Thứ ba, ngày 03 tháng 08 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: Kinh tế số và các vấn đề đặt ra cho Việt Nam
Ngày đăng: 20/07/2020

Sáng ngày 16/7/2020, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề Kinh tế số và các vấn đề đặt ra cho Việt Nam.

Tham dự buổi tọa đàm khoa học có PGS.TS. Lê Phước Minh – Viện trưởng IAMES; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES cùng toàn thể cán bộ viên chức của IAMES.

Về phía khách mời có PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

PGS.TS. Trần Đình Thiên trình bày tham luận

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Lê Phước Minh – Viện trưởng IAMES cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội cũng như thách thức trong việc phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Kinh tế thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ sang nền tảng công nghệ số, nền kinh tế số đang hình thành bộ khung ở nhiều quốc gia. Vì vậy, không chỉ các doanh nghiệp, các nhà quản lý mà các nhà nghiên cứu khoa học cũng phải nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, phải biết sử dụng các công nghệ mới nhất của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 để hỗ trợ cho hoạt động trí óc của mình.

Sau phần phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Đình Thiên trình bày các vấn đề cơ bản của kinh tế số cũng như các vấn đề đặt ra cho Việt Nam. Theo ông, kinh tế số là cơ hội cho các quốc gia, đất nước nào tập trung đào tạo nhân lực, tập trung cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chuyển sang kinh tế số nhanh hơn thì sẽ giành chiến thắng. Nhận diện bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số, nắm bắt đúng thời cơ trong bối cảnh mới, có những lựa chọn chiến lược thích hợp để dấn bước nhanh chóng vào tương lai là yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam. Việt Nam đã đặt ra mục tiêu chuyển đổi số rất mạnh với quyết tâm rất cao, trong đó bước khởi đầu rất thành công là Chính phủ điện tử, đây là động thái quyết liệt của Chính phủ trong đẩy mạnh Chính phủ số.

Trong hai cuộc cách mạng công nghiệp trước Việt Nam đỡ bị lỡ nhịp. Để theo kịp và nắm bắt được thời cơ tốt nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lần này. Việt Nam cần phải tích cực thực hiện các nhiệm vụ sau: 1) Xây dựng chiến lược chuyển đổi số; 2) Quản trị thông minh (Thể chế hiện đại, chính quyền hiệu quả, công khai, minh bạch); 3) Xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng; 4) Tạo nguồn nhân lực số; 5) Xây dựng Công nghiệp Công nghệ số; Nông nghiệp thông minh; Du lịch thông minh,…; 6) Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; 7) Xây dựng đô thị thông minh.

Toàn cảnh Tọa đàm

Kết thúc Tọa đàm, PGS.TS Lê Phước Minh đã gửi lời cảm ơn PGS.TS. Trần Đình Thiên đã cung cấp một lượng tri thức lớn về cách mạng công nghiệp 4.0; về kinh tế số với những thay đổi mạnh mẽ trong thời gian gần, nhất là khi đại dịch SARS-CoV-2 lan nhanh trên toàn thế giới; về các khó khăn cũng như thuận lợi của Việt Nam trong việc tiếp cận, đón đầu cuộc cách mạng 4.0 này. PGS.TS Lê Phước Minh cũng hi vọng trong thời gian tới PGS.TS. Trần Đình Thiên sẽ tiếp tục dành thêm nhiều thời gian đến và chia sẻ cho các cán bộ IAMES nhiều thông tin bổ ích về những thay đổi của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.