Thứ năm, ngày 23 tháng 09 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tổng hợp thông tin về “Gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông - Châu Phi năm 2019”
Ngày đăng: 21/09/2019

TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ

 “GẶP MẶT  ĐẠI SỨ CÁC NƯỚC  TRUNG ĐÔNG - CHÂU PHI NĂM 2019”

 

Nhằm tăng cường kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các Cơ quan đại diện ngoại giao của các các quốc gia châu Phi – Trung Đông tại Việt Nam, tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi trực tiếp giữa các Cơ quan đại diện ngoại giao khu vực với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam về các biện pháp cụ thể  thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi – Trung Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam giao cho Vụ Trung Đông – châu Phi thuộc Bộ chủ trì tổ chức “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi năm 2019”.

Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi năm 2019” là một chuỗi các hoạt động sự kiện diễn ra trong hai ngày từ ngày 09/09/2019 đến ngày 10/09/2019  tại Hà Nội bao gồm:

1. Hội nghị khai mạc “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – Châu Phi năm 2019” diễn ra vào sáng 09/09/2019 tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao Việt Nam, Số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội với sự tham dự của 44 đại diện, đại biện các quốc gia châu Phi – Trung Đông, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia châu Phi – Trung Đông tại Việt Nam, trong đó có 17 nước bao gồm: Ai Cập, Algeria, Angola, Lybia, Morocco, Mozambique, Nam Phi, Nigeria, Sudan, Iran, Iraq, Israel, Oman, Kuwait, Qatar, Palestine, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ có đại sứ quan hoặc cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, còn lại là đại sứ, đại biện của các nước châu Phi – Trung Đông kiêm nhiệm Việt Nam có trụ sở tại Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Pháp; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế lớn như: Liên Hợp Quốc (LHQ), Ngân hàng Thế giới (WB), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (IFO), Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); nhiều Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cũng nhiều doanh nghiệp hai bên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường phát biểu khai mạc và đánh giá “Vượt qua sự xa cách về địa lý, sự khác biệt về văn hóa và rào cản ngôn ngữ, Việt Nam và các quốc gia châu Phi – Trung Đông có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Nhiều quốc gia trong khu vực châu Phi – Trung Đông luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế… Việt Nam là một người bạn chung thủy và một đối tác có trách nhiệm trong hợp tác kinh tế, và chính trị với nhiều đối tác trong khu vực châu Phi – Trung Đông. Tuy nhiên, tỉ trọng trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực rộng lớn gồm 70 quốc gia với 1,6 tỉ dân trải dài trên 36 triệu km2 hiện chỉ chiếm 3,5% trên tổng số 480 tỉ USD xuất khẩu hàng hóa Việt Nam trong năm 2018. Con số này khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng và quy mô kinh tế và dân số của cả hai bên, cho thấy chúng ta còn phải làm nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và hiệu quả hơn nữa”.

Sau bài phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, là bài phát biểu của Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao Nguyễn Hoài Nam về tình hình kinh tế - xã hội hiện nay của Việt Nam; bài phát biểu của Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao Vũ Duy Thành về một số định hướng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam thời gian tới; bài phát biểu của Vụ trưởng Vụ Trung Đông – châu Phi, Bộ Ngoại giao Nguyễn Trung Kiên về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và khu vực châu Phi – Trung Đông thời gian qua và phương hướng thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong phiên trao đổi và hỏi đáp có các diễn giả và các vị khác đến từ châu Phi – Trung Đông bao gồm: Bà Akua Sekyiwa Ahenkora, Cao ủy của Ghana cho biết “Việt Nam mới chỉ có quan hệ kinh tế - thương mại với 9/55 nước ở khu vực châu Phi, đây là con số khá khiêm tốn. Ghana sẵn sáng làm cầu nối giữa Việt Nam với khu vực”; Đại sứ Botswana tại Việt Nam Mothudi Bruce Rabasha Palai lại đề xuất “Việt Nam cùng với khu vực châu Phi – Trung Đông nỗ lực tìm được mẫu số chung trong hợp tác, đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó chú trọng vào nguyên tắc tham gia bình đẳng và cùng thắng (win-win); Lãnh sự danh sự của Việt Nam tại Uganda Dorothy Samalai Hyuha bày tỏ mong muốn học hỏi một số kinh nghiệm của Việt Nam về việc duy trì chất lượng cà phê, quy mô sản xuất gạo và quy trình quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng…; Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Mpetjane Kgaogelo Kelgor khẳng định “Hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cũng như giáo dục và đào tạo chưa tương xứng với tiềm năng… Hai bên sẽ nỗ lực tìm kiếm các phương thức mới đẩy mạnh hợp tác về đào tạo nhân lực trong tương lai”.

2. Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam – Trung Đông – châu Phi” diễn ra vào buổi chiều cùng ngày 09/09/2019 cũng tại hội trường Nhà làm việc Bộ Ngoại giao Việt Nam, Số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội với tham dự động đảo của hơn 500 đại biểu gồm 44 Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia châu Phi – Trung Đông tại Việt Nam; đại biện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế và khu vực lớn; Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu và 21 địa phương của Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp, ngân hàng hai bên hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông, thủy sản, viễn thông, tài chính…. Phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự tham dự đông đảo của các Đại sứ quán, các cơ quan trung ương, địa phương, doanh nghiệp hai bên, qua đó thể hiện sự quan tâm và nhu cầu ngày càng cao trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên đi vào chiều sâu hiệu quả, thực chất.  Sau bài phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trường Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tọa đàm chia thành 02 phiên chính như sau:

- Phiên 1 “Đầy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Việt Nam – Trung Đông – châu Phi: Thuận lợi và khó khăn” gồm bài tham luận đề dẫn của Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng và bài tham luận của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy về tiềm năng thế mạnh của tỉnh Yên Bái và cơ hội hợp tác với các nước Trung Đông – châu Phi  và mong muốn “Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, với sự tăng cường kết nối giữa các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại thị trường Trung Đông - châu Phi cùng Đại sứ, Đại biện, chắc chắn các doanh nghiệp, các địa phương của Việt Nam, trong đó có Yên Bái, sẽ có nhiều cơ hội hơn để gia tăng hợp tác kinh tế trong quan hệ đối ngoại, đưa sản phẩm Việt Nam vào thị trường này, thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội trong nước nói chung và Yên Bái nói riêng" và bài tham luận của Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Lavifood Dương Thị Bích Diệp có kiến nghị “Chính phủ, các cơ quan chức năng; trong đó có Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có 1 cổng thông tin doanh nghiệp về từng khu vực để kết nối các doanh nghiệp trong từng ngành hàng với nhau. … Lavifood cũng mong muốn các đại sứ quán, thương vụ của Việt Nam ở tại nhiều nước trên thế giới tích cực hơn, hỗ trợ tốt hơn bằng cách ứng dụng công nghệ để cung cấp thông tin nhanh nhất, hiệu quả và kịp thời về cho doanh nghiệp. Cần có các buổi tiếp xúc chuyên đề giữa các doanh nghiệp cùng ngành với nhau để giúp doanh nghiệp gia tăng cơ hội và đạt hiệu quả trong việc tìm kiếm đối tác, bạn hàng”.

- Phiên 2 “Thanh toán trong giao dịch thương mại: Thực trạng và giải pháp” với 04 bài tham luận sôi nổi của các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu vực châu Phi – Trung Đông bao gồm: Bài tham luận của Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vietjet Air Cargo Đỗ Xuân Quang đề cập đến vai trò của thuận lợi hóa giao thông vận tải, logistics và thanh toán.  Thời gian bay từ Việt Nam tới Trung Đông – châu Phi là từ 14 – 16 giờ, tương đương với đi Hoa Kỳ. Cước phí tàu biển và máy bay đều rất cao, gần gấp 3 lần cước phí vận chuyển đi châu Âu. Làm thế  nào để phát triển vận chuyển hàng không từ Việt Nam đi Trung Đông – châu Phi, tháo gỡ rào cản về logistics, từ đó giảm giá thành và chi phí, tăng thế mạnh cho hàng hóa xuất khẩu đi thị trường Trung Đông – châu Phi là bài toán đặt ra với nhiều doanh nghiệp; Bài tham luận của Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội- Công ty Cổ phần (Hapro) Nguyễn Tiến Vượng cho rằng Chính sách thương mại ở châu Phi – Trung đông chưa ổn định, không nhất quán. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là phương thức thanh toán. Do tập quán, điều kiện kinh tế đặc thù nên phương thức thanh toán khu vực này còn chưa ổn định. Nhiều khách hàng châu Phi không muốn sử dụng hình thức thư tín dụng, hình thức thanh toán đảm bảo nhất hiện nay, lại sử dụng hình thức thanh toán chậm hoặc đặt cọc 20-30%, khi nhận hàng mới thanh toán hết;  Bài tham luận của Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) Nguyễn Cao lợi  cho biết Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khi đầu tư tại một số nước thuộc châu Phi như Burundi, Cameroon, Tanzania và Mozambique. Việc biến động tỷ giá tại các quốc gia khu vực châu Phi gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Viettel Global cũng như công ty mẹ Viettel. Bởi do biến động tỷ giá tới 70%, phải bỏ 1,7 USD để đổi ra USD thu hồi trong khi ước tính lãi là 1,2 USD trên 1 USD đầu tư, hơn thế nữa  ngân hàng trung ương nước bản địa cũng không đủ nguồn ngoại tệ dự trữ để thanh toán do đó  nguồn USD thu về không có và thực chất là lỗi “nặng”; và Bài tham luận của Giám đốc Trung tâm tác nghiệp tài trợ thương mại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Phan Thị Thanh Nhàn  cũng cho biết: với thị trường  Trung Đông, phương thức thanh toán gồm 3 hình thức: Chuyển tiền, nhờ thu và thư tín dụng đều không có vướng mắc. Các doanh nghiệp Trung Đông khá uy tín trong giao dịch, tuy nhiên họ yêu cầu chặt chẽ đối với chất lượng hàng hóa. Với thị trường châu Phi, các phương thức thanh toán chủ yếu là hình thức trả chậm. Các doanh nghiệp châu Phi gặp khó khăn về năng lực tài chính, không ưa chuộng mở thư tín dụng. Họ khuyến khích chuyển hàng rồi mới thanh toán. .. Đại diện các đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia châu Phi tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và ngân hàng Việt Nam trong việc hỗ trợ cung cấp thông tin, tư vấn cho các bên trong thời gian tới.

3. Hoại động bên lề Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi năm 2019”  ngày 9/9/2019 bao gồm 03 hoạt động bên lề như sau:

3.1. Chương trình trực tuyến “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi năm 2019” do Báo Thế giới & Việt Nam tổ chức thực hiện phỏng vấn trực tiếp một số đại sứ Trung Đông – châu Phi, quan chức ngoại giao và doanh nghiệp Việt Nam bao gồm: Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam. Ông cho biết hiện Israel và Việt Nam đang đàm phán một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và có thể tiến tới ký kết vào đầu năm sau nếu tiến triển thuận lợi. Việc ký FTA sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương thường tăng tới 50% ngay năm đầu tiên sau khi ký kết. Ngoài ra, Israel đang đẩy mạnh hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trao học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Israel học tập, đặc biệt là chuyên ngành Công nghệ cao; Ông Trương Công Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH MTV Bốn Hiệp, một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất cà phê sạch tại Kon Tum cho biết Việt Nam hiện là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, thị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam chủ yếu tập trung tại Liên minh châu Âu (EU), Đông Nam Á và một số nước tại khu vực châu Phi. Nhu cầu về cà phê trên thị trường ngày càng lớn, đặc biệt là cà phê sạch, cà phê hữu cơ chất lượng cao. Đó cũng chính là hướng kinh doanh của công ty; Ông Nguyễn Trung Kiên - Vụ trưởng Vụ Trung Đông – châu Phi, Bộ Ngoại giao khẳng định rằng Hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông châu Phi là một quá trình lâu dài. Từ năm 2010, Việt Nam đã tổ chức các diễn đàn giữa Bộ Ngoại giao và các nước Trung Đông - châu Phi. Đến năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi. "Sự kiện “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019” lần này là một trong những sự kiện nhằm thực hiện đề án đó. Mục tiêu là nhằm thúc đẩy các hợp tác về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng với các quốc gia ở Trung Đông - châu Phi; Lương y Nguyễn Thị Việt Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển y học cổ truyền Việt Thanh chia sẻ, đến với Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi, mong muốn lớn nhất của bà cũng như các doanh nghiệp Việt Nam khác là có những thuận lợi nhất định để đẩy mạnh sản xuất, đưa được thật nhiều sản phẩm tới tay người tiêu dùng, cũng như thúc đẩy xuất khẩu thật nhiều sang thị trường Trung Đông - châu Phi đầy tiềm năng này; Ông Walubita Imakando - Đại sứ Zambia tại Malaysia kiêm nhiệm Việt Nam chia sẻ, hai bên có quan hệ song phương tốt đẹp trên nhiều mặt và đang phát triển nồng ấm. Tuy nhiên, hai bên đều mong muốn có thể làm được nhiều hơn nữa. Đầu tiên, trước hết cả Việt Nam và Zambia đều hướng tới đẩy mạnh quan hệ kinh tế song phương để nhân dân hai nước đều được hưởng lợi từ mối quan hệ tốt đẹp và hiệu quả đó. Đại sứ Imakando đã có buổi trao đổi riêng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phát triển nông nghiệp bởi đối với Zambia, nông nghiệp là một trong những thị trường cần được đẩy mạnh; Bà Nguyễn Thị Phấn - Giám đốc Công ty XNK Tổng hợp & Dịch vụ Fataco Bến Tre cho biết, sau 30 năm hoạt động, công ty Fataco với đội ngũ giáo sư, bác sĩ, tiến sĩ giàu kiến thức và kinh nghiệm đã nghiên cứu và phát triển thành côngThuốc cai nghiện ma tuý Bông Sen. Riêng tại Trung Đông - châu Phi, Bộ Y tế Nigeria đã cấp phép và nhập khẩu thuốc Bông Sen cho và Nigeria cũng đã độc quyền phân phối sản phẩm này cho cả thị trường châu Phi và mong muốn tìm kiếm được các cơ hội để đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực Trung Đông - châu Phi, nhân rộng bài thuốc Bông Sen tới nhiều nơi hơn nữa…

3.2. Khu vực trưng bày, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội nghị: Trong ngày 09/09/2019, 44 đại diện, đại biện các quốc gia châu Phi – Trung Đông, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia châu Phi – Trung Đông tại Việt Nam; đại biện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế và khu vực lớn; Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp hai nước trực tiếp thăm quan các gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam tại sảnh lớn của Nhà làm việc Bộ Ngoại giao Việt Nam, Số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội như: Lavifood, SCB, Viettel, TH True Milk, Vinamilk, Bông Sen, An Phát Holdings, Co Coal, Các sản phẩm tỉnh Sóc Trăng … Trăm nghe không bằng một thấy, nhiều sản phẩm Việt Nam được giới thiệu tại các gian hàng triển lãm để đại diện các nước khu vực Trung Đông - châu Phi hiểu thêm về các thế mạnh của Việt Nam. Đây là một trong những cơ hội rất lớn giúp các doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận gần hơn với thị trường Trung Đông – châu Phi thông qua Đại sứ, Đại sứ quán và doanh nghiệp các nước.

3.3. Toạ đàm bàn tròn “Hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và vai trò của Việt Nam” diễn ra vào tối ngày 9/9/2019 do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Văn phòng châu Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đồng tổ chức tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao Việt Nam, Số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội, với sự tham dự của ông Đinh Toàn Thắng - Vụ trưởng Vụ châu Âu - Bộ Ngoại giao, Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF; ông Đồng Thế Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp ngữ Kinh tế và Số, OIF; cùng các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện đến từ các quốc gia khu vực Trung Đông - châu Phi là thành viên của OIF, đến Hà Nội tham dự Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và CLB các Lãnh đạo Ngân hàng và Tổ chức tín dụng châu Phi cùng một số đối tác kinh tế Pháp ngữ khác. Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu - Bộ Ngoại giao Phát biểu khai mạc về “Tình hình triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ của Việt Nam: chủ trương, thực hiện và mong đợi của Việt Nam”. Ông khẳng định Việt Nam và tất cả các thành viên đều coi OIF là một diễn đàn quan trọng, giúp tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại cho tăng trưởng bền vững và bao trùm. Đây cũng là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của OIF. Ngoài ra, Tọa đàm còn có bài tham luận của Ông Đồng Thế Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp ngữ Kinh tế và Số thuộc OIF với chủ đề: “Giới thiệu Chiến lược kinh tế Pháp ngữ và kết quả triển khai Chiến lược giai đoạn 2015-2018; những ưu tiên của Pháp ngữ thời gian tới”; bài tham luận của Bà Nguyễn Thị Chi, Trưởng phòng quan hệ quốc tế VCCI về “Vai trò của khu vực tư nhân trong việc triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ” và bài tham luận của Bà Aissata Koné Sidibé, Chủ tịch CLB các Lãnh đạo Ngân hàng và Tổ chức tín dụng châu Phi với chủ đề: “Vấn đề tiếp cận nguồn lực tài chính trong hợp tác kinh tế Pháp ngữ”. Tọa đàm là nơi các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ, cùng nhau trao đổi và bàn luận về việc thực hiện Chiến lược Kinh tế Pháp ngữ, về việc phát triển mô hình hợp tác ba bên nhằm đa dạng hóa các nguồn lực phục vụ cho sự phát triển và đưa ra các khuyến nghị để xây dựng sự tham gia và đóng góp tốt hơn của các nước thành viên, bao gồm cả Việt Nam trong việc thực hiện Chiến lược.

4. Thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel: Sáng ngày 10/9/2019, Đoàn đại biểu đã đi thăm nhà máy và Học viện Viettel nằm trong khuôn viên Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km. Học viện Viettel lọt top 12 ngôi trường tương lai đẹp nhất và đồng thời, tòa Viettel Offsite Studio (nằm trong khuôn viên phức hợp của TT Thể thao - Học viện) được vinh danh "Dự án tương lai" tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2017. Tại đây, Tập đoàn Viettel đã giới thiệu với các đại biểu về quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông, đặc biệt là các dự án xây dựng mạng Viễn thông của Viettel tại châu Phi. Đây là những mô hình tiên tiến điển hình cho hợp tác đầu tư, viễn thông của Việt Nam không chỉ đối với khu vực châu Phi mà còn trên phạm vi toàn cầu. Hai bên cũng trao đổi về khả năng tiếp tục mở rộng hợp tác giữa Viettel với các nước trong khu vực châu Phi – Trung Đông trong lĩnh vực viễn thông, kinh tế số… các lĩnh vực thế mạnh của Viettel và các nước châu Phi – Trung Đông đang có nhu cầu hợp tác.

5. Thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS): Chiều ngày 10/9/2019, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện các nước khu vực Trung Đông và châu Phi tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tại Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì, Hà Nội. Tại đây, 44 Đại sứ, Đại biện, trưởng Cơ quan đại diện các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông - châu Phi đã cùng tham dự Hội thảo với chủ đề “Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam-Trung Đông - châu Phi” do VAAS tổ chức với sự góp mặt của ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc VAAS, ông Nguyễn Trung Kiên - Vụ trưởng Vụ Trung Đông – châu Phi và ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh An Giang và đông đảo Lãnh đạo, chuyên viên đại diện các Tổng Cục, Cục, Vụ, Viện, trường Đại học trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan nghiên cứu khác có liên quan. Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, đây là sự kiện quan trọng nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ các đại sứ thuộc các nước Trung Đông - châu Phi để cùng chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thực tiễn, mở ra các hướng hợp tác mới trên lĩnh vực nông nghiệp.Việt Nam đã cử trên 400 lượt chuyên gia phát triển hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại nhiều nước châu Phi như Mozambique, Senegal, Guinea,.. từng bước góp phần giúp các nước châu Phi đảm bảo an ninh lương thực. Ngoài ra, Việt Nam cũng ghi nhận những đóng góp đáng kể về hỗ trợ kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi từ các quỹ Arab cho các địa phương của Việt Nam xây dựng các công trình nông nghiệp quan trọng. Sau bài phát biểu khai mạc, còn có bài tham luận của TS. Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam về những thành tựu của Nông nghiệp Việt Nam nói chung và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nói riêng và tham luận của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản I về nuôi trồng cá rô phi, cá trê – có nguồn gốc từ châu Phi và tôm – những thủy sản tiềm năng trong hợp tác nghiên cứu, đầu tư sản xuất và xuất khẩu sang châu Phi – Trung Đông. Ngoài ra, trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã được tham dự phiên tọa đàm giữa Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene cùng đại điện các viện nghiên cứu, doanh nghiệp và địa phương chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, tiềm năng và cơ hội đầu tư hai chiều trong phát triển nông nghiệp và làm cách nào để đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi.

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác nghiên cứu ứng dụng về khoa học nông nghiệp phát triển bền vững chuỗi giá trị nông nghiệp tại khu vực Trung Đông - châu Phi giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ - Công ty Lavifood - Quỹ Khởi nghiệp Xanh.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các Đại sứ và đại biểu cũng đã được thăm quan khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam, thăm quan phòng truyền thống giới thiệu về lịch sử cũng như thành tựu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, một trong những viện hàn lâm về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

6. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước châu Phi – Trung Đông: Chiều tối ngày 10/09/2019, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp 44 Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi là quan hệ đặc biệt, có bề dày truyền thống, được tôi rèn và thử thách qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và quá trình phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay. Hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi phát triển tích cực trên tất cả các mặt, từ chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, khoa học - công nghệ đến du lịch, văn hóa…, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước cũng như vào hòa bình, hợp tác và phát triển của các khu vực châu Á và Trung Đông, châu Phi. Hiện kim ngạch hai chiều năm 2018 với các nước Trung Đông - châu Phi mới đạt 22,5 tỷ USD, mặc dù tăng đến 300% so với năm 2010. Bên cạnh đó, Thủ tướng hoan nghênh việc GCC (Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh) và Việt Nam chuẩn bị ký kết thỏa thuận thiết lập cơ chế đối thoại; đề nghị sớm thúc đẩy việc lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam cũng như ASEAN với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực khác tại Trung Đông - châu Phi. Thủ tướng mong muốn các vị Đại sứ, các nhà ngoại giao của Việt Nam cũng như khu vực Trung Đông - châu Phi phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tiên phong trong việc mở đường, dẫn dắt và thúc đẩy hợp tác, xứng đáng với trọng trách sứ giả, cầu nối giữa Chính phủ và nhân dân các nước Trung Đông - châu Phi với Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Việt Nam luôn đón chờ, mở cửa để hợp tác với các bạn trên tinh thần cùng có lợi, cùng phát triển.

Tổng hợp thông tin

Phạm Kim Huế

Tài liệu tham khảo:

1. http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-ngoai/944955/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tiep-doan-dai-su-cac-nuoc-trung-dong---chau-phi

2. https://baoquocte.vn/truc-tuyen-khai-mac-hoi-nghi-gap-mat-dai-su-cac-nuoc-trung-dong-chau-phi-nam-2019-100785.html.

3. https://baoquocte.vn/day-manh-quan-he-viet-nam-va-cac-nuoc-trung-dong-chau-phi-100751.html.

4. http://www.vaas.org.vn/hoi-nghi-gap-mat-dai-su-cac-nuoc-trung-dong-chau-phi-nam-2019-a18879.html.

5. http://baochinhphu.vn/Doi-ngoai/Viet-Nam-lan-dau-tien-to-chuc-Gap-mat-Dai-su-cac-nuoc-Trung-Dongchau-Phi/374692.vgp.

6. https://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/41510502-tang-cuong-quan-he-giua-viet-nam-voi-cac-nuoc-trung-dong-chau-phi.html.

7. https://baoquocte.vn/viet-nam-chu-trong-day-manh-hop-tac-kinh-te-voi-cong-dong-phap-ngu-100845.html