Chủ nhật, ngày 24 tháng 03 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những ảnh hưởng đến xã hội, chính trị ở Trung Đông - Bắc Phi
Ngày đăng: 18/10/2017

Ngày 18 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở 37 Kim Mã Thượng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những ảnh hưởng đến xã hội, chính trị ở Trung Đông - Bắc Phi”


Toàn cảnh tọa đàm

 

 Tham dự tọa đàm, có PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng IAMES; TS. Lê Đức Hạnh, Phó viện trưởng IAMES; TS. Trần Thị Lan Hương, Phó Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền, nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của IAMES.

Sau phát biểu khai mạc của TS. Lê Đức Hạnh, tọa đàm đã lắng nghe 4 tham luận với các chủ đề:

- Nguồn gốc và bản chất của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS); Đánh giá về bản chất của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền trình bày.

- Những vấn đề đặt ra về mặt xã hội và chính trị từ những ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Ths. Phạm Kim Huế trình bày.

- Ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đối với xã hội, chính trị ở Iraq và Syria do Ths. Nguyễn Thị Hằng trình bày.

- Ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đối với xã hội, chính trị một số nước khác thuộc khu vực Trung Đông và bắc Phi do Ths. Trần Mai Trang trình bày.

Các báo cáo đã trình bày khái quát được một số vấn đề cơ bản và đáp ứng được phần nào yêu cầu của đề tài đặt ra. Tiếp nối 4 tham luận là phần thảo luận. Các vấn đề được đưa ra xoay quanh việc làm rõ bản chất của IS; IS có ảnh hưởng gì đến an ninh chính trị và xã hội khu vực Bắc Phi – Trung Đông, châu Á và thế giới; dự báo chiều hướng phát triển của IS trong thời gian tới… Cuộc thảo luận cũng gợi mở thêm cho đề tài một số vấn đề khi nêu kiến nghị như: Việt Nam trong quan hệ quốc tế với các nước Trung Đông; Việt Nam cần làm gì trong bối cảnh thế giới đang xuất hiện nhiều hoạt động cực đoan của IS hiện nay.

Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp, hy vọng rằng đây sẽ là một hướng đi mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các hoạt động nghiên cứu của IAMES trong thời gian tới.

Nguồn: IAMES