Thứ sáu, ngày 08 tháng 12 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Giới thiệu cuốn sách “Khát vọng châu Á: Tại sao và làm như thế nào để châu Phi đua theo châu Á”
Ngày đăng: 13/05/2020


Sau một năm tích cực và khẩn trương nghiên cứu, điều tra, phỏng vấn, tổng hợp, phân tích, so sánh và đánh giá của hai nhà hoạch định chính sách  là Cựu Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo và Cựu Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn và hai nhà nghiên cứu cao cấp là TS. Greg Mills – Giám đốc Quỹ Brenthurst, Nam Phi và ThS. Emily Van Der Merwe – Chuyên gia Kinh tế của Quỹ Brenthurs,  với sự phối hợp với một số viện nghiên cứu ở Singapore, Thượng Hải và Việt Nam, trong đó phải kể đến sự hợp tác chặt chẽ với Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) – người bạn thân thiết lâu năm của Quỹ Brenthurst,  cuốn sách “Khát vọng châu Á: Tại sao và làm như thế nào để châu Phi đua theo châu Á”  đã hoàn thành và được nhà xuất bản Picador châu Phi xuất bản và ra mắt bạn đọc vào đầu năm 2020.

Cuốn sách “Khát vọng châu Á: Tại sao và làm như thế nào để châu Phi đua theo châu Á”  xuất bản bằng tiếng Anh bao gồm 15 chương được chia thành 02 phần chính, không kể phần mở đầu và kết luận. Phần 1 tập trung nghiên cứu 10 trường hợp điển hình ở châu Á, bắt đầu từ Nhật Bản và kết thúc là Việt Nam, với mỗi trường hợp điển hình là một chương nghiên cứu về một nước châu Á, cụ thể như sau:  Chương 1: Nhật Bản: Sức mạnh của ví dụ và đổi mới; Chương 2: Đài Loan: Nhà thầu phụ; Chương 3: Singapore: Khủng hoảng đôi khi lại tốt; Chương 4: Hàn Quốc: Khuyến kích cạnh tranh; Chương 5: Philippines: Chú ý giới tinh hoa; Chương 6: Malaysia: Quản lý đa dạng; Chương 7: Indonesia: Chi phí tham nhũng và Lợi ích tăng trưởng; Chương 8: Thái Lan: Chính trị đóng cửa, Du lịch mở cửa; Chương 9: Trung Quốc: Mèo, Chuột và Xi măng; Chương 10: Viêt Nam: Lựa chọn phát triển tốt hơn

Phần 2 của cuốn sách “Khát vọng châu Á: Tại sao và làm như thế nào để châu Phi đua theo châu Á” nghiên cứu so sánh và rút ra 5 bài học lớn cho châu Phi từ nghiên cứu  về các nước châu Á đã nêu ở phần 1 của cuốn sách và được kết cấu thành 05 chương bao gồm: Chương 11: Phần thưởng từ sự lãnh đạo và thể chế; Chương 12: Đừng trở thành tù nhân của quá khứ; Chương 13: Tạo quyền cơ bản cho tăng trưởng; Chương 14: Xây dựng và hội nhập; Chương 15: Mở cửa nhưng có kiểm soát. 

Cuốn sách “Khát vọng châu Á: Tại sao và làm như thế nào để châu Phi đua theo châu Á” ghi lại những câu truyện chưa từng được kể về sự tăng trưởng nhanh và vận may ở châu Á bao gồm: các nhà lãnh đạo, các sự kiện, và sự lựa chọn chính sách đã giúp một tỷ người châu Á thoát khỏi nghèo đói chỉ trong một thế hệ duy nhất – sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử loài người. “Tại sao châu Á phát triển trong khi châu Phi tụt hậu?” và “Liệu tiếp theo châu Phi có thể trở thành châu Á không?” luôn là câu hỏi trăn trở của Quỹ Brenthurst, Nam Phi – Quỹ vì sự phát triển kinh tế của châu Phi, được tài trợ bởi Tập đoàn Kim cương Debeers nổi tiếng Nam Phi. Để trả lời những câu hỏi đó và hơn hết là tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách của các nước châu Phi, cuốn sách “Khát vọng châu Á: Tại sao và làm như thế nào để châu Phi đua theo châu Á” đã được hoàn thiện và xuất bản. Các tác giả lấy Châu Á làm ví dụ để liên hệ với châu Phi bởi hiện nay châu Phi đang phải đối mặt với bùng nổ dân số cũng giống như châu Á, song liệu điều này có thể giúp châu Phi thịnh vượng hay lại khiến châu Phi rơi vào khủng hoảng.  Hơn thế nữa, châu Á hiện nay  đang chuyển đổi từ sản xuất chi phí thấp sang công nghệ cao, điều mà châu Phi đang bị vướng mắc. Cuốn sách “Khát vọng châu Á….  là cuốn sách về chính sách sâu sắc nhất để giúp châu Phi có thể học hỏi từ những bài học kinh nghiệm của châu Á. Cuốn sách này có ý nghĩa thực tiễn và sâu rộng  là sự đánh giá cao của ứng cử viên Tổng thống Nigeria năm 2019 Kingsley Moghalu sau khi đọc xong cuốn sách này.

Cuốn sách “Khát vọng châu Á: Tại sao và làm như thế nào để châu Phi đua theo châu Á” là sự tiếp cận thực tế chưa từng có trong việc theo đuổi thành công của châu Phi. “Châu Phi sẽ không nghèo nếu học hỏi kinh nghiệm từ châu Á và từ cuốn sách này” theo nhận xét của Cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf – người được trao giải Nobel sau khi đọc xong cuốn sách này.  Còn Cựu Thủ tướng Kenya nhiệm kỳ 2008-2013 Raila Odinga thì cho rằng “Nếu bạn muốn tránh phát minh bánh xe phát triển và tin rằng châu Phi có thể và phải bắt kịp, thì hãy đọc cuốn sách này và học hỏi”. “Cuốn sách này giải thích cách châu Phi có thể học hỏi những gì tốt nhất trong quá trình phát triển từ nghèo đói tới thịnh vượng của châu Á và tránh những gì tồi tệ nhất” đó là những gì mà Cựu Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma đúc rút từ cuốn sách.

Tổng hợp và giới thiệu

Phạm Kim Huế