Thứ năm, ngày 23 tháng 09 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Họp bàn đánh giá kết quả và đề xuất kế hoạch hoạt động hợp tác giữa VASS và JICA lần 1
Ngày đăng: 19/03/2020

Trong khuôn khổ Hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về hỗ trợ soạn thảo chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (SEDS 2021-2030) và chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại một số tỉnh của Việt Nam (P-SEDP 2021-2025), sáng ngày 28/2/2020, tại trụ sở Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, 37 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội,  đại diện nhóm điều phối của VASS bao gồm PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Trưởng nhóm; Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế của VASS, thành viên; TS. Đặng Thu Thủy, Nghiên cứu viên chính của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VNIISAS), thành viên; TS. Trịnh Thái Quang, Nghiên cứu viên chính của Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới (IFGS), thành viên; Th.S. Phạm Thị Kim Huế, Phó trưởng phòng nghiên cứu hợp tác phát triển IAMES, Thư ký và Th.S. Hoàng Thị Phượng, Trợ lý quản lý khoa học của IAMES, thành viên, đã làm việc với đại diện của cơ quan JICA tại Việt Nam  bao gồm Ông Naomichi Murooka,  Phó trưởng đại điện của  cơ quan JICA tại Việt Nam; Ông Sho Tomita, đại diện của cơ quan JICA tại Việt Nam và Bà Nguyễn Thanh Hà, cán bộ của cơ quan JICA tại Việt Nam.           

Hai bên đánh giá các hoạt động đã phối hợp triển khai giữa VASS và JICA trong năm 2019 kể từ khi MOC được ký kết vào ngày 24/07/2019, trong đó các hoạt động hợp tác nổi bật như: Chuyến khảo sát về chuỗi giá trị nông sản tại Bến Tre tháng 7/2019 và chuyến khảo sát về du lịch tại Hà Giang tháng 9/2019; Hội thảo về “Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về phát triển du lịch của Nhật Bản và phát hiện ban đầu về triển vọng du lịch của Hà Giang và một số kiến nghị” tại Hà Giang vào tháng 9/2019 và Hội thảo “Bảo đảm tài chính cho an sinh xã hội trong xã hội già hóa dân số: Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ Nhật Bản” tại Hà Nội vào tháng 10/2019; chuyến khảo sát và học tập kinh nghiệm của đoàn VASS tại Nhật Bản về việc soạn thảo và xây dựng chiến lược kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản vào tháng 12/2019.

Sau khi đánh giá và rút kinh nghiệm về những hoạt động đã hợp tác giữa VASS và JICA, hai bên đề xuất kế hoạch hoạt động hợp tác  giữa VASS và JICA sẽ được triển khai trong 2020 bao gồm:  việc chia sẻ những kết quả nghiên cứu về chuỗi giá trị nông sản tại Bến Tre cũng như phát triển du lịch tại Hà Giang (P-SEDP 2021-2025); cử các chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam và phối hợp đồng tổ chức hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc soạn thảo và xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 (SEDS 2021-2030)… Những hoạt động hợp tác  giữa VASS và JICA  góp phần hỗ trợ tỉnh Bến Tre và Hà Giang lập Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh giai đoạn 2021-2025 (P-SEDP 2021-2025) một cách hiệu quả và mang tầm chiến lược nói riêng, đồng thời cũng góp phần thắt chặt sự phối hợp chiến lược và toàn diện giữa VASS và JICA về những vấn đề liên quan đến sự phát triển của Việt Nam nói chung.