Thứ tư, ngày 28 tháng 09 năm 2022
CHỌN NGÔN NGỮ:
Hội thảo quốc tế trực tuyến “Những vấn đề khu vực: Đông Nam Á và Vịnh Péc-xích”
Ngày đăng: 18/08/2021


Những vấn đề khu vực của Đông Nam Á và Vịnh Péc-xích hiện nay đang nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ các quốc gia trong khu vực mà còn của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Vịnh Péc-xích hay còn gọi là Vịnh Ba Tư, Vịnh Ả Rập là vùng vành đai nông của Ấn Độ Dương nằm giữa Bán đảo Ả Rập và vùng Tây Nam Iran, giáp với Cô-oét và Iraq về phía Tây Bắc, Iran về phía Bắc và Đông Bắc, Saudi Arabia và Qatar về phía Tây và Tây Nam, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và một phần Oman về phía Nam và Đông Nam, với eo biển Hormuz rộng 56km - cửa thông ra đại dương. Trước đây cũng như hiện nay, khu vực Vịnh Péc-xích luôn là điểm nóng của thế giới và là địa bàn cạnh tranh địa chính trị và địa chiến lược của các cường quốc. Sự bất ổn tại khu vực bao gồm các hành động khủng bố cực đoan hay tình hình leo thang căng thẳng tại khu vực đe dọa trực tiếp đến giá dầu thô và an ninh năng lượng toàn thế giới bởi các nước trong khu vực đều là những nước có trữ lượng và sản xuất dầu khí lớn của thế giới và Vịnh Péc-xích, đặc biệt eo biển Hormuz là cửa ngõ vô cùng quan trọng của tuyến đường vận chuyển năng lượng của vùng Vịnh và Trung Đông ra thế giới. Đồng thời còn đe dọa đến an ninh khu vực và thế giới bởi không một nước nào tại khu vực Vịnh Péc-xích có thể đảm bảo được an ninh khi các nước láng giềng lâm vào tình trạng rối loạn và bất ổn.  

Trong khi đó, khu vực Đông Nam Á hiện nay là khu vực tăng trưởng kinh tế năng động với dân số hơn 600 triệu người của 11 nước gồm: Brunei, Camphuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam và cũng đang là địa bàn cạnh tranh địa chính trị, địa chiến lược gay gắt của các nước lớn trên thế giới. Trong đó, vấn đề Biển Đông đang là vấn đề nổi bật của khu vực và thế giới. Biển Đông là biển rìa lục địa, ở phía Tây Thái Bình Dương giáp với 9 nước là Việt Nam, Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Camphuchia, Trung Quốc và một phần lãnh thổ của Đài Loan. Biển Đông nằm trên tuyến hàng hải huyết mạnh nối liền Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương, châu Âu – châu Á, Trung Đông – châu Á, đóng vai trò quan trọng trong thương mại hàng hải toàn cầu, chiếm khoảng 1/3 thương mại toàn cầu ước trị giá khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, căng thẳng ở Biển Đông gia tăng với những tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam; với việc mở rộng sự hiện diện quân sự bằng cách cải tạo các đảo nhỏ và đá ngầm của Trung Quốc hay còn được biết đến là sự đòi hỏi chủ quyền “đường chín đoạn” trên toàn bộ vùng Biển Đông của Trung Quốc… Sự gia tăng căng thẳng, va chạm, tranh chấp không cần thiết, sự can thiệp của nhân tố bên ngoài càng làm phức tạp hóa các vấn đề của khu vực Đông Nam Á. Do vậy, cần xây dựng Đông Nam Á và Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác vì lợi ích của tất cả các bên.

Chính vì vậy, ngày 28/07/2021 Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) phối hợp với Ban Hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) và Viện Nghiên cứu Chính trị và Quốc tế (IPIS) của Iran, Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế trực tuyến với chủ đề “Những vấn đề khu vực: Đông Nam Á và Vịnh Péc-xích” theo Quyết định 1034/QĐ-KHXH ngày 22/07/2021 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội thảo trực tuyến, về phía Việt Nam có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch VASS; Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế VASS; PGS.TS. Lê Phước Minh Viện trưởng IAMES; PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng ISEAS và toàn bộ nghiên cứu viên của IAMES và ISEAS và một số chuyên viên của Ban Hợp tác quốc tế VASS. Về phía Iran, có Ông Ali Akbar Nazari, Đaị sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran; Ông Majid Ghafelebashi, Phó Chủ tịch Viện IPIS; Ông GS. TS. Hassan Ahmadian, Đại học Tehran; TS. Khalil Shirgholami, Nghiên cứu viên cao cấp IPIS và một số nhà nghiên cứu khác của IPIS.

Phát biểu khai mạc, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch VASS và Ông Majid Ghafelebashi, Phó Chủ tịch Viện IPIS đều nhấn mạnh việc hợp tác khoa học giữa VASS và IPIS nghiên cứu các vấn đề khu vực và quốc tế là cần thiết và hữu ích trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á và Vịnh Péc-xích có nhiều biến động, là địa bàn cạnh tranh địa chính trị và địa chiến lược của nhiều nước trên thế giới và có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới. VASS là cơ quan nghiên cứu khoa học xã hội hàng đầu của Việt Nam và IPIS là cơ quan hoạch định chính sách đối ngoại và nghiên cứu các vấn đề chính trị và quốc tế quan trọng của Iran, nên hai bên sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo…để trao đổi thông tin, chia sẻ những hiểu biết về các vấn đề mà ai bên cùng quan tâm…

Sau phần khai mạc, các học giả, nhà nghiên cứu của Việt Nam và Iran trình bày các báo cáo của mình bao gồm:

-                  Tình hình mới nhất tại Vịnh Péc-xích do GS. TS. Hassan Ahmadian, Đại học Tehran trình bày;

-                  Thực trạng phát triển hiện nay của khu vực Đông Nam Á do PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện NC Châu Phi và Trung Đông trình bày;

-                  Vai trò của các lực lượng xuyên quốc gia đến bất ổn và leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh Péc-xích do TS. Khalil Shirgholami, Nghiên cứu viên cao cấp, IPIS trình bày;

-                  Những nhân tố ảnh hưởng đến tình hình an ninh ở khu vực Đông Nam Á do PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện NC Đông Nam Á trình bày.

Các bài trình bày và thảo luận đều tập trung nêu những vấn đề nổi bật của khu vực Đông Nam Á và Vịnh Péc-xích hiện nay như: tình hình kinh tế - xã hội do tác động của Covid-19 đến khu vực, đặc biệt là Việt Nam và Iran; cạnh tranh quyết liệt giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh của khu vực; vai trò của Việt Nam và Iran trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực; một số hướng hợp tác giữa Việt Nam và Iran trong thời gian tới.

Hy vọng đại dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để hai bên VASS và IPIS có thể gặp mặt trực tiếp không chỉ  góp phần củng cố và phát triển các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với các đối tác Iran, mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran nói riêng và quan hệ hợp tác giữa ASEAN và các nước khu vực Vịnh Péc-xích nói chung.

 

Tổng hợp và đưa tin

Phạm Kim Huế