Thứ tư, ngày 25 tháng 11 năm 2020
CHỌN NGÔN NGỮ:
Trí tuệ dân tộc Ả Rập
Ngày đăng: 11/09/2014       
Bán đảo Ả Rập là quê hương của Hồi giáo, một tôn giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới với “Kinh Koran” thiêng liêng; là nơi sản sinh nhà tiên tri Muhammad thông thái; là khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn, nơi có đất nước Ả Rập Xê út với thánh địa Mecca và Medina, 2 thành phố linh thiêng nhất của Hồi giáo, nơi hành hương của các tín đồ Hồi giáo và là quê hương của bộ truyện “Nghìn lẻ một đêm” huyền bí.
Người Ả Rập vốn là dân tộc du mục, suốt đời làm bạn với sa mạc; dần dà,họ tách khỏi đời sống du mục, đi buôn bán khắp nơi và sản sinh ra rất nhiều thương nhân nổi tiếng thế giới. Đến đầu thời kỳ nhà Abbas, dân tộc này đã không chỉ có nhà thờ Hồi giáo và hoàng cung giống như giáo đường và cung điện Cơ Đốc giáo, mà còn bảo tồn một các hoàn chỉnh các điển tịch Hy Lạp thông qua “phong trào phiên dịch trăm năm”, cung cấp ngọn đèn sáng soi đường cho cuộc phụ hưng văn nghệ châu Âu; nó không chỉ phát minh ra đại số, mà còn giới thiệu học thuyết số thập phân và số 0 của Ấn Độ, đóng góp cho thế giới các tác phẩm y học cho đến thế kỷ 19 vẫn được tái bản ở châu Âu, đồng thời làm cho tiếng Ả Rập ban đầu chỉ được dân du mục sử dụng, phổ cập đến khắp nơi trên thế giới, trở thành một nhánh ngôn ngữ trẻ, có sức sống phong phú, được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngôn ngữ cổ trên thế giới.
Trí tuệ Ả Rập thường được đánh đồng với trí tuệ Hồi giáo, một tôn giáo rất đặc biệt, tuy là tôn giáo trẻ nhất trong số các tôn giáo lớn mang tầm thế giới, nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với nhân loại. Trí tuệ Ả Rập là sự giao hòa giữa tín ngưỡng và thực tế. Trí tuệ này đã ăn sâu vào tâm thức của tín đồ Hồi giáo Ả rập, tạo nên đời sống tâm linh và thé tục phong phú, giàu sắc thái của họ.
Cuốn sách phân tích các khía cạnh đời sống xã hội của thế giới Hồi giáo Ả Rập, từ nghi lễ tôn giáo, sáng tạo văn minh, kinh doanh thương mại, văn hóa chính trị cho đến phong tục tập quán, qua đó làm nổi bật trí tuệ của dân tộc các quốc gia Ả Rập: sự giao hòa giữa tín ngưỡng và thực tế “Hãy tin vào thành Allah, đồng thời cột chặc lạc đà của bạn lại”.
Nội dung sách  gồm 8 chương:
Chương 1: Lập thân và xử thế
Chương 2: Sự tôn sùng trí tuệ và sức mạnh
Chương 3: Trí tuệ và sự sinh tồn quần thể
Chương 4: Sự sáng tạo nền văn minh
Chương 5 Trí tuệ về niềm vui làm điều thiện và bố thí
Chương 6: Kinh doanh
Chương 7 Chấp chính nắm quyền
Chương 8: Cưới xin và ma chay.
Đây là một trong những cuốn sách hấp dẫn, dễ đọc, lược tả được phần nào trí tuệ và văn hóa của con người Ả Rập và là một tài liệu khá thiết thực cho những ai quan tâm tới con người và văn hóa của khu vực Trung Đông.