Chủ nhật, ngày 26 tháng 09 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Cuộc họp giữa Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES)
Ngày đăng: 31/10/2019

Ngày 13 tháng 9 năm 2019 tại Phòng họp Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông đã có cuộc họp giữa Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES)

Tham dự cuộc họp gồm:

+ Bên AUF (Tổ chức Đại học Pháp ngữ):

1. GS. TS. Ouidad Tebbaa: Giám đốc AUF khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

2. Võ Thị Minh Tâm – Phiên dịch của Văn phòng AUF tại Hà Nội

3. ThS. Vũ Vân Anh – Chuyên viên, Ban Hợp tác Quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

+Bên IAMES (Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông)

1. PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng

2. TS. Kiều Thanh Nga, Viện phó

3. TS. Đỗ Đức Hiệp, Trưởng phòng, Phòng NC Văn hóa – Giáo dục

4. TS. Trần Thùy Phương, Trưởng phòng, Phòng NC Chính trị - Xã hội

5. TS. Lê Quang Thắng, Phó trưởng phòng, Phòng NC Chính trị - Xã hội

6. ThS. Phạm Thị Kim Huế, Phó trưởng phòng, Phòng NC Hợp tác Phát triển

7. ThS. Nguyễn Phương Anh, Phó trưởng phòng, Phòng Tổ chức – Hành chính.


Chụp ảnh lưu niệm giữa IAMES và AUF

Phát biểu trong cuộc họp PGS. TS. Lê Phước Minh giới thiệu chung về IAMES gồm chức năng, nhiệm vụ của IAMES và một số đề xuất về hợp tác giữa hai bên như sau:  

-   Mời Giám đốc AUF khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như các học giả của các trường đại học trong mạng lưới AUF, đặc biệt là các học giả học của các trường đại học Châu Phi và Trung Đông thuộc mạng lưới AUF, tham dự và có bài tham luận cho Hội thảo quốc tế “Tác động của Chính sách phát triển giáo dục đến tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi – Trung Đông” do IAMES và Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ phối hợp đồng tổ chức tại Trụ sở của Viện KHXH Vùng Nam Bộ, 49 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 15/11/2019.

- IAMES mong muốn AUF sẽ là một trong những tổ chức hỗ trợ in logo trên phông của Hội thảo quốc tế ngày 15/11/2019.

- AUF hỗ trợ và nâng cao năng lực nghiên cứu cho các nghiên cứu viên của IAMES để viết và đăng bài nghiên cứu quốc tế.

- Ký MOU về hợp tác nghiên cứu giữa AUF và IAMES để có thể triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian sắp tới.  

Về phía Tổ chức Đại học Pháp ngữ: GS. TS. Ouidad Tebbaa Giám đốc AUF khu vực Châu Á- Thái Bình Dương giới thiệu về AUF và một số hoạt động hợp tác của AUF như sau:

AUF là một mạng lưới bao gồm 964 trường đại học trên toàn thế giới, sắp tới sẽ nâng lên thành 1000 trường đại học, trong đó phần lớn các trường đại học ở Châu Phi và Trung Đông.

- AUF có 60 văn phòng đại diện địa phương tại 40 quốc gia. Mười ban giám đốc khu vực điều hành hợp tác đại học trong khu vực địa lý của mình và điều phối hoạt động của các cơ sở trong khu vực của mình như: Trung Phi và Hồ Lớn; Tây Phi; Châu Mỹ; Châu Á – Thái Bình Dương, Ca-ri-bê; Trung và Đông Âu; Tây Âu; Maghreb; Trung Đông; Ấn Độ Dương.

-  AUF sẽ giúp IAMES kết nối với các trường đại học Châu Phi và Trung Đông thuộc mạng lưới AUF về hợp tác đào tạo, giảng dạy và tiến hành nghiên cứu thực địa mà các bên cùng quan tâm.

-  Mong muốn Viện trưởng IAMES tham dự hội thảo sắp tới sẽ diễn ra tại Marrakech, Morocco.

- Một số kết quả thỏa thuận ban đầu giữa AUF và IAMES:

1. AUF sẽ cử đại diện của AUF tham dự Hội thảo quốc tế của IAMES vào ngày 15/11/2019 và hân hạnh có logo AUF in trên phông hội thảo Hội thảo quốc tế của IAMES vào ngày 15/11/2019 tại Tp. Hồ Chí Minh.

2. IAMES gửi thông báo để AUF dịch sang tiếng Pháp thông báo và giới thiệu cho các trường đại học châu Phi và Trung Đông  tham dự Hội thảo quốc tế của IAMES vào ngày 15/11/2019 tại Tp. Hồ Chí Minh.

3. IAMES sẽ soạn thảo MOU về hợp tác giữa IAMES và AUF. Hai bên đồng ý sẽ xúc tiến ký kết MOU trong thời gian sớm để tạo khuôn khổ cho thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể.

4. AUF sẽ tạo điều kiện cho IAMES là đối tượng thụ thưởng các chương trình hoạt động hợp tác giữa AUF và VASS trong thời gian sắp tới.  

5. AUF sẽ kết nối IAMES với các trường đại học châu Phi và Trung Đông trong mạng lưới AUF để thúc đẩy hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn, hiệu quả cao.

6. AUF sẽ tạo điều kiện để lãnh đạo IAMES cũng như các nhà nghiên cứu của IAMES có cơ hội tham dự một số hội nghị/hội thảo của AUF trên thế giới. Cụ thể, Viện trưởng IAMES sẽ có thể tham dự hội thảo tại Marrakech, Morocco trong thời gian tới.