Thứ tư, ngày 23 tháng 09 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tọa đàm trực tuyến “Tình hình Trung Đông năm 2020: Tổng quan”
Ngày đăng: 06/08/2020

Hiện nay, Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp trên thế giới, tính đến ngày 04/08/2020, 215 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới ghi nhận trường hợp mắc Covid-19, với tổng số là18.304.554 người mắc và 694.052 người tử vong , trong đó Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và số tử vong cao nhất thế giới. Israel nằm trong danh sách 10 nước Trung Đông có số người mắc Covid-19 nhiều nhất, với 73.231 người mắc, trong đó 541 người tử vong. Mặc dù Việt Nam được coi là nước thành công trong việc phòng chống và ngăn chặn Covid-19 làn sóng đầu tiên, tuy nhiên đến nay cũng đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ hai, với tổng số người mắc ở Việt Nam là 670, trong đó 378 người đã khỏi, 8 người tử vong.

Trong bối cảnh Israel vẫn chưa mở đường bay quốc tế, còn Việt Nam đang thực hiện biện pháp hạn chế tụ tập đông người để phòng chống Covid-19, chính vì vậy, chiều ngày 04/08/2020, tại Hội trường lớn 3D của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ở số 1, Liễu Giai, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông phối hợp với Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tình hình Trung Đông năm 2020: Tổng quan” với sự tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, Bộ Ngoại giao Israel thông qua ứng dụng Zoom.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tham dự buổi Tọa đàm trực tuyến này, về phía Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam có ông Nadav Eshcar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam và bà Nguyễn Bảo An, chuyên gia MASHAV của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam; về phía Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông có PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và một số cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông. Tọa đàm còn có sự tham dự của một số cựu đại sứ Việt Nam tại khu vực Trung Đông như: Nguyên Đại sứ Việt Nam tại UAE, ông Nguyễn Quang Khai, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia, PGS. TSKH. Trần Nguyễn Tuyên và một số nhà nghiên cứu cấp cao và nghiên cứu viên chính của một số viện nghiên cứu quốc tế trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.


Sau phần phát biểu khai mạc của PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông;  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar và Đại sứ David Akov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách của Bộ Ngoại giao Israel, tọa đàm lắng nghe các tham luận trực tuyến của các nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao Trung tâm nghiên cứu Chính sách, Bộ Ngoại giao Israel. Cụ thể: Bà Ifat Reshef, Giám đốc Ban Trung Đông của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách trình bày về “Tổng quan tình hình Trung Đông”; Bà Dana Raz, Chuyên gia phân tích cao cấp, Phòng Trung Đông trình bày về tình hình Iran; Ông Yonatan Lewin, Nghiên cứu viên cao cấp phụ trách Syria trình bày về tình hình Syria và Ông Orly Rahimiyan, Chuyên gia phân tích cao cấp phụ trách về Lebonan trình bày về tình hình Lebonan. Nhìn chung, các tham luận đều đề cập đến tác động của Covid-19 đến khu vực Trung Đông nói chung và từng nước điển hình như: Iran, Syria và Lebonan, khiến đời sống kinh tế xã hội của các nước này vốn đã tồi tệ kể từ sau Mùa xuân Arab, lại càng tồi tệ và trầm trọng hơn, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tăng cao, tình trạng thiếu ăn và các vật phẩm thiết yếu do lệnh cấm vận như ở Iran hay nội chiến, xung đột ở Syria và Lebonan. Các thảo luận diễn ra sôi nổi về những căng thẳng ở khu vực Trung Đông, những nhân tố bên trong khu vực Trung Đông (nội bộ, tôn giáo, văn hóa, di sản lịch sử…) và những nhân tố bên ngoài (các nước lớn) tác động đến những cuộc xung đột của khu vực này. Các chuyên gia, các nhà nghiên cứu của buổi Tọa đàm đều cho rằng nguyên nhân nội tại, bất đồng giữa các quốc gia Trung đông có vai trò chính yếu, bên cạnh đó sự can dự của các nước lớn làm trầm trọng hơn các mâu thuẩn, do vậy những căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang và diễn biến khó đoán định trong 5 hoặc 10 năm tới, sự ổn định chưa thể có trong ngắn hạn. Vẫn chưa có giải pháp khả dụng hơn giải pháp đàm phán mặc dầu các quốc gia hiện đang bất đồng "ngôn ngữ" và chính kiến.