Thứ năm, ngày 09 tháng 12 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Bước vào thế giới Hồi giáo
Ngày đăng: 11/09/2014Một cuộc hành trình kỳ thú với nhiều khám phá lạ lẫm kéo dài bảy tháng từ năm 1979 đến 1980 qua 4 quốc gia Iran, Pakistan, Malaysia và Indonesia - những đất nước có tín đồ Hồi giáo chiếm đại đa số, đặc biệt có quốc gia còn xem Hồi giáo như quốc giáo.

Với cách quan sát nhạy bén, vừa chi tiết vừa bao quát, với năng lực phân tích và tổng hợp có chọn lọc những sự kiện, nhân vật, tình huống, thực trạng... thật sắc sảo, chính xác, tác giả đã dựng nên một bức tranh toàn cảnh vô cùng sinh động về từng đất nước. Hầu như, ở những nơi đây, mọi sinh hoạt trong tất cả các lĩnh vực đều phải tuân theo hay được áp dụng những chuẩn mực tín điều của Hồi giáo với tất cả niềm sùng bái. Tuy nhiên, cũng chính trong lòng của bầu khí tín ngưỡng ấy vẫn không tránh khỏi quan điểm khác nhau, chưa đồng thuận về các quy định hay luật lệ áp dụng thống nhất cho toàn thể tín đồ.

Có rất nhiều lối dẫn vào thế giới Hồi giáo, cho nên trong phần này, V.S Naipaul đã không ngại đưa ra một cách nhìn, một cách đánh giá có thể có phần chủ quan nhưng lại là cơ hội cung cấp cho người đọc khá nhiều thông tin, tư liệu để mời gọi độc giả hãy tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về một tôn giáo đang tạo ra nhiều hấp lực đồng thời cũng nhiều tranh cãi trên thế giới.

Nghiên cứu dày 639 trang, bao gồm 5 phần:

I. IRAN những cuộc cách mạng song sinh

II. PAKISTAN Đồi Muối trong mơ

III. NHỮNG CUỘC TRÒ CHUYỆN Ở MALAYSIA niềm tin nguyên thủy

IV. INDONESIA Sự tiếm quyền]

ĐIỆP KHÚC Xã hội của các  tín đồ.

Xuất phát từ thực tế đời sống Hồi giáo ở 5 quốc gia trên thế giới, cuốn sách được đánh giá là một nguồn tư liệu hấp dẫn cho những độc giả đã và đang quan tâm tới lĩnh vực tôn giáo nói chung cũng như Hồi giáo nói riêng.