Thứ năm, ngày 30 tháng 03 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
LẾ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC (MOU) GIỮA VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU PHI VÀ TRUNG ĐÔNG (IAMES) VÀ VIỆN QUỐC TẾ PHÁP NGỮ (IFI)
Ngày đăng: 22/02/2022


Ngày 15/02/2022, tại Hội trường họp của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, tầng 12, Tòa nhà Khối các viện quốc tế Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) và Viện Quốc tế Pháp ngữ ký kết lại Thỏa thuận hợp tác (MOU) giai đoạn 2022-2027. Tham dự buổi lễ ký kết này, về phía Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng, Quyền Tổng biên tập Tạp chí; TS. Lê Kim Sa, Phó Viện trưởng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng; TS. Đinh Công Hoàng, Trưởng phòng Nghiên cứu Hợp tác Phát triển; ThS. Phạm Kim Huế, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế cùng một số viên chức khác của IAMES. Về phía Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), có TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng; TS. Phùng Danh Thắng, Phó Viện trưởng; TS. Đào Tùng, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển; ThS. Trần Thị Quyên, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển cùng một số nhân viên khác của IFI.

Viện Quốc tế Pháp ngữ tiền thân là Viện tin học Pháp ngữ được thành lập năm 1993 và chính thức đổi tên IFI từ ngày 18/11/2014 và hiện nay là một tổ chức nghiên cứu và đào tạo quốc tế, chất lượng cao trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Cơ cấu tổ chức của IFI gồm 04 phòng, 02 trung tâm và 01 ấn phẩm với các chức năng và nhiệm vụ khác nhau, trong đó có chức năng và nhiệm vụ là đầu mối xúc tiến và phát triển các hoạt động hợp tác nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ với các đối tác trong Cộng đồng Pháp ngữ và các đối tác khác theo quy định của pháp luật, của ĐHQGHN; là cầu nối thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa ĐHQGHN và Cộng đồng Pháp ngữ. Điều này có sự tương đồng với chức năng, nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông với cơ cấu tổ chức gồm có 05 phòng, 2 trung tâm và 01 tạp chí. Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông là một trong 07 viện quốc tế trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam được thành lập năm 2004 và hiện nay là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu về Châu Phi – Trung Đông nhằm cung cấp những luận cứ khoa học về Châu Phi – Trung Đông, tư vấn chính sách và tham gia đào tạo sau đại học, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Châu Phi – Trung Đông. Chính vì vậy, việc hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và Viện Quốc tế Pháp ngữ là cần thiết.

PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES (bên phải) và TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI (bên trái) bắt tay chúc mừng thành công việc ký kết lại MOU giữa hai viện.

Việc ký kết lại MOU giữa IAMES và IFI ngày hôm nay khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa hai viện sau 3 năm (giai đoạn đầu 2018-2021) hai bên luôn đồng hành hỗ trợ lẫn nhau trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và cùng phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo quốc tế. Mặc dù cùng chung một số chức năng và nhiệm vụ, song IAMES và IFI không cạnh tranh nhau mà luôn bổ sung, bổ trợ cho nhau dựa trên thế mạnh của mỗi viện. Điều đó đã mang lại những kết quả hữu ích không chỉ giúp hai viện tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác chung với các đối tác của nhau.  Hy vọng việc ký kết lại MOU giữa IAMES và IFI giai đoạn 2022-2027 sẽ tiếp tục kế tục và phát huy những thành quả mà hai bên đã đạt được trong giai đoạn vừa qua và mở ra một giai đoạn hợp tác mới hiệu quả, góp phần phát triển công tác nghiên cứu, đối ngoại, giảng dạy của cả IAMES và IFI, đồng thời cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ nói riêng và với các nước Châu Phi – Trung Đông nói chung.

 

Tổng hợp và đưa tin

Phạm Kim Huế