Thứ tư, ngày 28 tháng 09 năm 2022
CHỌN NGÔN NGỮ:
Giao lưu nhân kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Arab và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Kuwait
Ngày đăng: 22/12/2020

Giao lưu giữa Đại sứ Việt Nam tại Nhà nước Kuwait Ngô Toàn Thắng với các sinh viên Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Arab, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội nhân kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Arab (ngày 18 tháng 12) và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Kuwait (tháng 01 năm 1976 - tháng 01 năm 2021).


Ngày 15 tháng 12 năm 2020, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi giao lưu giữa sinh viên với ông Ngô Toàn Thắng, Đại sứ mới bổ nhiệm của Việt Nam tại Nhà nước Kuwait với chủ đề “45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Kuwait và tương lai cho thế hệ trẻ”. Đây là một trong những hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Arab (ngày 18 tháng 12) và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Kuwait vào tháng 01 năm 2021 (1976 - 2021).

Buổi giao lưu có sự tham dự của lãnh đạo trường Đại học Ngoại ngữ, lãnh đạo và một số cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, các giảng viên thuộc Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Arab, cùng các sinh viên đang theo học tiếng Arab tại trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Arab thuộc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đào tạo đại học chính quy ngành ngôn ngữ Arab. Tính đến nay, Bộ môn đã và đang đào tạo được 11 khóa sinh viên (khóa tuyển sinh đầu tiên là vào năm 1996). Những sinh viên sau khi tốt nghiệp hiện đang làm việc tại các Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các đơn vị thuộc các cơ quan nhà nước như Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Công an, Thông tấn xã Việt Nam. Ngoài ra, còn có các công ty thương mại, xuất khẩu lao động cũng như hướng dẫn viên trong các công ty du lịch trong nước…

Tại buổi giao lưu, các sinh viên đã có nhiều câu hỏi về quan hệ Việt Nam -  Kuwait nói riêng và giữa Việt Nam với các nước vùng Vịnh nói chung; bày tỏ quan tâm về triển vọng đẩy mạnh hơn nữa việc du học, trao đổi sinh viên với Kuwait trong tương lai và những biện pháp mà Đại sứ quán Việt Nam ở Kuwait đang triển khai để tạo điều kiện cho sinh viên sang học tập tại Kuwait; cơ hội và triển vọng việc làm cho sinh viên tiếng Arab sau khi ra trường.

 

 


Đại sứ Ngô Toàn Thắng và TS. Kiều Thanh Nga (Phó VT Viện NC Châu Phi và Trung Đông) giao  lưu với sinh viên

Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Toàn Thắng đã có những chia sẻ với các bạn sinh viên tại buổi giao lưu, đánh giá cao những nỗ lực của các bạn sinh viên đang theo học tiếng Arab, được coi là ngôn ngữ hiếm ở Việt Nam, đồng thời cho biết trong những năm gần đây, sự hiểu biết của các nước vùng Vịnh về văn hóa Việt Nam và ngược lại đã có nhiều thay đổi, cho thấy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đang ngày càng được vun đắp và phát triển. Hiện nay, tiềm năng thu hút khách du lịch từ khu vực vùng Vịnh đến Việt Nam khá cao, khi ở thời điểm trước đại dịch Covid-19 xảy ra, các đường bay kết nối giữa Trung Đông và Việt Nam khá thuận tiện và có tần suất cao. Việt Nam được đánh giá là điểm đến an toàn và hấp dẫn, thu hút du khách các nước Trung Đông. Với tài nguyên du lịch phong phú, phù hợp với sở thích và nhu cầu của khách du lịch đến từ vùng Vịnh nói riêng, các nước Trung Đông nói chung, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn giai đoạn hậu Covid-19.

Cũng trong buổi giao lưu, TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện NC Châu Phi và Trung Đông chia sẻ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kuwait đã trải qua 45 năm vơi nhiều dấu mốc đáng nhớ. Kuwait là quốc gia đầu tiên của vùng Vịnh thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 10 tháng 01 năm 1976. Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Kuwait đã đạt hơn 3 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu; hợp tác đầu tư có dự án Lọc hóa dầu Nghi sơn do Tổng Công ty Dầu khí Kuwait (KPC) và Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD, Kuwait cam kết cung cấp dầu thô lâu dài cho dự án này, ngoài ra hợp tác trong xuất khẩu lao động, viện trợ giữa hai bên cũng đang được quan tâm thúc đẩy. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục nỗ lực vượt qua rào cản về sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo…, và chính những sinh viên học ngôn ngữ Arab sẽ là những nhân tố góp phần rút ngắn khoảng cách giữa hai bên, đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kuwait ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng của hai bên.    

Đại sứ Ngô Toàn Thắng cùng Lãnh đạo, cán bộ Viện NC Châu Phi và Trung Đông chụp ảnh kỷ niệm với các giảng viên và sinh viên Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Arab

 

Đại sứ Ngô Toàn Thắng cũng động viên, khuyến khích các bạn sinh viên theo học ngôn ngữ Arab tận dụng cơ hội to lớn này để tăng cường học hỏi ngôn ngữ và văn hóa Arab, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Kuwait cũng như các nước vùng Vịnh trên nhiều lĩnh vực như du lịch, đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu...

Lãnh đạo trường ĐH Ngoại ngữ và giảng viên Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Arab tặng quà kỷ niệm cho Đại sứ Ngô Toàn Thắng

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Ngô Toàn Thắng đánh giá cao những nỗ lực giảng dạy và phổ biến tiếng Arab của Trường Đại học Ngoại ngữ, bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa các trường đại học Kuwait và Trường Đại học Ngoại ngữ để thúc đẩy đào tạo tiếng Arab ở Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên Bộ môn Arab, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế và làm cầu nối cho mối quan hệ giữa Kuwait - Việt Nam nói riêng, với các quốc gia Arab nói chung ngày càng bền chặt và sâu sắc hơn trong thời gian tới.

 

Thực hiện: Lê Vân