Thứ sáu, ngày 08 tháng 12 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Trải nghiệm thú vị tại công ty Elite Agro LLC (EAG) thuộc các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất
Ngày đăng: 25/09/2023

Hồi ký

TS. Nguyễn Thị Hằng, Viện NC châu Phi và Trung Đông


 

UAE hay còn được biết đến là United Arab Emirates, có tên đầy đủ là các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bao gồm 7 thành viên là: Abu Dhabi, Umm al-Quwain, Dubai, Ajman, Fujairah, Sharjah và Ras al-Khaimah. Trong số này thì có lẽ Dubai và Abu Dhabi được nhiều du khách biết đến nhất bởi các địa điểm du lịch nổi tiếng, các khách sạn xa hoa hay những tòa nhà chọc trời cao vút.

Tuy nhiên, một địa điểm mà khách du lịch ít khi có dịp được ghé thăm tại UAE là những cánh đồng trên sa mạc rộng lớn tại Abu Dhabi và Al Ain, hay những khu phát triển nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của UAE, hay những trang trại nuôi gà, đà điểu,.... Trong chuyến công tác cuối tháng 8 năm 2023 của Viện NC châu Phi và Trung Đông ở quốc gia Hồi giáo này, chúng tôi đã ghé thăm và làm việc tại Công ty Elite Agro LLC tại Abu Dhabi, nơi đã hồi sinh những sa mạc khô cằn và thay vào đó là những cánh đồng xanh mênh mông. 


Những ấn tượng ban đầu khi đặt chân đến Elite Agro LLC

Khi xe vừa dừng tại cổng công ty, chúng tôi đã được chào đón bằng sự thân thiện thật đáng trân trọng. Đoàn công tác của IAMES được các nhân viên của EAG mời dùng các sản phẩm nước uống đặc trưng do chính tập đoàn sản xuất. Sau khi các thành viên trong đoàn công tác được thưởng thức thực phẩm nước uống đóng chai mát lạnh, chúng tôi đã được tiến sĩ  John Sathiaseelan Daniel, Trưởng phòng vận hành kỹ thuật của Elite Agro LLC (công ty con của Yas Holding, UAE) , và tiến sĩ Tiến sĩ Thirumalai Srinivasan, Tổng Giám đốc Quản lý nông nghiệp, thuộc Công ty Nông nghiệp Elite đã dẫn  chúng tôi đến làm việc trực tiếp tại cánh đồng lớn trên sa mạc hơn 80.000 ha dưới cái nắng nóng 59 độ C ngoài trời.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng rất khó có thể sống và tồn tại được trên sa mạc một hệ sinh thái đem lại giá trị kinh tế cao và nếu có thể có thì chỉ có thể là ước mơ mà thôi.

Cánh đồng cỏ rộng lớn trên sa mạc….

Nhưng ước mơ này đã được công ty EAG biến thành hiện thực. Khi đứng giữa cái nóng tột cùng trên sa mạc rộng lớn chúng tôi đã nhìn thấy màu xanh của cỏ, chim muông,… hay những xe cắt cỏ và ép cỏ đi lại. Thật sự để tìm được một người nông dân làm việc trực tiếp trên cánh đồng rộng lớn là khó khăn bởi dù quan sát rất kỹ nhưng hầu như không thấy bóng dáng của con người làm việc. Điều này đã khiến đoàn công tác của chúng tôi một sự tò mò thú vị. Vị tiến sĩ người Ấn Độ đã thổ lộ cho đoàn công tác rằng trên sa mạc rộng mênh mông với diện tích trên 80,000 ha trồng cỏ chỉ có 25 nhân công làm việc. Những sản phẩm cỏ mà công ty trồng và thu hoạch có giá trị kinh tế cao hơn so với trồng cây lúa. Một hệ sinh thái (cây cỏ, chim muông, gia súc, gia cầm,…) mà tự nó có thể chống chọi và sinh tồn trong điều kiện khí hậu sa mạc khắc nghiệt làm tôi liên tưởng đến một bộ phim điện ảnh độc lạ nào đó chứ không phải hiện thực đang tồn tại trước mắt. Mọi sinh vật, động thực vật, hay thậm chí cả con người muốn sống và tồn tại trên sa mạc đều phải tự mình thích ứng, bản thân con người không hề có sự cải tạo, thay đổi hay tác động vật lý nào.

  Chuyên gia EAG giới thiệu về về các lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh,…

Sau khi thăm và làm việc trực tiếp ngoài trời trên sa mạc rộng lớn, tiếp đoàn tại trụ sở  công ty có ngài Mohammed Khamis Al Dhaheri, đại diện của hoàng gia UAE. Theo quy định nhân sự của công ty thì phải có ít nhất 10% nhân viên phải là người địa phương. Mohammed Khamis Al Dhaheri là người UAE, là một nhà lãnh đạo trẻ của công ty, từng tham gia nhiều chương trình giao lưu, hợp tác quốc tế đã tiếp đón đoàn công tác của Viện tại văn phòng với bữa tiệc chiêu đãi theo đúng phong cách ẩm thực truyền thống của Hoàng gia. Sau bữa tiệc, hai bên đã làm việc, trao đổi các thông tin cơ bản gồm:;

Đại diện công ty AEG, ngài  Mohammed Khamis Al Dhaheri, đã chia sẻ:

Thứ nhất, giới thiệu tập đoàn Elite Agro LLC

Elite Agro LLC được biết là công ty nông nghiệp hàng đầu của UAE có hoạt động nông nghiệp tổng hợp quy mô lớn. Được thành lập vào tháng 1 năm 2010 với tư cách là một đơn vị kinh doanh độc lập và áp dụng cách tiếp cận có cấu trúc cho phép công ty tiến vào thế giới nông nghiệp doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp kết hợp với quản lý cấp cao của địa phương với chuyên môn kỹ thuật quốc tế. Công ty có chuyên môn về nông nghiệp trên đất khô cằn, quản lý danh mục kinh doanh nông nghiệp tổng hợp đẳng cấp thế giới, sản xuất các sản phẩm chất lượng cho khách hàng trên khắp UAE và Trung Đông. Các trang trại Elite Agro đang hoạt động tuân thủ các chứng nhận quốc tế. BRC, GlobalGAP, HACCP và ISO2200.

Viện trưởng IAMES trao đổi làm việc tại trụ sở công ty EAG


Đoàn công tác IAMES tặng quà lưu niệm tại trụ sở công ty EAG

Elite Agro Projects (EPC) là một công ty nông nghiệp chuyên nghiệp của EAG ở UAE với phạm vi hoạt động quốc tế ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu và Malaysia với nhiều thành công đã được chứng minh. Đây là công ty hàng đầu trong nước và quốc tế về sản xuất, phân phối thực phẩm và các giải pháp canh tác sáng tạo, hỗ trợ canh tác bền vững và an ninh lương thực bằng cách kết hợp sức mạnh của thiên nhiên và canh tác thông minh. EAP có phạm vi tiếp cận toàn cầu và hiện diện trên 10 quốc gia trên toàn thế giới. Cung cấp các giải pháp canh tác thông minh thông qua các cơ sở được xây dựng theo yêu cầu riêng và thiết bị canh tác hàng đầu bao gồm: Cơ sở hạ tầng nông nghiệp; Hệ thống thủy lợi; nông nghiệp công nghệ cao. Thông qua hoạt động của mình, công ty đã thực hiện và bàn giao thành công hơn 30 dự án trong nước và quốc tế, và là nhà cung cấp dịch vụ xây dựng nông nghiệp được các Khách hàng VIP ưa thích.

Diện tích canh tác tại địa phương của tập đoàn mở rộng tới khoảng 3000 ha trên bốn trang trại lớn, đặt tại Abu Dhabi và Al Ain, sản xuất hơn 25 loại sản phẩm tươi bao gồm trái cây, rau và thức ăn thô xanh.

Với khát vọng tạo ra một lịch sử xanh mới trên bãi cát của đất nước vĩ đại, Elite Agro UAE đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi thành lập vào năm 2010 và hiện được công nhận trên toàn khu vực là một trong những nhà sản xuất và phân phối rau quả tươi hàng đầu tại địa phương.

Hiện nay EAG có hơn 350 nhân viên lành nghề làm việc tại hai bộ phận hoạt động độc lập ở UAE gồm: Hoạt động canh tác ngoài đồng – để sản xuất ngũ cốc; hoạt động trồng rau quả - để sản xuất một số loại rau quả của nhiều quốc gia (Dâu, Cà chua, Hạt tiêu, ….) trên thế giới nhằm phân loại, phân phối,  tiếp thị và đóng gói tại các cơ sở nội bộ. Các sản phẩm bao gồm: Elite Harvest và Emirates Wheat là hai thương hiệu được Elite Agro LLC ra mắt.

Thứ hai, phạm vi hoạt động kinh doanh và hoạt động của EAG:

Trong buổi làm việc trực tiếp tại tập đoàn, tiếp chúng tôi là ngài Mohammed Khamis Al Dhaheri thuộc công ty Hoàng gia. Ngài cho biết 9  lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn bao gồm: Một là, lập kế hoạch và thực hiện các công nghệ đã được thế giới chứng minh trong nông nghiệp; Hai là, trồng ngũ cốc xuất khẩu trên cánh đồng; Ba là, trồng rau và các loại cây trồng mang tính thương mại khác trong môi trường được kiểm soát (nhà kính và nhà lưới, thủy canh); Bốn là, chăn nuôi gia súc; Năm là, cung cấp dịch vụ quản lý trang trại, phát triển đất đai. cho mục đích sử dụng nông nghiệp, lập kế hoạch trồng trọt, cơ giới hóa, vận hành, hậu cần và tư vấn; Sáu là, thiết kế và phát triển thủy lợi; Bảy là, liên doanh nước ngoài; Tám là, nông nghiệp công nghệ cao, canh tác có kiểm soát; Chín là nghiên cứu và phát triển để cải tiến canh tác, giám sát và kiểm soát bệnh cây trồng.

Đại diện cho Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông (IAMES), PGS.TS Lê Phước Minh đã trao đổi một số vấn đề liên quan:

Một là, giới thiệu về vị trí, chức năng của IAMES

IAMES là tổ chức nghiên cứu khoa học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khu vực Châu Phi và Trung Đông; cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược và chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với khu vực này; tổ chức tư vấn và đào tạo sau đại học về những vấn đề cơ bản của khu vực; phát triển ngành nghiên cứu khoa học và giảng dạy về khu vực Châu Phi và Trung Đông; tham gia thúc đẩy việc mở rộng các quan hệ hợp tác khoa học và các lĩnh vực hợp tác khác với khu vực Châu Phi và Trung Đông.

2. Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật, hoạt động từ ngân sách nhà nước; là đơn vị kế hoạch tài chính của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 Hai là, về nhiệm vụ và quyền hạn của IAMES

1. Trình Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chiến lược, quy hoạch, kế hoạch 5 năm và hàng năm của Viện và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt.

2. Nghiên cứu cơ bản về khu vực Châu Phi và Trung Đông; nghiên cứu những vấn đề lý luận, chính sách và thực tiễn liên quan đến sự phát triển của khu vực Châu Phi và Trung Đông.

3. Tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch nghiên cứu khác liên quan đến sự phát triển của khu vực châu Phi và Trung Đông do Đảng và Nhà nước giao, theo sự phân công của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

4. Kết hợp nghiên cứu với đào tạo, thực hiện đào tạo sau đại học theo quy định của pháp luật, tham gia phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao theo yêu cầu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, lịch sử, văn hoá, xã hội, khoa học – kỹ thuật, y tế, giáo dục, môi trường, luật pháp và các lĩnh vực khác liên quan đến sự phát triển của Châu Phi và Trung Đông.

5. Thẩm định và tham gia thẩm định về mặt khoa học các chương trình, dự án phát triển kinh tế – chính trị – xã hội ở các bộ, ngành, địa phương và công ty theo sự uỷ quyền của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, và theo sự đặt hàng, thoả thuận với các bộ, ngành, địa phương và công ty.

6. Phối hợp với các viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các cơ quan nghiên cứu khoa học của các bộ, ngành, địa phương, công ty, tổ chức nghiên cứu, ứng dụng các kết quả nghiên cứu của khoa học vào thực tiễn của các bộ, ngành, địa phương và công ty.

7. Thực hiện các tư vấn khoa học phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Viện.

8. Tổ chức thực hiện công tác hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học theo quy định hiện hành.

9. Trao đổi thông tin khoa học với các cơ quan trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật; quản lý tư liệu, thư viện của Viện; xuất bản các ấn phẩm khoa học, phổ biến các kết quả nghiên cứu khoa học, truyền bá các kiến thức khoa học tới quảng đại quần chúng.

10. Ký kết, thực hiện các hợp đồng nghiên cứu khoa học với các tổ chức, cơ quan nghiên cứu khoa học, các công ty và các nhà khoa học trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật và của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

11. Quản lý về tổ chức, bộ máy, vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và số người làm việc trong đơn vị; tài sản và kinh phí của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông theo quy định của Nhà nước và theo sự phân cấp quản lý của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam..

12. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.