Thứ tư, ngày 08 tháng 02 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: “Xây dựng và triển khai quyền lực mềm thông qua ngoại giao văn hoá - Nghiên cứu ở Saudi Arabia, Iran, Việt Nam”
Ngày đăng: 13/04/2022

Sáng 23/12/2021, tại phòng họp Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã tổ chức tọa đàm khoa học: “Xây dựng và triển khai quyền lực mềm thông qua ngoại giao văn hoá - Nghiên cứu ở Saudi Arabia, Iran, Việt Nam” thuộc đề tài cấp Bộ: “Quyền lực mềm của Saudi Arabia và Iran trong khu vực Trung Đông và gợi ý chính sách cho Việt Nam” Mã số: 252/HĐKH-KHXH do TS. Trần Thùy Phương làm chủ nhiệm đề tài.

Tham dự tọa đàm về phía Viện có PGS.TS Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES; TS. Lê Kim Sa, Phó Viện trưởng IAMES; Các cán bộ Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

Về phía khách mời có TS. Nghiêm Tuấn Hùng, Viện Kinh tế Chính trị Thế giới;  TS. Trần Mai Trang, Viện Kinh tế Việt Nam

Sau phát biểu khai mạc của TS. Trần Thùy Phương, tọa đàm đã lắng nghe các báo các viên trình bày 04 tham luận với chủ đề:  Sức mạnh khoa học công nghệ của Iran; Quyền lực mềm của Trung Quốc ở Châu Phi và hàm ý cho Việt Nam; Saudi Arabia: Phát huy sức mạnh mềm để gia tăng vị thế ở khu vực và trên thế giới; Cạnh tranh quyền lực mềm của Iran và Saudi Arabia về tôn giáo…

Các tham luận đều xoay quanh các vấn đề liên quan đến quyền lực mềm ở  Saudi Arabia, Iran và đáp ứng được yêu cầu của đề tài đặt ra. Tiếp nối 4 tham luận là phần thảo luận. Các vấn đề được đưa ra xoay quanh việc làm rõ nội hàm khái niệm quyền lực mềm; tại sao các nước Saudi Arabia, Iran lại sử dụng quyền lực mềm thông qua khoa học công nghệ… Cuộc thảo luận cũng gợi mở thêm cho đề tài một số vấn đề cần làm rõ hơn để phục vụ tốt hơn nội dung chính của đề tài cấp Bộ do TS. Trần Thùy Phương làm chủ nhiệm.

Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 11g30 cùng ngày.