Thứ tư, ngày 23 tháng 09 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: Chủ tịch Hồ Chí Minh anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam
Ngày đăng: 27/05/2020

Sáng ngày 19/5/2020, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), tại trụ sở 37 kim Mã Thượng - Ba Đình - Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) phối hợp cùng Viện Tâm Lý học tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Tham dự Tọa đàm khoa học có diễn giả PGS.TS. Đặng Quốc Bảo - nguyên Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục; đồng chí Đàm Thị Thư - Chánh Văn phòng Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Lê Phước Minh - Viện trưởng IAMES;  PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy -  Viện trưởng Viện Tâm lý học cùng toàn thể các cán bộ của hai Viện.

 

PGS.TS. Lê Phước Minh - Viện trưởng IAMES phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Lê Phước Minh dẫn lời những đánh giá, nhận xét của các danh nhân trên thế giới về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nhấn mạnh, tọa đàm là dịp ôn lại những sự kiện nổi bật trong quá trình hoạt động của Bác từ khi là cậu bé Nguyễn Sinh Cung đến khi người trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già dân tộc. Đây cũng là dịp để tập thể hai Viện bày tỏ, tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt nam, người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; đồng thời cũng là nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

 

PGS.TS. Đặng Quốc Bảo chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau lời phát biểu khai mạc, PGS.TS. Đặng Quốc Bảo đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về cuộc đời – sự nghiệp của Bác gắn với ba thời điểm có tên gọi: Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Đây được xem là thế tam lập hình thành nên nhân cách của Bác: Nguyễn Tất Thành -Thế tự lập; Nguyễn Ái Quốc - Tình gắn bó, Hồ Chí Minh -Tâm ổn định.

Bằng giọng nói ấm áp, thuyết phục và tràn đầy cảm xúc, PGS.TS. Đặng Quốc Bảo cũng chia sẻ một số chủ đề về Bác như: nhân cách nhà nho theo quan điểm của Bác; Hồ Chí Minh - Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới; Hồ Chí Minh người kế tục và làm rạng rỡ Chủ nghĩa Mác - Lê Nin; ...  Trong đó có những mẫu chuyện thú vị về cuộc đời Bác. Các câu chuyện cho thấy tài năng và chí khí to lớn của Bác từ khi còn rất bé. Nó thể hiện qua các bài thơ khi Bác mới 5 tuổi

“Con siêng năng hơn núi

Con đường lười hơn con”

(Con đường – 1895)

“Ta lớn mau mau

Vượt qua biển lớn”

(Biển - 1895)

Hay qua cách ứng xử của Bác khi đối đáp với Hoàng Cao Khải - Thượng thư Bộ Binh của triều đình Huế: “Trương mắt làm chi ngồi mãi đó – Hỏi xem non nước mất hay còn”. Khí phách, bản lĩnh của Nguyễn Ái Quốc còn được thể hiện khi điền vào phần học vấn trong bản lý lịch tham gia Đại hội Quốc tế Cộng sản tháng 7-1935 là: Tự học.

Ngoài ra, còn rất nhiều câu chuyện, những tư liệu quý giá khác về con đường sự nghiệp, văn thơ của Bác dưới góc nhìn của những người mến mộ và cảm phục Bác trong và ngoài nước. Ca ngợi công lao của Bác và tình yêu của người dân Việt Nam đối với Bác, nhà báo Pháp Jean Lacouture cho rằng: “Trong những người cộng sản trên thế giới, cụ Hồ là một thánh nhân sau Lênin” ; hay một chính khách Mỹ đã từng nhận xét “Chừng nào Hồ Chí Minh còn trong tâm thức người Việt Nam, thì dân tộc đó là một dân tộc bách chiến, bách thắng”.

 

PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy -  Viện trưởng Viện Tâm lý phát biểu tại buổiTọa đàm

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy vô cùng thán phục những câu chuyện về Bác, về cuộc sống đời thường, giản dị của bác như Nhà sử học Mỹ Josephine Stenson đã từng nhận xét trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người rằng “Hồ Chí Minh là một người cộng sản vĩ đại, là một siêu nhân, Người càng vĩ đại hơn ở chỗ Người là một con người bình thường sống hòa lẫn vào trong cuộc sống của xã hội chứ không phải siêu phàm”. Dân tộc Việt Nam mãi mãi tự hào về Hồ Chí Minh - một vĩ nhân được cả thế giới, đại diện bởi UNESCO, phong tặng danh hiệu "kép": Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương sáng về nhân cách cho mọi thế hệ mai sau.

 

PGS.TS. Đặng Quốc Bảo chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ 2 Viện

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm

Bích Ngọc