Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội thảo quốc tế “Chính sách hướng Đông của các quốc gia Châu Phi - Trung Đông và khả năng hợp tác với Việt Nam”
Ngày đăng: 31/12/2018

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Vụ Trung Đông – Châu Phi, Bộ Ngoại giao đồng tổ chức hội thảo quốc tế “Chính sách hướng Đông của các quốc gia Châu Phi  - Trung Đông và khả năng hợp tác với Việt Nam”.

Tham dự hội thảo, Về phía các đơn vị đồng tổ chức hội thảo có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; Ông Nguyễn Trung Kiên, Quyền Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Về phía các quốc gia Châu Phi - Trung Đông, có các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các quốc gia Châu Phi - Trung Đông tại Việt Nam, gồm: Đại sứ Ai Cập; Đại sứ Angola; Đại sứ Israel; Đại sứ Ma-rốc; Đại sứ Mozambique; Đại sứ Oman; Đại sứ Qatar; Đại sứ Nam Phi; Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ; Đại biện Saudi Arabia. 

Về phía các chuyên gia quốc tế, có TS. Greg Mills - Giám đốc Quỹ Brenthurst, Nam Phi; TS. Intaek Han - Giám đốc nghiên cứu, Viện Hòa bình Jeju, Hàn Quốc.

Về phía Việt Nam, có đại diện các Bộ, ngành trung ương, các lãnh đạo, đại diện các ban và các nhà nghiên cứu của các cơ quan trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, các trường đại học (Đại học hàng hải, Đại học FPT, Đại học Nông nghiệp và Học viện Quốc tế pháp ngữ (IFI) và các doanh nghiệp của Việt Nam (như Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Hapro...).  Cùng các bạn sinh viên các nước Châu Phi đang học tập tại Việt Nam và đông đảo cơ quan truyền thông, báo chí.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng: Châu Phi – Trung Đông là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, có thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng với dân số trên 1,6 tỷ người. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều có nền kinh tế đang phát triển và đi theo xu hướng hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế. Trước triển vọng kinh tế ở khu vực châu Á - nơi được coi là động lực tăng trưởng kinh tế thế giới hiện nay, nhiều nước Châu Phi – Trung Đông đã và đang tích cực thực hiện chính sách hướng tới Châu Á hay còn gọi là chính sách hướng Đông, tăng cường hợp tác với các quốc gia, các nền kinh tế đang lên ở châu Á, trong đó có Việt Nam, nhằm phát huy những lợi thế vốn có và tìm kiếm lợi ích trong hợp tác, đặc biệt là về thị trường, vốn, công nghệ và nhân lực. 

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tới nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả 15/15 nước ở Trung Đông và với 53/55 nước ở châu Phi. Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với khu vực thời gian qua phát triển tốt đẹp. Trao đổi đoàn các cấp, ngành và doanh nghiệp hai bên diễn ra sôi động. Chỉ trong 3 năm qua, Việt Nam đã đón nhiều nguyên thủ/lãnh đạo cấp cao khu vực tới thăm như Tổng thống các nước Israel, Ai Cập, Iran; Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Mozambique, Phó Tổng thống Nam Phi... Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt mức 18,65 tỷ USD (2017) trong đó Việt Nam xuất siêu gần 5 tỷ USD và có nhiều đối tác lớn (trên 1 tỷ USD) như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ả-rập Xê-út, Bờ Biển Ngà, Nam Phi. Hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, xuất khẩu lao động, nông nghiệp, an ninh-quốc phòng… cũng ghi nhận những kết quả tích cực.

Trong bối cảnh các nước Trung Đông - châu Phi đang đẩy mạnh chính sách hướng Đông và coi trọng hợp tác với Việt Nam, việc nắm rõ thông tin, tìm hiểu rõ chính sách của bạn để tận dụng, khai thác tối ưu hóa lợi ích trong hợp tác với khu vực là điều hết sức cần thiết.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cho rằng, đây sẽ là dịp để các đại biểu tập trung trao đổi, phân tích, tìm hiểu, thảo luận những thông tin về chính sách này và những tác động của nó đối với khu vực châu Á nói chung và với Việt Nam nói riêng. Các đại biểu sẽ cùng phân tích những tiềm năng lợi thế trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – châu Phi trong bối cảnh mới hiện nay của quốc tế, khu vực và các quốc gia. Qua đó, các đại biểu sẽ kiến nghị chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tận dụng tốt cơ hội từ chính sách hướng Đông mang lại, đẩy mạnh hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - châu Phi trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu nông thủy sản, giao thông vận tải, lao động và chuyên gia, giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin, du lịch…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức một diễn đàn nhằm trao đổi thông tin, đề xuất ý tưởng, sáng kiến, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông - châu Phi. Sự tham dự đông đảo của các đại sứ, đại biện quốc gia Trung Đông châu Phi, các nhà nghiên cứu.... cho thấy sự quan tâm và nhu cầu ngày càng cao của các cơ quan tổ chức và doanh nghiệp, mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với khu vực hết sức giàu tiềm năng này.

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga mong rằng, sau buổi hội thảo các bên sẽ thúc đẩy sự hợp tác, liên kết chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức nghiên cứu và các doanh nghiệp, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực Trung Đông - châu Phi ngày càng phát triển.  

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Đông - châu Phi. Nhiều nước trong khu vực đã tích cực thực hiện chính sách hướng Đông, tăng cường quan hệ với các quốc gia, các nền kinh tế đang lên ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Mặc dù hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi thời gian qua đạt nhiều kết quả ấn tượng nhưng theo Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga, kết quả này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với nền tảng chính trị tốt đẹp cũng như tiềm năng của cả hai.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao, chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các Đại sứ, Đại biện Trưởng đại diện các quốc gia Châu Phi - Trung Đông tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Thời gian tới, Việt Nam cùng các nước Trung Đông - châu Phi cần phát huy thế mạnh của quan hệ truyền thống tốt đẹp và tiềm năng to lớn của mỗi nước, chủ động thúc đẩy hợp tác trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt ưu tiên hợp tác kinh tế thiết thực, hiệu quả, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa giáo dục. Đồng thời, trong bối cảnh tình hình quốc tế hết sức phức tạp hiện nay, Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi cần tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương, phối hợp giải quyết các thách thức chung mà thế giới đang phải đối mặt, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham dự Hội thảo đã tiến hành hai phiên thảo luận và trao đổi về chính sách hướng Đông của các quốc gia Trung Đông - châu Phi và thảo luận về cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông - châu Phi.

Bích Ngọc

Nguồn: IAMES