Thứ ba, ngày 03 tháng 08 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông với Đại học Hùng Vương
Ngày đăng: 30/07/2020

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước, chiều ngày 20/07/2020, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có buổi làm việc với Đại học Hùng Vương trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tại trụ sở Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, 37 Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội. Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông có PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng; TS. Đỗ Đức Hiệp, Trưởng phòng Nghiên cứu Văn hóa – Giáo dục; TS. Lê Quang Thắng, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu Chính trị - Xã  hộ; ThS. Phạm Thị Kim Huế, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu Hợp tác Phát triển; ThS. Nguyễn Phương Anh, Phó Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính. Về phía Đại học Hùng Vương, có đại diện là TS. Đàm Đắc Tiến, Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Thái Thủy, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Hợp tác quốc tế; ThS. Lê Quang Nhân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển.

Trường Đại học Hùng Vương là trường đại học đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ nói riêng và khu vực trung du Bắc Bộ nói chung. Trong những năm gần đây, Đại học Hùng Vương đã và đang đưa hơn 100 sinh viên các ngành Nông - Lâm nghiệp đi thực tập sinh tại Israel theo chương trình liên kết đào tạo, cụ thể với Trung tâm Nghiên cứu sa mạc Ramat Negev, Israel. Việc được học tập và thực hành công việc trực tiếp trên các cánh đồng cùng người nông dân và các chủ trang trại Israel trong thời gian 1 năm,  giúp thực tập sinh Đại học Hùng Vương có cơ hội làm quen với dụng cụ kỹ thuật hiện đại, được tìm hiểu về công nghệ nông nghiệp, học cách tư duy, rèn luyện bản lĩnh, tinh thần và tầm nhìn của doanh nhân Israel trong lĩnh vực này. Điều này thực sự giúp các thực tập sinh của Đại học Hùng Vương không chỉ có được những kinh nghiệm thực tế quý báu để khởi nghiệp sau khi về nước mà còn góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác nông nghiệp tiềm năng giữa Việt Nam và Israel. Đây cũng chính là nhiệm vụ và sứ mệnh của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, nghiên cứu về đối tác Israel để tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel.

Xuất phát từ nhu cầu và lợi ích chung của cả hai bên, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung  Đông và Đại học Hùng Vương đồng thuận tăng cường trao đổi thông tin và tư liệu mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học giữa hai đơn vị như: đồng tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học và phối hợp thực hiện một số dự án nghiên cứu chung…. Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông sẽ là đơn vị kết nối các đối tác của Israel cũng như của khu vực Trung Đông – châu Phi với Đại học Hùng Vương nhằm góp phần phát triển công tác đối ngoại và sự nghiệp khoa học không chỉ của Đại học Hùng Vương mà còn của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của tỉnh Phú Thọ nói riêng và của cả nước nói chung. 


Phạm Kim Huế

Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông