Thứ tư, ngày 23 tháng 09 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: Sử dụng đất nông nghiệp ở châu Phi và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Ngày đăng: 08/06/2020

Sáng ngày 29/5/2020, tại trụ sở 37 kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội, Chi đoàn Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề Sử dụng đất nông nghiệp ở châu Phi và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Tọa đàm thuộc chương trình đề tài cấp Bộ “Sử dụng đất nông nghiệp ở một số nước châu Phi và hàm ý chính sách  cho Việt Nam” do PGS.TS. Trần Thị Lan Hương chủ nhiệm.

Tham dự tọa đàm, có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES); TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; đại diện Chi đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện Chi đoàn các Viện nghiên cứu: Viện Kinh tế Chính trị Thế giới, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện nghiên cứu Trung Quốc, Viện Tâm lý học cùng toàn thể đoàn viên Chi đoàn IAMES.

PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES phát biểu khai mạc tọa đàm

Sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu, khách mời của ThS. Nguyễn Phương Anh- Bí thư Chi đoàn IAMES. PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES phát biểu khai mạc tọa đàm. Tọa đàm đã lắng nghe 6 tham luận với các chủ đề:

- Đất nông nghiệp ở châu Phi: Tiềm năng và thách thức do ThS Hoàng Thị Phượng trình bày.

- Sử dụng đất nông nghiệp ở Ethiopia: Thực trạng và triển vọng do Lê Vân trình bày.

- Sử dụng đất nông nghiệp ở Zambia: Thực trạng và triển vọng do ThS. Hồ Diệu Huyền trình bày.

- Sử dụng đất nông nghiệp ở Mozambique: Thực trạng và triển vọng do ThS. Nguyễn Phương Anh trình bày.

- Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng đất nông nghiệp của Việt Nam và một số nước châu Phi do ThS. Lê Bích Ngọc trình bày.

- Sử dụng đất nông nghiệp của châu Phi và bài học cho Việt Nam do PGS.TS. Đỗ Đức Định trình bày.

PGS.TS. Đỗ Đức Định chia sẻ một số bài học về sử dụng đất nông nghiệp ở châu Phi

Các báo cáo được trình bày cặn kẽ, chỉ ra được các vấn đề cơ bản về tình hình sử dụng đất nông nghiệp ở một số nước châu Phi và đáp ứng được yêu cầu đặt ra của đề tài. Tiếp nối 6 tham luận là phần thảo luận. Các vấn đề thảo luận xoay quanh việc làm rõ các nội dung cơ bản của việc sử dụng đất nông nghiệp của một số nước châu Phi; một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc sử dụng và quản lý đất nông nghiệp; tại sao ở một số nước châu Phi có tiềm năng về đất nông nghiệp nhưng lại không được sử dụng hiệu quả và ngày càng hoang hóa…. Cuộc thảo luận cũng gợi mở thêm cho đề tài một số vấn đề cần làm rõ hơn để phục vụ tốt hơn nội dung chính của đề tài cấp Bộ do PGS.TS. Trần Thị Lan Hương làm chủ nhiệm.

Các đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng chi đoàn IAMES

Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 11g40 cùng ngày.

Bích Ngọc