Thứ ba, ngày 03 tháng 10 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Lễ tưởng niệm Holocaust trong Chương trình “Âm nhạc trong những ngày đen tối"
Ngày đăng: 07/03/2016

Chiều 27/1/2016,  Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đại diện Liên hợp quốc (UN) tại Việt Nam và Viện nghiên cứu Châu Phi Trung Đông đã tổ chức Ngày tưởng niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng đối với người Do Thái trong Thế chiến II – Holocaust với chủ đề "Âm nhạc trong những ngày đen tối" tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Tham dự buổi hòa nhạc có: Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của UN tại Việt Nam; Meirav Eilon Shahar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam;  Amit Weiner, Tiến sĩ Âm nhạc, Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Jerusalem; đại diện lãnh đạo Viện nghiên cứu Châu Phi Trung Đông, đại diện lãnh đạo của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Tiến sĩ Amit Weiner cùng dàn nhạc thể hiện các tác phẩm 


Tiến sĩ Amit Weiner đã hồi tưởng đời sống văn hóa của người Do Thái tại các khu tập trung  thông qua việc thể hiện các sáng tác bởi các nhạc sĩ Do Thái. Tiến sĩ Amit Weiner cũng nhấn mạnh:“Lịch sử nhân loại, đặc biệt là lịch sử Holocaust cho chúng ta thấy, trong lúc bi kịch, âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng. Âm nhạc không chỉ là thú vui giải trí; mà còn là một công cụ quan trọng giúp con người tồn tại. Âm nhạc quan trọng hơn cả bánh mì”

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Meirav Eilon Shahar cho biết, bắt đầu từ năm 2005, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã chỉ định dành ngày 27/1 là ngày quốc tế thường niên để tưởng niệm Holocaust, nhân sự kiện giải phóng trại Auschwitz-Birkenau, trại tập trung lớn nhất của Phát xít Đức. Chương trình "Âm nhạc trong những ngày đen tối" được chọn làm chủ đề của Lễ tưởng niệm Holocaust. Buổi hòa nhạc đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng thính giả Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trước đó, Đại sứ quán Israel đã tổ chức hai hoạt động tưởng niệm Holocaus tại trường Quốc tế Anh – Việt (BVIS) và Trường quốc tế Liên Hợp Quốc (UNIS) vào ngày 26/1 và sáng ngày 27/1.