát triển, Bộ KH&ĐT; Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, Viện Nghiên cứu và nuôi trồng Thuỷ sản 1, Bộ NN&PTNT; Một số Sở KH&ĐT, Sở NN&PTNT các tỉnh Tây Nam Bộ; T&T Group; S&M Trading-Service and Tourism; và một số công ty doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông – thủy sản.

 

MỜI THAM DỰ VÀ VIẾT BÀI

Trong số các đối tác kinh tế-thương mại của Việt Nam trên thế giới, Châu Phi và Trung Đông là hai khu vực thị trường giàu tiềm năng với dung lượng thị trường lớn và xuất phát điểm về hợp tác còn thấp. Trong cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu giữa hai bên, nông-ngư nghiệp đang nổi lên là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển nhưng vẫn chưa được hai bên quan tâm và khai thác một cách đầy đủ.

Đối với Châu Phi, khu vực rộng lớn này có 55 quốc gia với tổng dân số khoảng 1,3 tỷ người. Đây là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng có trình độ phát triển còn thấp và không đồng đều, điều kiện canh tác khắc nghiệt, có nhiều bất ổn do xung đột tôn giáo, sắc tộc, và dịch bệnh… vì vậy khu vực này hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực, chống đói nghèo, suy dinh dưỡng của người dân. Còn đối với Trung Đông, khu vực này gồm có 15 quốc gia với tổng dân số khoảng 320 triệu người. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt không phù hợp cho sản xuất nông nghiệp, hàng năm Trung Đông phải nhập khẩu nhiều chủng loại mặt hàng thực phẩm đa dạng, thường phải nhập tới 80% lượng hàng hoá thực phẩm. Đây là khu vực có thu nhập đầu người thuộc nhóm cao nhất thế giới nên có sức mua rất mạnh và đa dạng tuy nhiên thị trường tiêu thụ này thường đòi hỏi tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng sản phẩm cao, cạnh tranh lớn và mang tính bảo hộ cao.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp do tác động của Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, sự chuyển dịch và đứt đoạn các chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, đặc biệt là ứng phó những vấn đề an ninh phi-truyền thống nổi lên gay gắt như đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu nhanh chóng, khó lường. Một mặt, Việt Nam cần tiếp tục tích cực và chủ động thực hiện chủ trương đa dạng hoá, đa phương hoá thị trường, tránh bị phụ thuộc nhiều vào một số thị trường truyền thống và tận dụng những cơ hội hợp tác mở ra trong giai đoạn mới, mặt khác cần xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp mạnh, bền vững và đảm bảo an ninh lương thực của quốc gia và xuất khẩu trong tương lai.

Ban tổ chức trân trọng kính mời các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà doanh nhân, nhà đầu tư tham dự và chia sẻ những kinh nghiệm của mình.

 

MỤC TIÊU HỘI THẢO BAO GỒM:

- Đánh giá thực trạng hợp tác nông -  nghiệp giữa Việt Nam và một số quốc gia châu Phi - Trung Đông như: đặc điểm thị trường và cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu nông-thủy sản, một số hợp tác nông – ngư nghiệp điển hình… và tác động của bối cảnh thế giới mới đến hợp tác nông - ngư nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Phi - Trung Đông;

- Phân tích cơ chế, chính sách, nhu cầu hợp tác nông – ngư nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Phi - Trung Đông để tìm ra những điểm ngẽn, ách tắc trong việc thúc đẩy hợp tác nông-ngư nghiệp giữa hai bên;

- Đề xuất một số giải pháp khắc phục những hạn chế và kiến nghị chính sách để thúc đẩy hợp tác nông-ngư nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi - Trung Đông nói riêng và quan hệ hợp tác giữa hai bên nói chung đi vào thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

 

CÁC NỘI DUNG CỦA HỘI THẢO: Nội dung của Hội thảo tập trung vào thực tiễn và triển vọng hợp tác nông – ngư nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Phi - Trung Đông, cụ thể như sau:

Nội dung 1: Cơ chế, chính sách, nhu cầu thúc đẩy hợp tác nông – ngư nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi và Trung Đông

Nội dung 2: Thực trạng hợp tác nông - ngư nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi – Trung Đông.

Nội dung 3: Các giải pháp thúc đẩy hợp tác nông – ngư nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi – Trung Đông trong bối cảnh thế giới mới

 

CHỦ TRÌ:

 

PGS.TS. LÊ PHƯỚC MINH

Viện trưởng 

Viện Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông

Chuyên gia Kinh tế


GS Võ Tòng Xuân

Hiệu trưởng 

Đại Học Nam Cần Thơ

Chuyên gia PT nông - ngư nghiệp Châu Phi

 

CHUYÊN GIA VÀ BÁO CÁO VIÊN

  -        TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

-        TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Việt Nam

-        PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam

-        PGS.TS. Phan Thị Vân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1

-        TS. Đặng Thị Lụa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1

-        TS. Mai Văn Tài, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1

-        TS. Đàm Đắc Tiến, Phó hiệu trưởng, Đại học Hùng Vương

-        TS. Phạm Thái Thủy, Đại học Hùng Vương

-        ThS. Phạm Lan Hương, Đại học Hùng Vương

-        Phạm Thị Tuyết Giang, Đại học Đồng Tháp

-        ThS. Nguyễn Văn Tâm, Nguyên Phó giám đốc Nông trường Sông Hậu; Chuyên gia phát triển cây lúa tại Mozambique và Sierra Leone

-        ThS Nguyễn Thị Đan Thi, Giảng viên bộ môn Trồng trọt - Phát triển nông thôn, khoa Nông nghiệp Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh; Chuyên gia phát triển cây lúa tại Sudan

-        TS. Trần Thùy Phương, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

-        TS. Đinh Công Hoàng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông           

-        TS. Lê Quang Thắng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

-        TS. Trần Mai Trang, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông       

-        TS. Nguyễn Thị Hằng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông       

 

 

CHƯƠNG TRÌNH DỰ KIẾN

Thời gian: 13:30 – 17:30, Thứ Năm ngày 24/09/2020

Địa điểm: Khách sạn Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ

Thời gian

 

Nội dung

Người thực hiện

13:30 -14:00

 

Đón tiếp đại biểu

 

 

BTC

14:00 -14:10

Phát biểu khai mạc

PGS. TS. Lê Phước Minh

Viện trưởng, Viện NC CPTĐ

GS. TS. Võ Tòng Xuân

Hiệu trưởng, ĐH Nam Cần Thơ

Phần I

Hợp tác Nông – Ngư nghiệp giữa VN và các nước CPTĐ: Thực tiễn và giải pháp kiến nghị

 

14:10-14:30

Tiềm năng lớn về hợp tác nông nghiệp với Châu phi đảm bảo an ninh lương thực-thực phẩm của Viện KH NN Việt Nam

PGS. TS. Đào Thế Anh

Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam,

Bộ NN&PTNT

14:30-14:50

Những thách thức khi triển khai dự án trồng lúa tại Châu Phi: Bài học kinh nghiệm từ Dự án BELA VISTA - Mozambiqe        

ThS. Nguyễn Văn Tâm

Nguyên PGĐ Nông trường Sông Hậu

14:50-15:10

Tiềm năng và triển vọng hợp tác Nông nghiệp VN với các nước Châu Phi

GS. TS. Võ Tòng Xuân

Hiệu trưởng, ĐH Nam Cần Thơ

15:10-15:30

Tiềm năng hợp tác phát triển nuôi trồng thuỷ sản giữa VN và CPTĐ

TS. Mai Anh Tài,

Trưởng phòng HTQT, Viện NC Nuôi trồng Thuỷ sản 1 VN,

Bộ NN&PTNT

15:30-15:45

Đánh giá năng suất của 54 giống lúa từ Việt Nam được trồng tại AT ED-DUEIM, White Nile Province, Sudan

ThS. Nguyễn Thị Đan Thi,

Đại học Trà Vinh

15:45-16:00

Một số giải pháp kiến nghị thúc đẩy hợp tác Nông – Ngư nghiệp giữa VN và CPTĐ giai đoạn 2030

TS. Kiều Thanh Nga,

Phó Viện trưởng Viện NC CPTĐ

16:00-16:20

 

Thảo luận

 

 

PGS. TS. Lê Phước Minh

Viện trưởng, Viện NC CPTĐ

GS. TS. Võ Tòng Xuân

Hiệu trưởng, ĐH Nam Cần Thơ

 

 

16:20-16:30

Kết luận phần 1

Phần II

 

Part Two

Hội thảo trực tuyến với Tổng Công Ty Azman Rice Mills & Fram Ltd (thuộc tập đoàn Azman Group), Nigeria về “Dự án hợp tác trồng lúa tại hai tỉnh của Nigeria”

 

Webinare with Azman Rice Mills & Farm Ltd., (Azman Group) Nigeria, on “Cooperation for rice project at two provinces of Nigeria”


Topic: IAMES & AZMAN Rice Mills & Fram (Azaman Group) meeting

Time: Sep 24, 2020 16:30 Vietnam (10:30 Nigeria time)

 

Join Zoom Meeting
https://zoom.us/j/95931810459?pwd=N0dGWi91dU93c3NUV2w1VW9pd2NNdz09
Meeting ID: 959 3181 0459
Passcode: 200924

 

16:30-17:30

Vietnam time

 

 

10:30-11:30

Nigeria time

 

 

 

Introduction Chairs and Participants from Vietnam

Chairs:

- Prof. Dr. Minh Le Phuoc

General Director IAMES (Institute for Middle East and Africa Studies)

- Prof. Dr. Xuan Vo Tong

President, Southern Cantho University, Rice expert.

Participants:

- Prof. Anh Dao The,

Rice expert

- Dr. Tai Mai Anh,

Aqua-agri expert

- Mr. Tam Nguyen Van, Msc., Rice expert

- Ms. Thi Nguyen Thi Dan, MSc.

Rice expert

And some other experts on rice and fish farm

Introduction Chairs and Participants from Azman Rice Mills & Farm Ltd (Azman Group), Nigeria

Chair:

- Zainable Abdulmanaf,

 Manging Director, Azman Rice Mills & Farm Ltd, Nigeria

Participants:

- Usama Abdulmanaf 

Executive Director 

- Aysha Abdulmanaf 

Executive Director Finance

- Jafar Yunusa Sarina

General Manager 

- Sulaiman Balarabe 

Plant Manager II

- Surv. Bala Bello Muhammad

Land Surveyor

- Engr. Haruna Abubakar 

Irrigation Consultant 

Briefing on the Rice Project at the two provinces of Nigeria and the proposal of cooperation between Azman Rice Mills & Farm Ltd and IAMES Vietnam

- Zainable Abdulmanaf,

 Manging Director

Briefing on the capacities and potential of the cooperation between Vietnam Experts lead by IAMES for the Rice Project of Azman Rice Mills & Farm

- Prof. Dr. Xuan Vo Tong

President, Southern Cantho University, Rice expert

Disscussion and Q & A

Chairs:

- Prof. Dr. Minh Le Phuoc

General Director IAMES (Institute for Middle East and Africa Studies)

- Zainable Abdulmanaf,

 Manging Director

Conclusion

- Prof. Dr. Minh Le Phuoc, GD

- Zainable Abdulmanaf, MD

 

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự Hội thảo xin liên hệ:

TS. Đinh Công Hoàng

Email: hoang0108@gmail.com,

Điện thoại: 0983998668,

Địa chỉ nhận thư: số 37 Kim Mã Thượng, Quận Ba Đình, Hà Nội.