Thứ năm, ngày 30 tháng 03 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA IAMES, VAECA, DNU VÀ NVCCI, FTA
Ngày đăng: 29/03/2022

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC

GIỮA IAMES, VAECA, DNU VÀ NVCCI, FTA

 

Ngày 24/03/2022 tại trụ sở cơ sở 2 trường Đại học Đại Nam, 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MoU) trực tiếp giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam-Châu Phi (VAECA) và Đại học Đại Nam (DNU) và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MoA) trực tuyến giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam – Châu Phi (VAECA), Đại học Đại Nam (DNU) và Phòng Thương mại Công nghiệp Nigeria - Việt Nam (NVCCI), Học viện Ngoại thương của Nigeria (NFTA).


 

Tham dự lễ ký kết trực tiếp về phía DNU có TS. Lê Đắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng trường; TS.Lương Cao Đông, Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Việt Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh; TS. Lê Thị Thanh Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Trương Đức Thao, Phó Trưởng Khoa Quản Trị Kinh doanh; TS. Dương Minh Tú, Phó Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh; Ths. Đỗ Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo và các lãnh đạo phòng Đào tạo, Tuyển sinh, Truyền thông cũng như các thầy cô của Khoa Quản trị Kinh doanh. Về phía IAMES, có PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng; TS. Đỗ Đức Hiệp, Trưởng phòng Văn hóa-Xã hội; Ths. Phạm Thị Kim Huế, Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế; Ths. Nguyễn Danh Cường, Trợ lý khoa học; Ths. Nguyễn Thúy Anh, Chuyên viên phòng Hành chính Tổng hợp; CN. Nguyễn Trọng Tuấn Anh, Nghiên cứu viên phòng NC Hợp tác Phát triển. Về phía VAECA, có TS. Lê Quý Kha, Phó Chủ tịch; Ông Lê Quang Thắng, Phó Chủ tịch, Giám đốc Cty A&T; TS. Dương Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch, Viện trưởng Viện đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp. Tham dự lễ ký trực tuyến về phía NVCCI và NFTA, có Ông Oye Akinsemoyin, Chủ tịch, Hiệu trưởng FTA;  Ông Oladipo Adeyemi A, Giám đốc Cty Phát triển Kinh doanh Châu Âu, Thành viên; Ông Maju Alhassan, Tập đoàn PLC Dangote, Thành viên; Bà Dupe Dedeke, Nhà máy sản xuất bột Nigeria PLC, Thành viên; Ông Adebayo Akinade, Thư ký, Cty A.Akinade.

 


 

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Châu Phi không ngừng được mở rộng và phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và châu Phi năm 2019 đạt 2,7 tỷ USD. Nhiều công ty, doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang đầu tư và kinh doanh vào thị trường châu Phi như: Viettel; Hapro, T&T…, tuy nhiên vẫn ở mức khiêm tốn, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Châu Phi còn nhiều, chưa được khai thác hết. Một trong các rào cản cho hợp tác thương mại, đầu tư là do còn thiếu nguồn nhân lực được đào tạo có chuyên môn, có hiểu biết về văn hoá, luật pháp, mô hình tổ chức điều hành… và do còn qúa ít sinh viên Châu phi đến học tập tại Việt Nam, và ngược lại, có rất ít sinh viên Việt Nam theo học các trường đại học ở các nước Châu Phi.

Nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Phi, IAMES và VAECA phối hợp với DNU ký kết Thỏa thuận hợp tác (MoU) ba bên. Bởi IAMES là cơ quan nghiên cứu khoa học duy nhất chuyên nghiên cứu về Châu Phi – Trung Đông được thành lập năm 2004 theo Nghị định số 26/ND-CP ngày 15/01/2004 của Chính phủ.  VAECA mới thành lập vào năm 2021 với các thành viên sáng lập như: IAMES, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), và 06 công ty tư nhân có sứ mệnh kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp châu Phi, xây dựng tiềm lực kinh tế của Việt Nam tại châu Phi vì sự phát triển và thịnh vượng của cả hai bên. Còn Đại học Đại Nam (DNU) là trường đại học tư lập với bề dày 14 năm hình thành và phát triển, hiện trở thành địa chỉ đào tạo được xã hội tín nhiệm cao về chất lượng đào tạo “học tập gắn liền với thực tiễn cuộc sống”, trong những lĩnh vực chủ yếu như: Kinh tế; Kỹ thuật – Công nghệ; Khoa học Xã hội – Nhân văn, Sức khỏe và Ngoại ngữ. Việc ký kết MoU ba bên này mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước Châu Phi – Trung Đông, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác giáo dục được coi là chìa khóa để mở ra các cánh cửa hợp tác khác một cách bền chặt ngay từ ban đầu.  

 

Ngay sau Lễ ký kết thỏa thuận (MoU) ba bên, IAMES, VAECA, DNU khởi ký thỏa thuận hợp tác (MoA) trực tuyến với NVCCI và NFTA về việc DNU sẽ đào tạo cử nhân kinh doanh quốc tế cho sinh viên Nigeria và các nước Tây Phi tại Việt Nam; cung cấp các khóa học bồi dưỡng ngắn hạn về kinh doanh quốc tế cho cán bộ, doanh nghiệp của NVCCI và NFTA tại Việt Nam hoặc tại Nigeria; phối hợp với IAMES, VEACA tìm kiếm các nguồn tài trợ, nơi thực tập, làm việc cho sinh viên Nigeria sang học tập tại Việt Nam. Việc hợp tác giữa các bên này không chỉ giúp xuất khẩu giáo dục của Việt Nam sang Nigeria nói riêng và các nước Tây Phi, châu Phi nói chung mà còn nâng cao vị thế của DNU trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Việt Nam và khu vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác của Việt Nam với Nigeria nói riêng và các nước châu Phi nói chung.

          

 

                                                                                                         Tổng hợp và đưa tin

Phạm Kim Huế