Thứ tư, ngày 25 tháng 11 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Một số Tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông
Ngày đăng: 11/09/2014


LỜI GIỚI THIỆU
 
Từ năm 2009 - 2012, Viện Nghiên cứu Hán Nôm triển khai đề tài Thư mục Hán Nôm về biển, đảo Việt Nam với khoảng 50 cán bộ của Viện tham gia. Đề tài tiến hành khảo sát toàn bộ kho sách Hán Nôm của Viện Nghiên cứu Hán Nôm và tuyển chọn những đoạn ghi chép hoặc vẽ về biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trong lịch sử. Đề tài đã được nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, bản thảo với độ dày khoảng 3.000 trang. Đây là những tư liệu hết sức có giá trị, cung cấp những căn cứ khoa học và pháp lý khẳng định chủ quyền đối với biển, đảo của Việt Nam. Để phục vụ kịp thời công tác nghiên cứu khai thác và phát huy hiệu quả của đề tài, bước đầu lựa chọn một số tư liệu Hán Nôm ghi chép về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển ở Biển Đông để giới thiệu, công bố.
Do yêu cầu của sách xuất bản, việc đề tên các thành viên tham gia đề tài lần này chưa thực hiện. Khi công bố xuất bản cuốn Thư mục Hán Nôm về biển, đảo Việt Nam, chúng tôi sẽ ghi danh đầy đủ, rất mong được các thành viên tham gia đề tài thông cảm.
Việc sưu tầm biên dịch tư liệu có nội dung ghi chép về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông trong kho sách Hán Nôm gặp rất nhiều khó khăn, thật như mò kim đáy bể; phải đọc cả cuốn sách vài trăm trang, thậm chí ngàn trang, mới tìm thấy vài dòng hay vài đoạn có nội dung cần tìm. Các tư liệu Hán Nôm công bố trong tập sách này, với mục đích giới thiệu tư liệu, một số tư liệu có dị bản cũng được chúng tôi lựa chọn giới thiệu (nhưng chưa đầy đủ). Trong quá trình sưu tập và biên dịch tư liệu, chúng tôi đã tham khảo các bản dịch của nhiều thế hệ nghiên cứu đi trước, xin được bày tỏ lòng cảm ơn chân thành.
Cuốn Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông xuất bản lần này, về quy cách công bố và số lượng giới thiệu 46 đơn vị tư liệu Hán Nôm đã được sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Đây là sự cố gắng của Viện Nghiên cứu Hán Nôm, với sự giúp đỡ của Nhà xuất bản Khoa học xã hội. Việc sưu tập và biên dịch tư liệu Hán Nôm đã kế thừa thành quả của các nhà nghiên cứu trước đây, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong các nhà nghiên cứu và bạn đọc thông cảm.
Xin chân thành cảm ơn./.
 
Hà Nội, ngày 30 tháng 4 năm 2013
PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh
Viện trưởng
Viện Nghiên cứu Hán Nôm