Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Đoàn công tác IAMES thăm và làm việc tại Cộng hòa Nam Phi
Ngày đăng: 16/04/2013
Đoàn công tác làm việc tại Viện NC Nam Phi có trụ sở tại Thủ đô Pretoria

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam về việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài, Đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã thực hiện chuyến khảo sát và làm việc tại tỉnh Cộng hòa Nam Phi trong thời gian từ ngày 17/9 đến 25/9/2010.

Thành phần đoàn công tác:

- TS. Bùi Nhật Quang, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

- Th.s. Đỗ Đức Hiệp, Phó Trường phòng Quản lý Khoa học, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

Đoàn công tác của Viện NC Châu Phi và Trung Đông do TS. Bùi Nhật Quang làm Trưởng đoàn. Đoàn đi làm việc tại Cộng hòa Nam Phi với mục đích khảo sát thực tế, trao đổi khoa học và bàn về khả năng hợp tác nghiên cứu với các cơ quan nghiên cứu, trường Đại học của Nam Phi. Các tổ chức đối tác đoàn đã gặp gỡ và làm việc trong thời gian công tác tại Nam Phi bao gồm:

1. Viện NC Nam Phi của Châu Phi (African Institute of South Africa – AISA) có trụ sở tại Pretoria. Đoàn công tác của Viện NC Châu Phi và Trung Đông đã được GS. Phindile Lukhele-Olorunju, Viện trưởng chuyên trách nghiên cứu đón tiếp tại trụ sở của AISA. Cùng tiếp đoàn có nhiều cán bộ nghiên cứu khác của AISA bao gồm các chuyên gia về những vấn đề quốc tế, trưởng ban nghiên cứu về phát triển bền vững, giám đốc truyền thông, giám đốc thư viện của AISA…vv. Nội dung trao đổi chủ yếu của hai bên là về các vấn đề học thuật, về quan hệ quốc tế của Nam Phi, vai trò của Nam Phi trong Châu Phi. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về khả năng ký kết một thỏa thuận hợp tác, trao đổi nghiên cứu, phối hợp để tìm kiếm các nguồn tài trợ từ bên thứ ba cho hoạt động nghiên cứu của cả hai viện.

2. Viện các vấn đề Quốc tế của Nam Phi (South African Institute of International Afairs – SAIIA) có trụ sở tại Johannesburg. Đón tiếp đoàn là Giám đốc truyền thông, TS. Tom Wheeler. Ông Tom Wheeler là chuyên gia cao cấp về các vấn đề quan hệ quốc tế của SAIIA và là cựu Đại sứ của Nam Phi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên đã trao đổi các vấn đề học thuật về tình hình phát triển của Nam Phi giai đoạn hiện nay và các quan hệ quốc tế chủ yếu của Nam Phi: Quan hệ với các nước Trung Đông, với các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU…vv. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong nghiên cứu khoa học và trao đổi tài liệu nghiên cứu, phối hợp tổ chức các đoàn thăm, làm việc giữa Việt Nam và Nam Phi trong tương lai.

3. Trung tâm Quan hệ Quốc tế của Châu Phi (Center for Africa’s International Relations) thuộc Đại học Witwatersrand tại Johannesburg. Tiếp đoàn gồm có Giám đốc Trung tâm, GS.TS. Rod Alence và TS. V.Satgar. Đoàn công tác của Viện NC Châu Phi và Trung Đông đã tìm hiểu về trường Đại học Witwatersrand được xếp hạng trong Top 100 trường hàng đầu thế giới và là trường lớn nhất của Nam Phi. Hai bên thảo luận về khả năng hợp tác đào tạo, trao đổi học giả và một số vấn đề học thuật về nghiên cứu Châu Phi.

4. Quỹ Brenthurst (The Brenthurst Foundation) có trụ sở tại Johannesburg. Tiếp đoàn tại trụ sở gồm có TS. Greg Mills, Giám đốc Quỹ Brenthurst, TS. Terence McNamee, Ủy viên Ban điều hành Quỹ, ông PJ Botha, Phó Chủ tịch Hội Châu Phi – Châu Á của Nam Phi (African – Asian Society). Quỹ Brenthurst đã là đối tác của Viện NC Châu Phi và Trung Đông trong nhiều năm và hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động khoa học, hội thảo, khảo sát thực tế với kết quả tốt đẹp. Trong lần găp gỡ này, hai bên tiếp tục thảo luận về một số chương trình hợp tác khác dự kiến sẽ thực hiện trọng năm 2011.

5. Tập đoàn Khai mỏ De Beers có văn phòng tại Johannesburg và Mỏ Kim cương Voorspoed tại tỉnh Kroonstad, Nam Phi. Đoàn công tác đã làm việc với ông Tom Tweedy – Giám đốc Truyền thông, Quan hệ công chúng và các vấn đề doanh nghiệp của Tập đoàn De Beer. Đây là tập đoàn khai mỏ lớn nhất của Nam Phi với lĩnh vực hoạt động chủ yếu là khai thác các mỏ kim cương cả ở Nam Phi và ở nước ngoài (như Canada, Anglola, Mozambique…vv). Đoàn công tác đã tìm hiểu về ngành khai mỏ của Nam Phi với nhiều thông tin rất thú vị, bổ ích về lĩnh vực kinh tế được coi là quan trọng nhất của Cộng hòa Nam Phi. Tiếp đó, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Mỏ kim cương Voorspoed tại tỉnh Kroonstad. Đoàn được Bà Mpumi Zikalala, Tổng Giám đốc Mỏ Kim cương Voorspoed tiếp và được nghe thuyết trình về hoạt động khai thác kim cương tại đây với sản lượng khai thác từ 500 ngàn đến 1 triệu cara kim cương/năm. Các thông tin về chính sách xã hội, chính sách lao động, các hoạt động bảo vệ môi trường… của tập đoàn De Beers là rất hữu ích đối với công việc của Viện NC Châu Phi và Trung Đông trong triển khai nghiên cứu về Châu Phi.

6. Ngân hàng Phát triển Nam Phi (Development Bank of South Africa – DBSA) tại Johannesburg. Đoàn công tác đã làm việc với ông Ravi Naidoo – Giám đốc Ban Kế hoạch Phát triển và bà Saguna Gordhan – Giám đốc phụ trách quan hệ đối tác chiến lược của DBSA. Hai bên giới thiệu về nhau và thảo luận về các hoạt động đầu tư cho nghiên cứu & triển khai của DBSA. Thông tin bước đầu cho thấy DBSA có quan tâm tới tài trợ cho hoạt động nghiên cứu chiến lược và đoàn công tác dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với DBSA để tìm kiếm các nguồn tài trợ cho hợp tác nghiên cứu Việt Nam – Nam Phi

            Sau chuyến đi làm việc và khảo sát tình hình thực tế tại các địa điểm khác nhau của Nam Phi, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông – Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã thu hoạch được nhiều điều bổ ích. Đoàn đã được cung cấp thông tin cập nhật về quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Cộng hòa Nam Phi nói riêng và thông tin về toàn bộ các nước Châu Phi nói chung. Chuyến công tác cũng giúp Viện NC Châu Phi và Trung Đông của Việt Nam tăng cường quan hệ với các đối tác tại Nam Phi như các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học, các Tập đoàn Kinh tế, Ngân hàng…vv. Thông tin và kinh nghiệm thực tế có được từ chuyến công tác sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu Việt Nam trong triển khai công tác chuyên môn và các nhiệm vụ được giao liên quan tới nghiên cứu Châu Phi

Posted by IAMES/Vietnam