Thứ tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Toạ đàm quốc tế Webinar: Viễn cảnh kinh tế thế giới năm 2020, 2021
Ngày đăng: 15/10/2020

Chiều ngày 24/08/2020, tại Hội trường 3D - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - số 1, Liễu Giai, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tổ chức Tọa đàm quốc tế trực tuyến Viễn cảnh kinh tế thế giới năm 2020, 2021 thông qua ứng dụng Zoom.

Tham dự Tọa đàm về phía Việt Nam có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES); TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES; Đại diện một số Viện quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số tổ chức Hội, Ngành khác.

Về phía khách mời quốc tế có GS. Xavier Ragot, Giám đốc Trung tâm Dự báo kinh tế Pháp (OFCE); GS Lê Văn Cương, trường Đại học Paris 1 và một số nhà nghiên cứu của trường Đại học Paris 1.

PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông chủ trì Tọa đàm

Sau phần phát biểu khai mạc của PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; Các nhà nghiên cứu và khách mời lắng nghe tham luận trực tuyến của GS. Xavier Ragot, Giám đốc Trung tâm Dự báo kinh tế Pháp (OFCE). Theo giáo sư, Triển vọng kinh tế EU và Hoa Kỳ trong năm 2020, 2021 sẽ không ổn định. Dự báo tăng trưởng thế giới rất không chắc chắn khi làn sóng lần thứ hai của đại dịch Covid – 19 vẫn chưa được kiểm soát, sức khỏe người dân toàn cầu đang bị đe dọa. Tính đến đầu tháng 8, trên thế giới đã có hơn 17 triệu người đã nhiễm Covid-19, số ca tử vong lên đến hơn 600 nghìn ca. Điều này buộc Chính phủ nhiều quốc gia phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cũng như đóng cửa nền kinh tế, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Kết quả là một số lượng lớn lực lượng lao động mất việc làm, các nhà máy đều phải đóng cửa, suy thoái kinh tế vẫn chưa đi đến hồi kết. Kinh tế toàn cầu dự báo sẽ giảm 4% trong năm nay, khoảng 3,4 nghìn tỷ USD. Đồng thời, theo các nhà kinh tế, nếu dịch bệnh được kiểm soát và tìm ra được vắc-xin, dự kiến tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ đạt 5,3% trong năm 2021. Tuy nhiên, dựa vào tình hình hiện tại, nền kinh tế có thể tăng trưởng âm ở mức 6,5% trong năm 2020. Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo mức tăng trưởng năm 2020 đạt -4,9%, và tăng 2% trong năm 2021.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Sau phần trình bày của GS. Xavier Ragot, các nhà nghiên cứu đưa ra các câu hỏi thảo luận xoay quanh vấn đề như đại dịch Covid-19 tác động xấu đến nhiều nền kinh tế trên thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng; Phản ứng và các biện pháp của các nước lớn ở EU, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc như thế nào trước tình hình dịch bệnh hiện nay… Nhìn chung, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu của buổi Tọa đàm đều cho rằng: dịch bệnh COVID-19 gia tăng hiện đang buộc các chính phủ phải áp dụng lại các biện pháp kiểm dịch và giãn cách xã hội, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế thế giới không chỉ trong năm 2020 mà còn cả trong tương lai.