Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học giữa đoàn chuyên gia cấp cao Việt Nam và Châu Phi
Ngày đăng: 23/05/2019

Sáng 2/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi & Trung Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học giữa đoàn chuyên gia cấp cao Việt Nam và châu Phi.

Tham dự tọa đàm, về phía đoàn Việt Nam có: Ngài Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ Tướng Việt Nam; Bà Phạm Chi Lan, Nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; TS Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; PGS.TS. Trần Thị Lan Hương, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông .

Về phía đoàn Châu Phi có: Ngài Olusegun Obasanjo, Nguyên Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria; Ngài Hailemariam Dessalegn Boshe, Nguyên Thủ tưởng Cộng hòa Ethiopia; TS. Greg Mills - Giám đốc Quỹ Brenthurst, Nam Phi và một số quan chức cấp cao của các nước Châu Phi. 

Ngài Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ Tướng Việt Nam trao đổi tại Tọa đàm

TS. Greg Mills - Giám đốc Quỹ Brenthurst, Nam Phi trao đổi tại Tọa đàm

Sau phát biểu khai của PGS.TS. Lê Phước Minh, Ngài Vũ Khoan đã chia sẻ về những thay đổi của kinh tế Việt Nam sau thời kỳ đổi mới. Nội dung trao đổi, thảo luận của các chuyên gia hai bên xoay quanh các vấn đề chính: Tại sao kinh tế Việt Nam buộc phải thay đổi? Thay đổi như thế nào? Trả lời các vấn đề này ngài vũ Khoan cho biết: Những năm 80 của thế kỷ XX, Việt Nam bị cô lập về chính trị, bao vây về kinh tế, khiến cho nền kinh tế Việt Nam rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng cao; các nước tài trợ chủ yếu cho Việt Nam (Liên Xô – Đông Âu) cũng rơi vào khủng hoảng và sụp đổ. Trước tình hình đó, Việt Nam bắt buộc phải thay đổi. Đó là: 1) Phải thay đổi bản thân: thay đổi dựa theo kế hoạch nhà nước đề ra; Tự các xí nghiệp tìm ra phương án sản xuất hoặc các xí nghiệp liên kết, hợp tác với nhau tìm ra các phương án sản xuất thích hợp. 2) Tìm kiếm mô hình kinh tế thích hợp. 3) Thay đổi cải cách, mở cửa thị trường. Về thương mại, mở các chợ buôn bán theo cung – cầu. Về ngoại thương: cho phép các xí nghiệp được giao dịch với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài; không dành độc quyền kinh doanh cho Bộ Công thương mà các Bộ, ngành, các địa phương cũng được tham gia kinh doanh. 4) Kết hợp đổi mới kinh tế và chính trị. Sự đổi mới này diễn ra từng bước và có sự đồng thuận, nhất trí của toàn dân và lãnh đạo; đổi mới phải phù hợp với hoàn cảnh đất nước mình, học hỏi nhưng không sao chép mô hình cải cách của các nước khác.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Sau khi trao đổi, thảo luận Ngài Hailemariam Dessalegn Boshe, Nguyên Thủ tưởng Cộng hòa Ethiopia đã đại diện phía đoàn chuyên gia cấp cao Châu Phi trao cho đoàn chuyên gia cấp cao Việt Nam những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Buổi tọa đàm kết thúc tốt đẹp lúc 10g30 phút.

Bích Ngọc