Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội thảo quốc tế 2018
Ngày đăng: 15/10/2018

THÔNG TIN

Hội thảo Quốc tế

“Chính sách hướng Đông của các quốc gia châu Phi và Trung Đông và khả năng hợp tác với Việt Nam”

(Hà Nội, 15/11/2018)

 

I.               Đặt vấn đề

1. Châu Phi – Trung Đôngkhu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, có thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng với dân số trên 1,6 tỷ người. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều có nền kinh tế đang phát triển và đi theo xu hướng hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế. Trước triển vọng kinh tế ở khu vực châu Á - nơi được coi là động lực tăng trưởng kinh tế thế giới hiện nay, nhiều nước Châu Phi – Trung Đông đã và đang tích cực thực hiện chính sách hướng tới Châu Á hay còn gọi là chính sách hướng Đông, tăng cường hợp tác với các quốc gia, các nền kinh tế đang lên ở châu Á, trong đó có Việt Nam, nhằm phát huy những lợi thế vốn có và tìm kiếm lợi ích trong hợp tác, đặc biệt là về thị trường, vốn, công nghệ và nhân lực.  

2. Tới nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả 15/15 nước ở Trung Đông và với 53/55 nước ở châu Phi. Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với khu vực thời gian qua phát triển tốt đẹp. Trao đổi đoàn các cấp, ngành và doanh nghiệp hai bên diễn ra sôi động. Chỉ trong 3 năm qua, Việt Nam đã đón nhiều nguyên thủ/lãnh đạo cấp cao khu vực tới thăm như Tổng thống các nước Israel, Ai Cập, Iran; Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Mozambique, Phó Tổng thống Nam Phi... Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt mức 18,65 tỷ USD (2017) trong đó Việt Nam xuất siêu gần 5 tỷ USD và có nhiều đối tác lớn (trên 1 tỷ USD) như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ả-rập Xê-út, Bờ Biển Ngà, Nam Phi. Hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, xuất khẩu lao động, nông nghiệp, an ninh-quốc phòng… cũng ghi nhận những kết quả tích cực.

3. Trong bối cảnh các nước khu vực đẩy mạnh chính sách hướng Đông và coi trọng hợp tác với Việt Nam, việc nắm bắt thông tin và hiểu rõ chính sách của Bạn để tận dụng, khai thác, tối ưu hóa lợi ích trong hợp tác với khu vực là điều rất cần thiết cho giới nghiên cứu, hoạch định chính sách, các nhà quản lý và đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.


II. Mục tiêu của Hội thảo:

- Trao đổi thông tin, phân tích chính sách hướng Đông của một số nước Châu Phi – Trung Đông và tác động đối với khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng;

- Kiến nghị chính sách, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tận dụng tốt những cơ hội từ xu hướng chính sách hướng Đông mang lại, đẩy mạnh hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam và các nước Châu Phi – Trung Đông trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại (xuất nhập khẩu nông, thủy sản), giao thông vận tải, logistics, lao động và chuyên gia, giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin, du lịch…


III. Đơn vị tổ chức Hội thảo: Viện Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) và Vụ Trung Đông – Châu Phi (Bộ Ngoại giao).


IV. Dự kiến khách mời:

- Quốc tế:

+ Các cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Phi & Trung Đông tại Hà Nội;  

+ Các chuyên gia nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Ma-rốc, Nam Phi, Nigeria…

- Trong nước:

+ Các Bộ/ngành Trung ương: Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch&Đầu tư, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động, TB&XH, Bộ Văn hóa, Thể thao&Du lịch, Bộ Nội vụ, một số Ngân hàng; Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

+ Các Viện Nghiên cứu chiến lược của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các viện nghiên cứu quốc tế trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

+ Các trường Đại học FPT, Giao thông Vận tải, Hàng hải, Viện IFI, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), Học viện Nông nghiệp…

+ Một số Hiệp hội trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (nông, thủy, hải sản, tiêu, điều, lao động, …), các doanh nghiệp của Việt Nam đã, đang và có quan tâm hợp tác với khu vực: PVN, Viettel, Hapro, Sona, FPT…

Ngoài ra còn có đại diện một số hãng vận tải hàng không, logistics của Việt Nam và khu vực (Emirate, Etihad, Qatar Airways, Turkish Airlines, Vietnam Airlines…).


V. Thời gian, địa điểm: từ 8.30 sáng Thứ Năm, ngày 15/11/2018, tại Hội trường Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.


VI. Chủ đề:

- Chủ đề: “Chính sách hướng Đông của các quốc gia châu Phi và Trung Đông và khả năng hợp tác với Việt Nam”  

- Chương trình (đính kèm sau)

- Ngôn ngữ làm việc: tiếng Việt và tiếng Anh


VII. Chi phí: Miễn phí đăng ký tham dự.

Quý Vị vui lòng đăng ký tham dự trực tuyến https://goo.gl/eEhKGt trước ngày 30/10/2018 hoặc liên hệ với:

ThS. Phạm Kim Huế, Phó Trưởng phòng, Phòng Nghiên cứu Hợp tác phát triển, Viện Nghiên cứu châu Phi & Trung Đông, 37 Kim Mã Thượng, Ba Đình Hà Nội.

Điện thoại: 0985352906; Email: phamkimhue@iames.gov.vn


Tải Thư mời Doanh nghiệp/ Hiệp hội tại đường link https://goo.gl/HtXFXq


Tải Thư mời viết bài tại đường link https://goo.gl/wKeKye