Thứ sáu, ngày 08 tháng 12 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm khoa học: Tình hình bất ổn tại Cộng hòa Niger: Nguyên nhân, hậu quả và phản ứng của cộng đồng quốc tế
Ngày đăng: 25/08/2023

Sáng ngày 17/8/2023, tại Hội trường IAMES, tầng 12, trụ sở 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: Tình hình bất ổn tại Cộng hòa Niger: Nguyên nhân, hậu quả và phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Tham dự tọa đàm, Về phía Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES cùng toàn thể viên chức, người lao động IAMES.

Về phía khách mời, có GS.TS. Nguyễn Hồng Quân, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược Quốc Phòng; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Âu; TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; TS. Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng biên tập Tạp chí Ấn Độ và Châu Á; PGS.TS. Đỗ Đức Định, nguyên Viện trưởng IAMES; PGS.TS Đinh Công Tuấn, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Âu; Ông Phạm Sỹ Tam, nguyên Đại Sứ Việt Nam tại Ai Cập; Ông Trần Tam Giáp, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, Kuwait, Syria và Israel; Ông Nguyễn Quang Khai, nguyên Đại Sứ Việt Nam tại UAE; Các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và đại diện cơ quan TTXVN, Báo QĐND.

 

Toàn cảnh tọa đàm

Phát biểu đề dẫn, PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cho rằng tình hình bất ổn hiện nay ở Niger đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Buổi tọa đàm nhằm cung cấp các thông tin đa chiều về nguyên nhân, mục đích đằng sau cuộc đảo chính; Đồng thời chỉ ra ảnh hưởng của cuộc đảo chính đối với tình hình địa chính trị thế giới cũng như phản ứng của các nước và cộng đồng quốc tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tiếp đó, các bài tham luận đều trình bày và xoay quanh tìm hiểu nguyên nhân bất ổn ở Niger, hậu quả của sự bất ổn chính trị và phản ứng của các nước lớn, các nước trong khu vực… Theo GS.TS. Nguyễn Hồng Quân, có hai nguyên nhân dẫn đến tình hình bất ổn, đó là: 1) Niger xuất hiện dấu hiệu căng thẳng trong quân đội và bất đồng giữa các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự. 2) Niger dựa hẳn vào một bên thay vì cân bằng và tạo đan xen lợi ích trong lúc cạnh tranh giữa các nước lớn đang cạnh tranh gay gắt, lúc công khai, lúc ngấm ngầm, cộng với những tác động từ môi trường láng giềng. Hậu quả là 1) Có thể làm đông kết, thậm chí tiêu tan việc chuyển giao chính quyền thông qua bầu cử dân chủ, là một bước thụt lùi trong việc xây dựng các thể chế nhà nước và các quy trình dân chủ ở Niger. 2) Gây ra nguy cơ chiến tranh khu vực, khi các láng giềng ủng hộ chính quyền quân sự hoặc chính quyền ông Bazoum. 3) Bất ổn kéo dài khiến Niger đang phải đối mặt với tình hình mất an ninh lương thực nghiêm trọng. 4) Nếu bất ổn chính trị còn kéo dài sẽ gây ra những xáo trộn lớn cho khu vực và dẫn tới những cuộc di cư ồ ạt của người tị nạn.

Tại Tọa đàm, các nhà nghiên cứu, các nhà ngoạị giao cũng thảo luận sôi nổi về phản ứng của các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga cũng như các nước trong khối EU, Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS)…. Tuy không có sự tương quan, nhưng qua tình hình bất ổn ở Niger, các nhà Ngoại giao, các chuyên gia cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm củng cố hơn nữa sức mạnh đất nước như: Đẩy mạnh chống tham nhũng; Tập trung nâng cao chất lượng xây dựng chính trị của Quân đội, đảm bảo là lực lượng tuyệt đối trung thành với Đảng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bào vệ Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân; Thi hành chính sách đối ngoại cân bằng quan hệ với các nước lớn, láng giềng, đa dạng hóa quan hệ, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước lớn gay gắt, phức tạp…

Sau phiên thảo luậ, tọa đàm kết thúc tốt đep lúc 11g30 phút cùng ngày.

 

Tổng hợp

Bích Ngọc

Ảnh

Tuấn Anh