Thứ năm, ngày 19 tháng 09 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học quốc tế “Châu Phi qua lăng kính của Morocco”
Ngày đăng: 18/01/2017

Sáng ngày 12/1/2016, tại Hội trường 3E nhà A, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Đại sứ quán Morocco tại Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Châu Phi qua lăng kính của Morocco”.

Toàn cảnh Tọa đàm

Tọa đàm vinh dự được đón tiếp Ngài Azzeddine Farhane, Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam và Phó Đại sứ - Ngài Amine Aboussaid. Về phía Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng IAMES; PGS.TS. Đỗ Đức Định, nguyên Viện trưởng IAMES; ông Nguyễn Quang Khai, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất  và bà Đặng Thị Hải Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Tây Á- Châu Phi cùng sự góp mặt đông đảo của các chuyên gia nghiên cứu, cán bộ của IAMES.

Đại sứ Azzeddine Farhane và PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi tại Tọa đàm

 Ngài Azzeddine Farhane được bổ nhiệm  làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Vuơng quốc Morocco tại Việt Nam  từ tháng 10 năm 2016. Ông đã có 27 năm công tác trong ngành ngoại giao. Từ năm 1994 đến năm 2000, ông làm việc tại Đại sứ quán của Vương quốc Morocco tại  the Hague. Từ năm 2002, ông là Phó trưởng đoàn đại diện của Vương quốc Morocco tại Liên Hợp Quốc. Năm 2005, ông phụ trách trưởng đoàn đại diện Morocco tại Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Farhane đã giới thiệu một số thông tin, quan điểm của Morocco và nhận định chung về tình hình Châu Phi. Đại sứ cho rằng, Châu Phi là một lục địa chiến lược do có các yếu tố về vị trí địa lý quan trọng, nguồn tài nguyên phong phú, tiềm năng kinh tế và là nơi diễn ra nhiều hoạt động giữ gìn hòa bình và an ninh của cộng đồng quốc tế…nên đã nhận được  sự ưu tiên hợp tác của Morocco trên nhiều phương diện từ chính trị, an ninh, kinh tế, cho đến văn hóa-xã hội và biến đổi khí hậu.  

Đại sứ Azzeddine Farhane chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Ngài Đại sứ cũng nhấn mạnh, Morocco coi Việt Nam là một thành viên có vai trò quan trọng trong ASEAN và là cửa ngõ để Morocco thúc đẩy quan hệ kinh tế với nhiều nước ASEAN khác. Đại sứ Farhane khẳng định sẽ thông qua những hoạt động cụ thể để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Đại sứ quán Morocco tại Việt Nam và IAMES, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa Morocco và Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự về những đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Morocco như việc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp hai nước, hội thảo khoa học và trao đổi thông tin, học thuật…

Kết thúc tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự chia sẻ thông tin của Đại sứ Azzeddine Farhane và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tổ chức những buổi tọa đàm, trao đổi khoa học để thảo luận sâu hơn nữa về tình hình Châu Phi và Morocco, đồng thời mong muốn quan hệ hợp tác giữa IAMES và Đại sứ quán Morocco tại Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.