Thứ tư, ngày 08 tháng 02 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Hội thảo quốc tế PCVAME-2021: Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước Châu Phi & Trung Đông hậu COVID-19
Ngày đăng: 07/12/2021


Chiều ngày 11/11/2021, từ 13:00 – 18:00, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức Hội thảo quốc tế Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước châu Phi & Trung Đông hậu COVID-19 tại Hội trường tầng 3, Nhà B, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự và phát biểu khai mạc có PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch VASS; Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (MOFA); Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liện hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO); Ông Chekou Oussouman, Trưởng Đại diện Tổ chức Pháp Ngữ (OIF) tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Sau phiên phát biểu khai mạc, Hội thảo tiến hành ba phiên trình bày và thảo luận. Chủ trì các phiên gồm PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES; Ông Bùi Hà Nam, Vụ trưởng Vụ Trung Đông & Châu Phi, MOFA; và PGS. TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS).

Tại các phiên, có các báo cáo tham luận của các nhà nghiên cứu, chính khách, nhà ngoại giao, bao gồm: Ông Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Ma-Rốc tại Việt Nam; Ông Ali Akbar Nazari, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam; Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam; Ông Agostinho Fernandes, Đại sứ Angola tại Việt Nam; Ông Ray Harley, Phó Giám đốc Quỹ Brenthurst, Nam Phi & Ông Richard Morrow, Nghiên cứu viên, Quỹ Brenthurst, Nam Phi; Ông Oye Akinsemoyin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nigeria - Việt Nam (NVCCI) Nigeria; Ông Ramlan Osman, Giám đốc Trung tâm Halal Việt Nam (VHC); TS. John S.J. Daniel, phụ trách hỗ trợ kỹ thuật, Tập đoàn Elite Agro LLC, UAE; Bà Từ Thanh Hương, Giám đốc Tập đoàn Nông nghiệp VEDICO tại Sierra Leone; TS. Lê Quý Kha, Phó Chủ tịch Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam – Châu Phi (VAECA), và các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông: TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viên trưởng; TS. Trần Thuỳ Phương, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế - Chính trị; TS. Đinh Công Hoàng, Trưởng phòng Hợp tác phát triển.

Các báo cáo tham luận tập trung xoay quanh các chủ đề: (i) Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước châu Phi và Trung Đông trong bối cảnh đại dịch Covid-19; (ii) Tác động của Covid-19 đối với tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và một số nước châu Phi và Trung Đông; (iii) Thúc đẩy quan hệ hợp tác dựa trên các lợi thế giữa Việt Nam với châu Phi và Trung Đông thời kỳ hậu Covid-19.

Các báo cáo tham luận và trao đổi, thảo luận đã cung cấp nhiều thông tin, phân tích, đánh giá thực trạng, tác động Covid-19 tại các nước châu Phi và Trung Đông và Việt Nam; Qua đó chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi – Trung Đông trong thời gian Covid-19.

Hội thảo không chỉ là diễn đàn để các chuyên gia nghiên cứu, các chuyên gia trao đổi, đánh giá về những tác động của Covid-19 đối với các nước châu Phi – Trung Đông và Việt Nam mà còn tìm cách tháo gỡ và chủ động các giải pháp để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi – Trung Đông hậu Covid-19.  Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông củng cố các quan hệ hợp tác với các đối tác có liên quan đến châu Phi – Trung Đông vốn có của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông  cũng như tranh thủ sự ủng hộ của các quỹ tài trợ, cụ thể là Quỹ Brenthurst, Nam Phi, AUF, JICA và các Đại sứ quán của các nước châu Phi và Trung Đông để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới trong giai đoạn hậu Covid-19.

Hội thảo cũng là cơ hội để kết nối các bên với nhau, là dịp củng cố và phát triển các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông với các viện nghiên cứu và trường đại học của các nước châu Phi - Trung Đông như: Đại học Mohammed V, Morocco; Đại học BAU, Thổ Nhĩ Kỳ; SETA của Thổ Nhĩ Kỳ; Quỹ Brenthurst, Nam Phi;  Ủy ban Đối ngoại Arab, Israel; AUF; JICA;  Viện Đối thoại chiến lược (IGD),  Nam Phi; Viện An ninh Chiến lược (ISS), Nam Phi nói riêng và các đối tác nghiên cứu trong và ngoài nước khác như: Vụ Trung Đông – châu Phi, Bộ Ngoại giao Việt Nam; VCCI;  Đại học Quốc tế Pháp ngữ IFI; Đại học Hùng Vương, Vĩnh Phúc; Đại học Thái Nguyên; Đại học Hàng Hải….Hội thảo đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước châu Phi, Trung Đông để thực hiện tốt Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Châu Phi giai đoạn 2016-2025” của Chính phủ.