Thứ năm, ngày 30 tháng 03 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Tanzania
Ngày đăng: 02/09/2022

  Sau thành công của Diễn đàn Đầu tư Việt Nam – Tanzania do Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam – Châu Phi (VAECA) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania và Trung tâm đầu tư Tanzania (TIC), một số doanh nghiệp của Tanzania đã liên hệ với IAMES và VAECA để kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Tanzania và Việt Nam, trong đó có Công ty  Darworth do Ông John Kessy, Giám đốc đã sang thăm thực địa tại một số địa phương của Việt Nam từ ngày 22/08/2022 đến ngày 29/08/2022.

Công ty Darworth là công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 1994. Sau chặng đường phát triển gần 30 năm, hiện nay Darworth là một trong những công ty hàng đầu chuyên cung cấp văn phòng phẩm, nội thất, giải pháp công nghệ… cho các văn phòng, trường học, cơ quan chính phủ và hộ gia đình ở Tanzania và một số thị trường châu Phi khác. Với mong muốn được thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Tanzania và Việt Nam và nhận thấy tiềm năng to lớn giữa hai nước, đặc biệt hậu Covid-19 và trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine, Công ty Darworth tiên phong sang tìm hiểu thị trường và học hỏi kinh nghiệm thực tế tại một số doanh nghiệp của Việt Nam như: Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nam và Hà Nội… trong một số lĩnh vực như:  nhập khẩu gạo, giấy văn phòng phẩm,  máy móc nông nghiệp, dây chuyển sản xuất viên nén, dây chuyền sản xuất vải đay…

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, IAMES và VAECA đã liên hệ và tổ chức kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), cụ thể giữa Công ty Darworth và một số công ty Việt Nam mà Công ty Darworth cần hợp tác. Đồng thời, cũng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa IAMES, VAECA và Công ty Darworth, và Biên bản ghi nhớ  (MOU) giữa Công ty THNN xây dựng SJC với Công ty Darworth tại trụ sở IAMES tại 176 Thái Hà. Điều này giúp tạo tiền đề, cơ sở để tiến tới hợp tác sâu rộng và chặt chẽ giữa các bên trong thời gian tới.

Đoàn thăm và làm việc với nhà máy sản xuất dưa chuột muối xuất khẩu sang thị trường Đông Âu tại Hà Nam


 

Đoàn thăm và làm việc với P.P JSC về văn phòng phẩm tại trụ sở P.P JSC, 101A Nguyễn Khuyến, Hà Nội

 

Đoàn làm việc và ký MOU tại trụ sở IAMES, 176 Thái Hà, Hà Nội


Có thể nói rằng, qua trao đổi và làm việc trực tiếp giữa các doanh nghiệp nhận thấy tiềm năng và dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Tanzania rất lớn. Hai nước có nhiều điểm tương đồng như: khí hậu nhiệt đới, con người đất nước hiền hòa, ổn định và đang trong quá trình tăng trưởng nhanh và phát triển xanh, bền vững, nên có tính bổ sung cho nhau. Tanzania mong muốn được học hỏi kinh nghiệp phát triển nông nghiệp, và sản xuất nông nghiệp áp dụng kỹ thuật công nghệ của Việt Nam, còn về phía các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẵn sàng sang hợp tác đầu tư, chuyển giao kỹ thuật cho các doanh nghiệp của Tanzania trong một số lĩnh vực như: sản xuất viên nén, dầu hướng dương, dầu lạc, bột ngô, hạt điều, giấy tái chế…, khai thác chế biến vật liệu xây dựng. Sự phối hợp  giữa IAMES, VAECA, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania, TIC và các doanh nghiệp hai nước  mở ra triển vọng hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa hai nước. Hay nói cách khác, cùng nhau hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho các bên, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tanzania trong thời gian tới.

 

Tổng hợp đưa tin

Phạm Kim Huế