Thứ sáu, ngày 08 tháng 12 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội thảo quốc tế “Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Tổng thống Mandela – người đặt nền móng xây đắp quan hệ hợp tác giữa Nam Phi và Việt Nam”
Ngày đăng: 25/08/2023Nhân Ngày Quốc tế Mandela 18/7/2023, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Tổng thống Mandela – người đặt nền móng xây đắp quan hệ hợp tác giữa Nam Phi và Việt Nam” theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Hội trường Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. 

Tham dự trực tiếp tại hội trường Bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam; Ông Abdelhamid Boubazine, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria tại Việt Nam; Bà Amal Abdelkader Salama, Đại sứ Cộng hòa Arab Ai Cập tại Việt Nam; Ông Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Ma-rốc tại Việt Nam; Bà Suzana Fernada Albino Petreo, Tham tán Đại sứ quán Cộng hòa Angola tại Việt Nam; Ông Marius Conradie, Tham tán chính trị Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam; Ông Felix Sapalo, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Cộng hòa Angola tại Việt Nam; PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES; Đại sứ Trần Tam Giáp; Chủ tịch Hội cựu đại sứ Việt Nam; Đại sứ Phạm Sỹ Tam, Cựu đại sứ Việt Nam tại Ai Cập; PGS.TS. Đỗ Đức Định, Nguyên Viện trưởng IAMES và các viên chức và người lao động IAMES cũng như một số đại biểu khác đến từ các viện nghiên cứu quốc tế trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, bộ ban ngành của Việt Nam… Tham dự trực tiếp có Bà Razia Saled, Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Quỹ Mandela; TS. Ngô Tự Lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF) và một số nghiên cứu viên khác của IAMES…

Hội thảo là dịp để các nhà ngoại giao, quan chức chính phủ và nhà nghiên cứu chia sẻ những thông tin, nghiên cứu về Tổng thống Nelson Mandale và mối liên hệ với Chủ tịch Hồ Chí Minh, những di sản mà 2 lãnh đạo vĩ đại đã để lại cho nhân dân Việt Nam và Nam Phi cũng như nhân dân toàn thế giới. Đồng thời, hội thảo cũng là dịp tưởng niệm 10 năm ngày mất của Tổng thống Nelson Mandela (2013-2023), và đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nam Phi (1993-2023) và bàn về phương hướng hợp tác trong thời gian tới.  

Nelson Mandela là tên gọi do cô giáo của ông đặt cho. Ông sinh ra trong một ra gia đình trưởng bộ lạc và được giáo dục đầy đủ với tên châu Phi ban đầu là Rohidlahla. Tâm niệm “mọi người có thể đạt được thành công nếu họ đam mê và tận tâm với những gì mình đang làm", do vậy ông đã dành cả cuộc đời đấu tranh không mệt mỏi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi (Aparthied) và là một trong những lãnh đạo có những đóng góp quan trọng đối với Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của Nam Phi, và ông cũng là tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử của Nam Phi được bầu dân chủ với nhiệm kỳ 5 năm từ năm 1994 đến năm 1999. Trải qua 27 năm thanh xuân bị cầm tù vì chống Chủ nghĩa Apartheid, song không làm nhụt ý chí chiến đấu, tinh thần lạc quan và lý tưởng về một xã hội bình đẳng, bác ái, tự do của Nelson Mandela. Với những cống hiến to lớn đó, ông đã vinh dự được tặng giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1993 cùng với Tổng thống FW de Klerk.

“Lý tưởng về một xã hội dân chủ và tự do, trong đó mọi người sống với nhau hòa thuận và bình đẳng luôn là lý tưởng để Nelson Mandela sống vì nó, đạt được nó, và cũng sẵn sàng chết vì nó nếu cần”. Ông tự nguyện về hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Kể từ đó, ông dành nhiều thời gian tham gia và ủng hộ tích cực các hoạt động xã hội vì quyền con người, chống đói nghèo, bất bình đẳng trong xã hội và sự nghiệp giáo dục. Bởi theo ông, “hủy diệt một quốc gia không cần bom nguyên tử hay tên lửa tầm xa, chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và dung túng cho gian lận thi cử… Thất bại của nền giáo dục là sự diệt vong của một quốc gia .... Do vậy, ông thành lập Quỹ Nelson Mandela, Quỹ Trẻ em Nelson Mandela,  Quỹ Rhodes Mandela, Viện Phát triển giáo dục và nông thôn Nelson Mandela … Trong đó, phải kể đến Phong trào Make Poverty History (Biến đói nghèo thành dĩ vãng), Chiến dịch ONE nổi tiếng (Tiếng nói chung vì một thế giới tốt đẹp hơn), Làng trẻ em SOS để giúp đỡ trẻ em mồ côi và bị bỏ rơi …..

"Tổng thống Nelson Mandela là biểu tượng vĩ đại của công lý, là cảm hứng của nhân loại. Ông đã cống hiến cả cuộc đời vì nhân dân Nam Phi và nhân loại. Cuộc đời ông là một sự hy sinh lớn cho cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc trên thế giới", theo lời khẳng định của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon. Chính vì vậy, tháng 11 năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã lấy ngày sinh nhật ông (18-7) làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela. Lần đầu tiên Liên Hợp quốc dành riêng một ngày để tôn vinh một cá nhân, ghi nhận sự đóng góp của một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thế kỷ 20, người đã dành cả cuộc đời để đấu tranh vì quyền tự do, bình đẳng cho con người và nền hòa bình cho dân tộc

Tiếp sức mạnh, tinh thần chiến đấu và lòng bao dung của Nelson Mandela phần nào nhờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bởi “Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi. Hồ Chí Minh, con đường và sự nghiệp đấu tranh giành tự do cho Việt Nam của Hồ Chí Minh luôn để lại những ấn tượng sâu sắc đối với tôi. Trong thời gian ở tù, điều tạo cho tôi sức mạnh chính là đọc “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh”, đó là chia sẻ của Tổng thống Nelson Mandela trong một lần tiếp Đại sứ Việt Nam trình Quốc thư vào tháng 22/7/1997.

Trên thực tế, Việt Nam và Nam Phi đã có mối liên hệ kể từ cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và đại diện Đảng ANC vào năm 1955 tại Hội nghị Bangdun ở Indonesia. Vào tháng 10/1978, Chủ tịch Đảng ANC Oliver Tambo đã dẫn đầu một đoàn đại biểu đến Hà Nội để tham dự các buổi trao đổi về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước của Việt Nam trong 2 tuần. Sau khi về nước Chủ tịch Tambo đã viết cương lĩnh đấu tranh của ANC dựa vào những kinh nghiệm học hỏi từ Việt Nam. Ngày 15/12/1986, Chủ tịch Đảng ANC Oliver Tambo đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh của Hội đồng Hòa bình Thế giới. Trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng, Chủ tịch Tambo đã nói “Chúng tôi thật tự hòa được liên kết với tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người anh hùng cách mạnh và thiên tài, một người yêu nước đã công hiến phần lớn cuộc đời để giải phóng quê hương của mình. Cuộc đời ông là một sự đấu tranh dữ dội, khó khăn, đơn giản, tầm nhìn rõ ràng và những hy sinh đã đóng góp một cách to lớn vào chiến thắng anh hùng của người dân Việt Nam trước đế quốc Pháp và cuộc xâm lược của Nhật Bản và Mỹ. Chiến thắng lịch sử này trước chế độ thuộc địa và các lực lượng đế quốc hùng mạnh đã truyền cảm hứng và động viên những người bị áp bức tại Nam Phi và đóng vai trò là động lực cho những dân tộc đấu tranh cho tự do và độc lập quốc gia khắp nơi. Sự cống hiến của Người cho cuộc đấu tranh giải phóng và cam kết mạnh mẽ với lý tưởng hòa bình và tình bạn giữa các dân tộc đã giành cho Người một vị trí đặc biệt của danh dự, sự kính trọng và tôn trọng cao trong lòng người dân Việt Nam và những người yêu hòa bình trên thế giới”.

Dựa trên những nền tảng đó, vào ngày 22/12/1993, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhiều chuyến thăm cấp cao nhà nước đã được tiến hành giữa Nam Phi và Việt Nam như: chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải tới Nam Phi vào tháng 11/2004; chuyến thăm của Tống thống Thabo Mbeki tới Việt Nam vào năm 2007; chuyến thăm của Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (hiện là Tổng thống Nam Phi đến Việt Nam vào tháng 10/2016; chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (hiện là Chủ tịch Quốc hội) đến Nam Phi vào năm 2019… Trải qua năm tháng, mối quan hệ truyền thống hữu nghị được xây dựng và hun đúc thành mối quan hệ đối tác vì hợp tác và phát triển trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau: từ thương mại, nông nghiệp, môi trường cho đến văn hóa, giáo dục, du lịch ...

  Trong đó, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi đạt được những kết quả nổi bật. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng hơn 6 lần, từ 192 triệu USD vào năm 2007, lên tới 1,2 tỷ USD vào năm 2017. Mặc dù bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, trong khi kim ngạch thương mại với các thị trường khác bị giảm sút, song kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi lại gia tăng, đạt kim ngạch cao nhất 1,4 tỷ USD vào năm 2020. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nam Phi năm 2022 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 0,4% so với năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi đạt 879 triệu USD, tăng 3,7% so với năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nam Phi đạt 399,4 triệu USD, giảm 6,4% so với năm 2021. 

Tiếp sức mạnh, tinh thần chiến đấu và lòng bao dung của Nelson Mandela phần nào nhờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bởi “Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi. Hồ Chí Minh, con đường và sự nghiệp đấu tranh giành tự do cho Việt Nam của Hồ Chí Minh luôn để lại những ấn tượng sâu sắc đối với tôi. Trong thời gian ở tù, điều tạo cho tôi sức mạnh chính là đọc “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh”, đó là chia sẻ của Tổng thống Nelson Mandela trong một lần tiếp Đại sứ Việt Nam trình Quốc thư vào tháng 22/7/1997.

Trên thực tế, Việt Nam và Nam Phi đã có mối liên hệ kể từ cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và đại diện Đảng ANC vào năm 1955 tại Hội nghị Bangdun ở Indonesia. Vào tháng 10/1978, Chủ tịch Đảng ANC Oliver Tambo đã dẫn đầu một đoàn đại biểu đến Hà Nội để tham dự các buổi trao đổi về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước của Việt Nam trong 2 tuần. Sau khi về nước Chủ tịch Tambo đã viết cương lĩnh đấu tranh của ANC dựa vào những kinh nghiệm học hỏi từ Việt Nam. Ngày 15/12/1986, Chủ tịch Đảng ANC Oliver Tambo đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh của Hội đồng Hòa bình Thế giới. Trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng, Chủ tịch Tambo đã nói “Chúng tôi thật tự hòa được liên kết với tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người anh hùng cách mạnh và thiên tài, một người yêu nước đã công hiến phần lớn cuộc đời để giải phóng quê hương của mình. Cuộc đời ông là một sự đấu tranh dữ dội, khó khăn, đơn giản, tầm nhìn rõ ràng và những hy sinh đã đóng góp một cách to lớn vào chiến thắng anh hùng của người dân Việt Nam trước đế quốc Pháp và cuộc xâm lược của Nhật Bản và Mỹ. Chiến thắng lịch sử này trước chế độ thuộc địa và các lực lượng đế quốc hùng mạnh đã truyền cảm hứng và động viên những người bị áp bức tại Nam Phi và đóng vai trò là động lực cho những dân tộc đấu tranh cho tự do và độc lập quốc gia khắp nơi. Sự cống hiến của Người cho cuộc đấu tranh giải phóng và cam kết mạnh mẽ với lý tưởng hòa bình và tình bạn giữa các dân tộc đã giành cho Người một vị trí đặc biệt của danh dự, sự kính trọng và tôn trọng cao trong lòng người dân Việt Nam và những người yêu hòa bình trên thế giới”.

Dựa trên những nền tảng đó, vào ngày 22/12/1993, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhiều chuyến thăm cấp cao nhà nước đã được tiến hành giữa Nam Phi và Việt Nam như: chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải tới Nam Phi vào tháng 11/2004; chuyến thăm của Tống thống Thabo Mbeki tới Việt Nam vào năm 2007; chuyến thăm của Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (hiện là Tổng thống Nam Phi đến Việt Nam vào tháng 10/2016; chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (hiện là Chủ tịch Quốc hội) đến Nam Phi vào năm 2019… Trải qua năm tháng, mối quan hệ truyền thống hữu nghị được xây dựng và hun đúc thành mối quan hệ đối tác vì hợp tác và phát triển trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau: từ thương mại, nông nghiệp, môi trường cho đến văn hóa, giáo dục, du lịch ...

  Trong đó, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi đạt được những kết quả nổi bật. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng hơn 6 lần, từ 192 triệu USD vào năm 2007, lên tới 1,2 tỷ USD vào năm 2017. Mặc dù bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, trong khi kim ngạch thương mại với các thị trường khác bị giảm sút, song kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi lại gia tăng, đạt kim ngạch cao nhất 1,4 tỷ USD vào năm 2020. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nam Phi năm 2022 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 0,4% so với năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi đạt 879 triệu USD, tăng 3,7% so với năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nam Phi đạt 399,4 triệu USD, giảm 6,4% so với năm 2021.

  Có thể nói rằng tình cảm mà người dân Nam Phi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và cho người dân Việt Nam, cũng như di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela để lại là nền tảng vững chắc xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi, và các nước châu Phi. Trong bối cảnh bất ổn về an ninh lương thực, tỷ lệ thất nghiệp cao, bất bình đẳng xã hội, đói nghèo, và xung đột vẫn hiện hữu, thì những lý tưởng, nhân cách và hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela vẫn còn nguyên giá trị đối với các thế hệ. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ không chỉ của Việt Nam và Nam Phi nói riêng mà cả châu Phi và thế giới nói chung là chúng ta sẽ làm gì để nối tiếp và thúc đẩy các mối quan hệ vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của các bên và vì một thế giới hòa bình, ấm no, và hạnh phúc.

Đưa tin: Phạm Kim Huế

Ảnh: Tuấn Anh