Thứ năm, ngày 19 tháng 09 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: “Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi và Việt Nam: Cơ hội và khả năng hợp tác”
Ngày đăng: 09/10/2015
 
 
TS. Nguyễn Mạnh Hùng khai mạc tọa đàm

Ngày 30 tháng 9 năm 2015, tại hội trường 3E, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và Việt Nam: Cơ hội và khả năng hợp tác”.
Tới dự Hội thảo, về phía Việt Nam có TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và nguyên các vị đại sứ Việt Nam tại khu vực Châu Phi và Trung Đông.
Đại diện cho 15 nước thuộc Cộng đồng phát triển miền Nam Châu Phi (SADC) có Ông Manuel Bernardo, Đại sứ Angola tại Việt Nam; Ông Gamiliel Munguambe, Đại sứ Mozambique tại Việt Nam, chủ tịch nhóm SADC tại Việt Nam; Bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam .
Sau lời phát biểu khai mạc của TS. Nguyễn Mạnh Hùng, tọa đàm được bắt đầu bằng bài giới thiệu về SADC của ông Gamiliel Munguambe.


Ông Gamiliel Munguambe, Đại sứ Mozambique tại Việt Nam, chủ tịch nhóm SADC tại Việt Nam;

“SADC (tên tiếng Anh đầy đủ là Southern African Development Community) được thành lập năm 1980; lúc đầu có 9 nước thành viên:  Angola, Botswana, Lesotho, Malawi, Mozambique, Swaziland, Tanzania, Zambia, Zimbabwe.
Hiện nay, SADC có 15 nước thành viên, tăng thêm 6 thanh viên mới là: Cộng hòa Dân chủ Congo, Madagascar, Mauritius, Namibia, Seychelles, Nam Phi. SADC là một thị trường rộng lớn với gần 280 triệu dân bao gồm những nước giàu tiềm năng kinh tế, đặc biệt là Nam Phi, Angola, Cộng hoà Dân chủ Congo. Mục tiêu chính của SADC là thông qua nhiều dự án hợp tác kinh tế thiết thực, để tăng cường liên kết khu vực đồng thời góp phần thúc đẩy xu hướng hoà bình, ổn định, hợp tác phát triển ở châu Phi. Ngoài thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực, SADC còn mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại, hợp tác, đầu tư với EU, ASEAN, đồng thời tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và chính trị. Hiện nay, trụ sở chính của SADC được đặt tại Gaborone, Botswana.
Tiếp nối sau bài giới thiệu về SADC, tọa đàm chuyển sang phần đối thoại. Các vấn đề tập trung về xu hướng phát triển của SADC trong tương lai; những cơ hội, thách thức mà SADC phải đối diện và khả năng hợp tác của Việt Nam với các nước trong khu vực này trong thời gian tới.


Các đại biểu tham gia hội thảo chụp hình lưu niệm


Tọa đàm đã thành công tốt đẹp, với những thỏa thuận thống nhất duy trì hoạt động đối thoại và trao đổi thông tin giữa đại diện của nhóm nước SADC tại Việt Nam với IAMES trong thời gian tới.