Thứ năm, ngày 19 tháng 09 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm “Vai trò của nước trong tăng trưởng và phát triển kinh tế của Châu Phi – Trung Đông và Việt Nam”
Ngày đăng: 03/11/2015
 
 
Toàn cảnh tọa đàm

Ngày 8 tháng 10 năm 2015, tại trụ sở 37 Kim Mã Thượng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Vai trò của nước trong tăng trưởng và phát triển kinh tế của Châu Phi – Trung Đông và Việt Nam”. Tọa đàm nằm trong đề tài Nafosted: “Tài nguyên nước cho tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững: cơ sở lý thuyết và kinh nghiệm của một số nước châu Phi – Trung Đông”, mã số II3.2-2013.37. Chủ nhiệm đề tài là TS. Trần Thị Lan Hương.


TS. Trần Thị Lan Hương trình bày báo cáo đề dẫn

Tham dự tọa đàm, có TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, TS. Trần Thị Lan Hương, Phó Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền, nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của IAMES.
Sau phát biểu chỉ đạo của TS. Nguyễn Mạnh Hùng, là báo cáo đề dẫn của TS. Trần Thị Lan Hương. Bài phát biểu đã nêu lên được tính cấp thiết, phạm vi nghiên cứu và tầm quan trọng của nước trong tình hình phát triển kinh tế của Châu Phi – Trung Đông và Việt Nam.
Tọa đàm tiếp tục được lắng nghe 5 báo cáo:
-          Tìm hiểu cung cầu nước của Zimbabwe, của Ths. Phạm Kim Huế.
-          Tác động của tài nguyên nước đối với tăng trưởng kinh tế ở Zimbabwe, của Ths. Trần Mai Trang.
-          Cuộc xung đột liên quan đến nguồn nước của Châu Phi, của Ths. Nguyễn Thị Hằng.
-          Hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel và Việt Nam, của Trần Anh Đức
-          Nhận thức sai lầm về tài nguyên nước ngọt ở Việt Nam, của Ths. Lê Bích Ngọc
Các báo cáo đã trình bày khái quát được một số vấn đề cơ bản và đáp ứng được phần nào yêu cầu của đề tài đặt ra. Tiếp nối 5 báo cáo là phần thảo luận. Các vấn đề được đặt xa xoay quanh mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và vai trò của nguồn nước, những cuộc xung đột liên quan đến nguồn nước ở Châu Phi và những bài học kinh nghiệm cho việc bảo vệ và giữ gìn nguồn nước ở Việt Nam.
Tọa đàm đã thành công tốt đẹp và mở ra những hướng đi mới trong lĩnh vực nghiên cứu châu Phi và Trung Đông. Hy vọng rằng đây sẽ là một hướng đi mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các hoạt động nghiên cứu của IAMES trong thời gian tới.