Thứ năm, ngày 30 tháng 03 năm 2023
CHỌN NGÔN NGỮ:
Giới thiệu cuốn sách: Sự hình thành cục diện chính trị - an ninh mới tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi và tác động
Ngày đăng: 24/05/2019

Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc cuốn sách Sự hình thành cục diện chính trị - an ninh mới tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi và tác động của PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiền (chủ biên) được Nhà xuất bản Khoa học Xã hội phát hành năm 2018. Đây là một cuốn sách chuyên khảo bổ ích cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn diện về cục diện chính trị - an ninh mới tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi và tác động của nó.

Trung Đông -  Bắc Phi là khu vực có vị trí địa chính trị - kinh tế quan trọng trên thế giới, là vùng đất giao thoa giữa ba châu lục A – Âu – Phi, giữa biển Địa Trung Hải và biển Ấn Độ Dương, là mạch giao thông quan trọng của thế giới và là nơi tập trung nguồn tài nguyên dầu mỏ có trữ lượng lớn nhất toàn cầu. Do vị trí quan trọng đó, Trung Đông – Bắc Phi là địa bàn tranh giành và gây ảnh hưởng của các nước lớn trong nhiều thập kỷ qua. Những biến động chính trị xã hội mạnh mẽ (còn thường được gọi là Phong trào mùa xuân Arab) ở đây từ cuối năm 2010 đến nay đã làm đảo lộn kết cấu các lực lượng chính trị trong phạm vi từng quốc gia cũng như của khu vực và phá vỡ cục diện chính trị an ninh mới đang được phôi thai tại đây.

Do sự tham gia và can dự của các nước lớn vào khu vực rất mạnh mẽ nên thế trận mới của các cường quốc thế giới tại Trung Đông – Bắc Phi và cấu trúc mới của các quan hệ quốc tế đan xen giữa các cường quốc thế giới với các cường quốc khu vực, giữa các quốc gia trong khu vực với nhau và với các cường quốc nói trên làm cho cục diện chính trị - an ninh mới tại đây có ý nghĩa rất quan trọng, tác động vô cùng to lớn đối với cục diện thế giới trong thời gian tới, thậm chí còn là hình ảnh thu nhỏ của cục diện thế giới.

Mục tiêu của công trình Sự hình thành cục diện chính trị - an ninh mới tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi và tác động là xác định và nghiên cứu cụ diện chính trị - an ninh mới đang được hình thành tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, nghiên cứu tác động của nó đến khu vực, thế giới và Việt Nam; rút ra một số bài học kinh nghiệm về xử lý những vấn đề chính rị - an ninh và quan hệ quốc tế cùng một số khuyến nghị nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông – Bắc Phi trong bối cảnh mới.

Cuốn sách dày 311 trang, gồm 3 chương:

Chương 1: Khái quát về cục diện chinhs tri – an ninh khu vực Trung Đông – Bắc Phi trước khi diễn ra biến động mùa xuân Arab.

Chương 2: Sự hình thành cục diện chính trị - an ninh mới của khu vực Trung Đông – Bắc Phi và từ sau biến động mùa xuân Arab.

Chương 3: Xu hướng và tác động của cục diện chính tri – an ninh mới đang được hình thành tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi.

Mời quý độc giả quan tâm tìm đọc.