Thứ năm, ngày 03 tháng 12 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tiếp đón Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế vương quốc Morocco
Ngày đăng: 14/05/2018

Sáng ngày 25/4/2018, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã long trọng tiếp đón Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế vương quốc Morocco bà Mounia Boucetta nhân dịp bà sang Việt Nam chủ trì kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Morocco và lần thứ 5 Tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Đến thăm và làm việc với Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), về phía Morocco có bà Mounia Boucetta, Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế Morocco; Azzeddine Farhane, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Morocco tại Việt Nam; Ông Abdelkader El Ansari, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế; Ông El Ouafi Boukili Makhoukhi, Chánh Văn phòng, Văn phòng Bộ Ngoại giao; Ông Amine Aboussaid, Phó Trưởng đoàn, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam cùng một số cán bộ, nhà ngoại giao, nhà báo của Vụ Châu Á và Châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế; Đại sứ quán Vương quốc Morocco và báo Maghreb Arab Press.

Tham dự buổi tiếp đón đoàn ngoại giao của Vương quốc Morocco, phía Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông có PGS.TS. Lê Phước Minh - Viện trưởng IAMES; PGS.TS. Đỗ Đức Định, nguyên Viện trưởng IAMES; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES; PGS.TS. Trần Thị Lan Hương - Phó Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng toàn thể cán bộ của IAMES.

PGS.TS. Lê Phước Minh, viện trưởng IAMES phát biểu tại buổi đón tiếp

Tại buổi tiếp, PGS.TS. Lê Phước Minh cho rằng quan hệ Việt Nam - Morocco có bề dày lịch sử, chia sẻ nhiều giá trị tương đồng, là nền tảng thuận lợi để hai nước phát triển hơn nữa quan hệ song phương. Trong những năm qua, đặc biệt năm 2017 và đầu năm 2018, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng với Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác như: chuyến đi tham dự Diễn đàn Crans Montana về “Châu Phi và Hợp tác Nam - Nam”, tại Dakhla, Morocco; Hội thảo quốc tế “Đa dang văn hóa trong thống nhất dân tộc: chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Morocco”; dịch, xuất bản và ra mắt cuốn sách “Chuyện anh Mã” …. PGS.TS. Lê Phước Minh hy vọng với sự giúp đỡ của Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế Morocco nói riêng và các Vụ Viện của Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế Morocco nói chung quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ được thúc đẩy và ngày càng phát triển.

Bà Mounia Boucetta, Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế vương quốc Morocco phát biểu tại buổi đón tiếp

Phát biểu tại buổi đón tiếp, bà Mounia Boucetta đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác nghiên cứu, trao đổi học thuật… giữa IAMES với Morocco, mà đại diện là Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Hà Nội. Bà cũng nhấn mạnh với vị thế địa lý của mình (Morocco là cửa ngõ của châu Phi và Việt Nam là cửa ngõ của ASEAN) hai bên có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác Nam - Nam. Bà cũng chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích về quan hệ hợp tác kinh tế của Morocco như: Morocco đã ký kết hơn 100 hiệp định hợp tác với hơn 40 nước ở châu Phi và hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như: nông nghiệp, ngư nghiệp (đánh bắt cá), hạ tầng cơ sở, đặt biệt thúc đẩy quá trình tư nhân hóa… 

PGS.TS. Lê Phước Minh trao quà lưu niệm

Kết thúc buổi đón tiếp, PGS.TS. Lê Phước Minh hi vọng trong thời gian tới Việt Nam nói chung và IAMES nói riêng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác cùng vương quốc Morocco, đặc biệt là trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu – trao đổi học thuật. 


Các cán bộ IAMES và phái đoàn ngoại giao vương quốc chụp ảnh lưu niệm

Bích Ngọc

Nguồn: IAMES