Thứ năm, ngày 20 tháng 06 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: “Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ và tác động đến Việt Nam
Ngày đăng: 25/12/2017

Ngày 19 – 12, tại trụ sở 37 kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ và tác động đến Việt Nam. Tọa đàm thuộc chương trình đề tài cấp Bộ “Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ sau mùa xuân Arab và tác động” do TS. Kiều Thanh Nga chủ nhiệm.

Tham dự tọa đàm, có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES; TS. Lê Đức Hạnh, Phó Viện trưởng IAMES; TS. Trần Thị Lan Hương, Phó tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; TS. Kiều Thanh Nga chủ nhiệm đề tài, các thành viên nghiên cứu của đề tài cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của IAMES.

TS. Kiều Thanh Nga phát biểu khai mạc

Sau phát biểu khai mạc của TS. Kiều thanh Nga, tọa đàm đã lắng nghe 5 tham luận với các chủ đề:

- Bối cảnh thế giới và khu vực trước khi Thổ Nhĩ Kỳ điều chỉnh chính sách đối ngoại do ThS. Trần Hữu Đồng trình bày.

- Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ với EU do ThS. Lê Bích Ngọc trình bày.

- Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ do TS. Lê Quang Thắng trình bày.

- Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ với khu vực Trung Đông do ThS. Trần Anh Đức trình bày.

Tác động của điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ đối với quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ do TS. Nguyễn Thị Hằng trình bày.

Các báo cáo đã trình bày khái quát được một số vấn đề cơ bản và đáp ứng được phần nào yêu cầu của đề tài đặt ra. Tiếp nối 5 tham luận là phần thảo luận. Các vấn đề được đưa ra xoay quanh việc làm rõ các nội dung cơ bản của việc điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ và một số tác động. Cuộc thảo luận cũng gợi mở thêm cho đề tài một số vấn đề cần làm rõ hơn để phục vụ tốt hơn nội dung chính của đề tài cấp Bộ do TS Nga làm chủ nhiệm.

Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 11g40 cùng ngày.

Nguồn: IAMES