Thứ năm, ngày 23 tháng 09 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Họp bàn triển khai một số hoạt động hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và Đại sứ quán Vương quốc Ma Rốc tại Việt Nam trong năm 2020
Ngày đăng: 27/02/2020

Sáng ngày 21 tháng 02 năm 2020, Ngài Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Ma Rốc tại Việt Nam và Ngài Tarik Chozlani, Tham tán, Phó đại sứ Vương quốc Ma Rốc  đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông nhân dịp đầu năm mới 2020. Đón tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Vương quốc Ma Rốc tại Việt Nam  tại trụ sở của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, 37 Kim Mã Thượng có PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng; TS. Đỗ Đức Hiệp, Trưởng phòng Nghiên cứu Văn hóa - Giáo dục; Th.S. Nguyễn Trung Tuyển, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính; Th.S. Phạm Thị Kim Huế, Phó trưởng phòng Nghiên cứu Hợp tác phát triển kiêm trợ lý đối ngoại.

Đại sứ Vương quốc Ma Rốc làm việc với Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.


Trong những năm gần đây, Viện Nghiên cứu Châu Phi và  Trung Đông và Đại sứ quán Vương quốc Ma Rốc tại Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động  hợp tác tích cực và hiệu quả như: đồng tổ chức hội thảo quốc tế, xuất bản kỷ yếu hội thảo bằng ba thứ tiếng (Việt, Pháp, Anh), ký MOU, dịch và xuất bản sách... Điều này  góp phần nâng cao hiểu biết về Ma Rốc cho người Việt Nam cũng như quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến Ma Rốc, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc được hun đúc từ lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống thực dân Pháp.


Trong năm 2020, Đại sứ quán Vương quốc Ma Rốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông lập kế hoạch phối hợp tổ chức một loạt các sự kiện hợp tác. Cụ thể, nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ma Rốc (tháng 3/2020), hai bên phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Hợp tác Việt Nam – Ma Rốc: Từ ký ức lịch sử hướng tới tương lai - Mô hình hợp tác Nam – Nam mới”. Hoạt động này còn có sự tham gia phối hợp đồng tổ chức bởi Viện Quốc tế Pháp ngữ - IFI (Đại học Quốc gia Hà Nội), nơi có sinh viên đến từ 22 quốc gia, trong đó có 16 nước châu Phi. Dựa trên những tiềm năng, thế mạnh của hai nước, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cùng Đại sứ quán Vương quốc Ma Rốc bàn bạc đồng tổ chức hội thảo quốc tế về hợp tác du lịch hay hợp tác phát triển năng lượng tái tạo… Đại sứ quán Vương quốc Ma Rốc tại Việt Nam cũng sẽ cố gắng kết nối các viện nghiên cứu, trường đại học của Ma Rốc với Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông góp phần phát triển công tác nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông nói riêng và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ma Rốc trong thời gian tới.


Phạm Kim Huế