Thứ năm, ngày 23 tháng 09 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Buổi làm việc và trao đổi giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) và Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam
Ngày đăng: 17/07/2020

Tiếp nối thành công của Lễ ra mắt cuốn sách “Không có chỗ cho những giấc mơ nhỏ” của Cố Tổng thống Israel Shimon Peres do Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông phối hợp đồng tổ chức với Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 6 năm ngoái (2019),  ngày 01/07/2020 tại trụ sở Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, 37 Kim Mã Thượng, Hà Nội, Việt Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông có buổi làm việc và trao đổi với Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam. Thành phần tham dự: về phía Viện, có PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng; TS. Đinh Công Hoàng, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiên cứu Kinh tế; Th.S. Phạm Thị Kim Huế, Phó trưởng phòng Nghiên cứu Hợp tác phát triển, Trợ lý đối ngoại; Th.S. Hồ Diệu Huyền, Nghiên cứu viên phòng Nghiên cứu Chính trị xã hội; về phía Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam, có Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam, Bà Shirel Levi, Phó Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam và Bà Nguyễn Bảo An, Nhân viên phụ trách MASHAV của Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam.

Hai bên trao đổi về tác động của Covid-19 đối với Việt Nam và Israel trong thời gian vừa qua và đặc biệt Đại sứ Nadav Eshcar đánh giá cao thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc phòng chống Covid-19, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cũng cám ơn Đại sứ quán Israel đã có hành động “thương thân thương ái”, trao 1 tấn gạo cho cây ATM gạo miễn phí đầu tiên của Hà Nội đặt ở Trung tâm Văn hóa phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy nhằm giúp đỡ người dân nghèo gặp khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Viện Nghiên cứu Châu  Phi và Trung Đông và Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam cùng thảo luận và thống nhất sẽ tăng cường kết nối hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo học thuật giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông với các trường đại học, các viện nghiên cứu của Israel. Trước mắt, do tác động của dịch Covid-19, sẽ đẩy mạnh triển khai các buổi tọa đàm, hội thảo theo hình thức Webinar về các chủ đề mà hai bên cùng quan tâm. Ngoài ra, Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Việt Nam sẽ tài trợ cho Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông để dịch và xuất bản 01 cuốn sách hay và hữu ích cho việc nghiên cứu về Trung Đông. Điều này sẽ góp phần nâng cao năng lực dịch thuật và nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel.