Thứ năm, ngày 03 tháng 12 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: Nhà nước và kiến tạo
Ngày đăng: 23/05/2018

Nhằm thiết thực chào mừng 128 năm ngày sinh nhật Bác và kỷ niệm 55 năm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5/1963 – 18/5/2018), Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) phối hợp cùng Hội trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề Nhà nước và kiến tạo.

Tham dự tọa đàm có TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; Ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Liên hiệp trí tuệ Việt Nam; GS Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết; Ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam cùng các cán bộ của VAYSE.

Về phía IAMES có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền, nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng các cán bộ của IAMES.

PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES phát biểu khai mạc tọa đàm

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp các đại biểu tới dự cuộc tọa đàm, và mong muốn sẽ có nhiều hơn những cuộc tọa đàm ý nghĩa như hôm nay để giúp các nghiên cứu trẻ có thêm hiểu biết liên ngành phục vụ cho các nghiên cứu của mình.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội diễn giả chính của buổi tọa đàm

Tại tọa đàm, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, diễn giả chính đã trình bày tham luận Nhà nước kiến tạo phát triển, chia sẻ các kinh nghiệm về các mô hình nhà nước tiêu biểu hiện nay; sự lựa chọn nhà nước kiến tạo phát triển ở Việt Nam; trong điều kiện hiện nay để kiến tạo phát triển Nhà nước cần phải hoạch định đường lối phát triển cho đất nước (đặc biệt là đường lối công nghiệp hóa và chương trình xóa đói giảm nghèo) và thúc đẩy việc hiện thực hóa đường lối đó …

Sau phần trình bày tham luận, GS Nguyễn Khắc Mai, với tư cách phản biện chính và các học giả và các nhà nghiên cứu đã thảo luận, trao đổi các vấn đề liên quan đến nhà nước kiến tạo phát triển, nhà nước điều chỉnh và vai trò của các mô hình nhà nước đó đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Các diễn giả và các nhà nghiên cứu chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm

Kết thúc tọa đàm, PGS.TS. Lê Phước Minh đánh giá cao sự chia sẻ thông tin của TS. Nguyễn Sĩ Dũng, sự trao đổi, thảo luận sôi nổi của các nhà nghiên cứu đến từ các đơn vị khác nhau và mong muốn các bên sẽ tiếp tục tổ chức những buổi tọa đàm, trao đổi khoa học để thảo luận sâu hơn nữa về các vấn đề của nhà nước kiến tạo phát triển cũng như các vấn đề mà IAMES quan tâm.

Bích Ngọc

Nguồn: IAMES