Thứ tư, ngày 28 tháng 09 năm 2022
CHỌN NGÔN NGỮ:
THÚC ĐẨY HỢP TÁC DU LỊCH GIỮA VIỆT NAM VÀ CÁC NƯỚC BẮC PHI – TRUNG ĐÔNG
Ngày đăng: 21/07/2022

Du lịch được coi là một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Năm 2019,  lần đầu tiên, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018. Năm 2019, du lịch Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến di sản hàng đầu thế giới do World Travel Awards trao tặng, Điểm đến Golf tốt nhất thế giới do World Golf Awards trao tặng. Ngoài ra, World Travel Awards cũng vinh danh Việt Nam là Điểm đến hàng đầu châu Á 2 năm liên tiếp 2018-2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019. Giai đoạn từ 2015-2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lượt lên 18 triệu lượt, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 22,7% mỗi năm. Tuy nhiên, lượng du khách đến từ các nước Bắc Phi – Trung Đông chiếm tỷ lệ không đáng kể, đặc biệt lượng du khách Halal.

Trong khi đó, các nước láng giềng của Việt Nam như: Thái Lan và Singapore – hai quốc gia không theo Hồi giáo ở Đông Nam Á rất thành công trong việc thu hút du khách đến từ các quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Du khách đến từ các nước Bắc Phi – Trung Đông, nhất là đến từ các nước GCC là những khách hạng sang, có khả năng chi tiêu cao và thời gian lưu trú dài. Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (World Travel), mức chi tiêu của du khách Trung Đông đến Châu Âu năm 2018 cao gấp 5,6 lần mức chi tiêu bình quân của du khách trên thế giới. Cụ thể, thời gian cho các chuyến đi du lịch của khách từ các nước Trung Đông là khoảng 10-15 ngày với mức chi tiêu trung bình từ 1.500-1.700 USD/người. Theo IMF, chỉ riêng du lịch của người Hồi giáo chiếm 10% nền kinh tế du lịch thế giới, với chi tiêu cho du lịch ước tính đạt 200 tỷ USD. Du lịch Halal sẽ tiếp tục là một trong những ngành du lịch phát triển nhanh nhất thế giới và du khách Halal sẽ là một phân khúc chính của thị trường du lịch khi dân số Hồi giáo được dự báo đạt 2,2 tỷ người vào năm 2030.

Quan hệ ngoại giao ngày một rộng mở, người dân Bắc Phi – Trung Đông ngày càng biết đến Việt Nam nhiều hơn không chỉ bởi lịch sử hào hùng mà còn là một địa điểm du lịch tươi đẹp với những nơi nghỉ dưỡng sang trọng và trải nghiệm mới. Điều này tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách Halal. Bên cạnh đó, một số hãng hàng không của Việt Nam như: Vietnam Airlines hay các hãng hàng không nước ngoài như: Qatar Airways, Emirates, Turkish Airlines đã mở nhiều đường bay thẳng từ thủ đô các nước Bắc Phi – Trung Đông đến Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh, điều này tạo điều kiện cho việc đi du lịch giữa các nước dễ dàng và thuận tiện. Do vậy, để đón bắt xu thế, tạo đà tăng trưởng kinh tế xanh và phát triển bền vững cho đất nước trong thời gian tới, du lịch Việt Nam cần tận dụng tốt hơn những lợi thế sẵn có, áp dụng cách tiếp cận mới để thu hút nhiều hơn nữa du khách từ Bắc Phi – Trung Đông.

Chính vì vậy, căn cứ Quyết định 1002/QĐ-KHXH ngày 30/06/2022 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 14/07/2022, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Trường Du lịch, Đại học Huế, Sở Du lịch và Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Thừa Thiên Huế, và Trung tâm Halal Việt Nam (VHC) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và các nước Bắc Phi – Trung Đông” tại hội trường Đại học Huế, số 1 Điện Biên Phủ, Tp. Huế, kết hợp với trực tuyến.

Tham dự trực tiếp tại hội trường, về phía Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông có PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng; TS. Đỗ Đức Hiệp, Trường phòng NC Văn hóa – Xã hội; TS. Đinh Công Hoàng, Trưởng phòng NC Hợp tác Phát triển; ThS. Phạm Thị Kim Huế, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế; NCS. Vũ Thị Thanh, Thư ký Tòa soạn và một số viện chức khác của Viện. Về phía Trung tâm Halal Việt Nam có Ông Ramlan Osman, Nhà sáng lập và chuyên gia về Halal tại Việt Nam. Về phía trường Du lịch, Đại học Huế, có PGS.TS Trần Hữu Tuấn, Hiệu trưởng; TS. Trần Thị Ngọc Liên, Hiệu phó và các cán bộ, giảng viên của trường. Hội thảo vinh dự được đón tiếp Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch; Ông Hoàng Phước Nhật, Phó Giám đốc Sở Du lịch; TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Bà Hoàng Việt Hương, Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Thừa Thiên Huế; TS. Nguyễn Xuân Huy, Phó Trưởng Ban Khoa học – Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Đại học Huế; Bà Nguyễn Hoàng Thụy Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Huế, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Holiday; Bà Châu Thị Hoàng Mai, Giám đốc Khách sạn Alba, Alba Spa; Ông Trần Quang Hòa, Chủ tịch Hiệp hội du lịch cộng đồng Huế. Ngoài ra còn có đông đảo đại diện các khách sạn, nhà hàng tại thành phố Huế như: đại diện khách sạn Hương Giang; Đại diện khách sạn Melia VinPearl; Đại diện khách sạn Cherish; Đại diện khách sạn Lotus; Đại diện ResTour… và đại diện báo chí, truyền hình của tỉnh Thừa Thiên Huế.


Sau phần phát biểu khai mạc của PGS. TS. Trần Hữu Tuấn, Hiệu trưởng Trường Du lịch, Đại học Huế; TS Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế và PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES. Hội thảo lắng nghe 04 bài tham luận của Ông Ramlan Osman, Nhà sáng lập VHC; ThS. Đàm Lê Tân Anh, Trường Du lịch, Đại học Huế; ThS. Nguyễn Danh Cường và TS. Đinh Công Hoàng, IAMES.

Các bài phát biểu và tham luận đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút du khách Halal đến từ các nước Bắc Phi và Trung Đông – một thị trường du lịch còn bị bỏ ngỏ của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung để tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19. Tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên đẹp thơ mộng bao gồm núi non, sông nước và biển cả mà còn lợi thế về tài nguyên văn hóa phong phú như: cố đô, lăng tẩm, nhạc cung đình… đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, kinh đô của ẩm thực và kinh đô của áo dài - trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, con người thân thiện, dễ mến. Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song thu nhập từ du lịch năm 2021 của tỉnh Thừa Thiên Huế đạt 50,4 triệu USD, chiếm 17,15% GDP của tỉnh. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2022 sau khi mở cửa và cuộc sống dần trở lại bình thường, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đón 180.000 lượt khách, trong đó có 22.000 lượt khách quốc tế với tổng thu nhập đạt khoảng 400 tỷ VND. Tuy nhiên, lượng du khách Hồi giáo đến tỉnh Thừa Thiên Huế rất ít, nguyên nhân bởi vì du lịch thân thiện với người Hồi giáo (Muslim Friendly Tourism) hay du lịch Halal (Halal Tourism)… dường như còn khá mới mẻ với tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và với Việt Nam nói chung. Hội thảo quốc tế này chính là cơ hội để các nhà nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, chuyên gia Ramlan Osman và các giảng viên của trường Du lịch, Đại học Huế, các nhà quản lý và các doanh nghiệp lữ hành, các khách sạn, nhà hàng cùng trao đổi để hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc trưng về du lịch thân thiện với người Hồi giáo, Du lịch Halal, Du lịch tuân thủ luật Shariah…, tiềm năng, cơ hội và thách thức và tìm hướng tiếp cận, giải pháp mới để có thể đón nhận lượng du khách Halal đầy triển vọng đến tỉnh Thừa Thiên Huế và Việt Nam.

Hội thảo quốc tế này nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của cơ quan quản lý của tỉnh Thừa Thiên Huế như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Du lịch, các hiệp hội du lịch, các khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp lữ hành, các nhà nghiên cứu, học giả, giảng viên và sinh viên chuyên ngành du lịch. Có thể nói rằng, Hội thảo quốc tế   “Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và các nước Bắc Phi - Trung Đông” có ý nghĩa thiết thực, không chỉ tuyên truyền và bả quáng du lịch của Việt Nam mà còn nâng cao nhận thức về khai thác du lịch từ nhóm du khách Halal, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du khách Halal, chuẩn bị cơ sở hạ tầng để đón lượng du khách Halal tiềm năng đến tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung thời kỳ hậu Covid-19. Đồng thời, việc tổ chức hội thảo quốc tế này cũng góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch giữa các tỉnh thành của Việt Nam với các nước Bắc Phi – Trung Đông nói riêng và quan hệ hợp tác với các nước Trung Đông – Châu Phi nói chung nhằm chuẩn bị khởi động Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030” và triển khai tốt Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Châu Phi – Trung Đông giai đoạn 2016-2025” của Chính phủ.

Tổng hợp đưa tin

Phạm Kim Huế